Yếu công nghệ, lo đầu ra…Việt Nam cần chiến lược nghề nuôi biển

Enternews.vn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, cần xây dựng chiến lược, chính sách nuôi biển hiện đại như Đan Mạch, Na Uy.

Tại Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân, ông Lê Minh Quyền, phường Vĩnh Nguyên, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, chuyên nuôi trồng thủy sản với 76 lồng nuôi tôm hùm cho biết, hiện đã có rất nhiều doanh nghiệp, cá nhân xây dựng mô hình nuôi biển và khu vực miền Trung nói riêng, cả nước nói chung được đánh giá là nơi rất có tiềm năng với diện tích mặt nước biển để nuôi lên tới hàng triệu ha.

Tại Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân,

Ông Lê Minh Quyền đã đặt câu hỏi về giải pháp hỗ trợ của Chính phủ cho chiến lược ngành nuôi biển.

“Thế nhưng cho đến nay, việc quan tâm đầu tư cũng như chiến lược để phát triển nghề nuôi biển tuy đã đặt ra nhưng chưa sát thực tế, để tạo điều kiện cho bà con nuôi trồng”, ông Lê Minh Quyền cho biết.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, chúng ta cần xây dựng chiến lược, chính sách nuôi biển, các nước như Đan Mạch, Na Uy thuận lợi hơn chúng ta, họ phát triển rất mạnh chiến lược nuôi biển và có công nghệ hiện đại.

“Hiện nay chúng ta cũng cần đặt ra vấn đề an toàn đối với nuôi biển, yêu cầu có những nghị định hướng dẫn ngư dân thực hiện”, Thủ tướng yêu cầu.

Người đứng đầu Chính phủ cũng lưu ý, phát triển nuôi biển phải quan tâm đến vấn đề bảo vệ tính mạng của bà con, phải giải quyết được các vấn đề khi trường hợp nuôi lồng bè khi gặp bão, cung cấp bản đồ để bà con ngư dân khai thác đánh bắt kịp thời.

“Hiện nay chúng ta đang cố gắng gỡ thẻ vàng của EU trong việc thực hiện khai thác đánh bắt, song EU vẫn có thể rút thẻ đỏ nếu chúng ta tiếp tục đưa tàu bè xâm phạm vùng biển nước ngoài. Nếu chúng ta cứ vi phạm thì sản phẩm khai thác sẽ không xuất khẩu được. Do đó, chúng ta cần thông tin để bà con biết quy định của EU, không được xâm phạm vùng biển nước ngoài. Biểu dương một số tỉnh làm tương đối tốt, nhưng vẫn còn một số tỉnh còn tình trạng ngư dân vi phạm, ngư dân bị tàu nước ngoài đánh chìm tàu, bắt giam”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, nông dân đã cùng sát cánh cùng doanh nghiệp, khai thác thủy sản, coi trọng rừng vàng, biển bạc bằng cách đẩy mạnh nuôi biển, không chỉ trông chờ vào khai thác. Ngay như Khánh Hòa, quê của bác Quyền, có 6 - 7 đối tượng nuôi biển đang phát triển tốt như cá, tôm hùm, cá mú,...

Hiện, Bộ NNPT&NT đang xây dựng chiến lược nuôi biển đến năm 2030, với mục tiêu phấn đấu đến năm 2030 có 23 triệu tấn hải sản nuôi viển. Ngoài nuôi xa sẽ tập trung nuôi gần với những loài như rong, tảo, rong sụn...

Về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường khẳng định, Việt Nam có tiềm năng lớn về nuôi biển.

Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường khẳng định, Việt Nam có tiềm năng lớn về nuôi biển.

Đối với nuôi tôm hùm, chúng ta phải sản xuất được con giống chứ không phải đi mò, đi khai thác mãi ngoài biển nữa. Phát triển công nghệ để giảm đánh bắt tự nhiên.

“Hiện nay, Chính phủ đang có những chỉ đạo xuyên suốt, mang tính tổng thể để tạo điều kiện cho bà con có thể chủ động được con giống, thúc đẩy phát triển nuôi tôm hùm nói riêng cũng như nuôi biển nói chung”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh.

Được biết, Theo dự thảo xây dựng chiến lược phát triển ngành thủy sản đến năm 2030, tầm nhìn đến đến năm 2045 do Viện Kinh tế và Quy hoạch thuỷ sản (Bộ NNPTNT) xây dựng, mục tiêu đến năm 2030, kinh tế thủy sản đóng góp 28 - 30% GDP trong cơ cấu ngành nông nghiệp.

Tổng sản lượng thủy sản đạt 10 triệu tấn, trong đó sản lượng khai thác thủy sản khoảng 25 - 30%, sản lượng nuôi trồng thủy sản 70 - 75%. Giá trị kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 18 - 20 tỷ USD, giải quyết việc làm cho 3,5 triệu lao động. 100% cơ sở sản xuất kinh doanh thủy sản bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm...

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Yếu công nghệ, lo đầu ra…Việt Nam cần chiến lược nghề nuôi biển tại chuyên mục Diễn đàn kinh tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích