Yêu cầu công dân ra vào địa bàn phải có giấy xác nhận: Hải Phòng có đang… “làm quá”?

Enternews.vn Trước quy định yêu cầu công dân ra vào địa bàn phải có giấy xác nhận tình trạng cư trú của UBND TP. Hải Phòng, dư luận tỏ ra vô cùng quan ngại, liệu địa phương này có đang “làm quá”?

Mới đây, dư luận xã hội liên tục nóng lên khi chiều ngày 05/02, trong cuộc làm việc với một số huyện giáp ranh tỉnh Hải Dương, Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng - Nguyễn Văn Tùng yêu cầu, kể từ 12h ngày 06/02, thành phố kiểm soát tất cả các công dân ra và vào thành phố.

Cụ thể, đối với công dân vào thành phố, phải có Giấy xác nhận của UBND cấp xã, thị trấn, phường tại nơi đi, trong đó nêu rõ lý do, lịch trình vào thành phố.

Đối với công dân ra khỏi thành phố, phải có Giấy xác nhận của UBND cấp xã, thị trấn, phường nơi cư trú về lý do, lịch trình đi và khi trở lại.

Dự luận tỏ ra vô cùng quan ngại trước quy định mới của UBND TP. Hải Phòng khi

Dư luận tỏ ra vô cùng quan ngại trước quy định mới của UBND TP. Hải Phòng khi yêu cầu công dân ra vào địa bàn phải có giấy xác nhận tình trạng cư trú - Ảnh: ND

Bên cạnh đó, lãnh đạo địa phương này cũng yêu cầu các chủ phương tiện, chủ hàng bố trí nơi ăn, nghỉ tập trung cho các lái xe liên tỉnh, các chốt kiểm soát tại các cửa ngõ thành phố, tăng thêm lực lượng công an và quân sự để kiểm soát công dân ra khỏi thành phố. Tổ chức đưa ngay về các khu cách ly y tế tập trung của thành phố đối với các công dân đến thành phố từ tỉnh Hải Dương và tỉnh Quảng Ninh, các công dân đến từ các vùng có dịch tại các tỉnh, thành phố khác đến thành phố theo hướng dẫn của ngành y tế.

Chỉ cho phép vào thành phố đối với những công dân đến từ các địa phương không có dịch khi đã có xác nhận của UBND cấp xã, thị trấn, phường nơi đi và đảm bảo các quy định về phòng chống dịch.

Và chỉ cho phép ra khỏi thành phố đối với các công dân đã có xác nhận của UBND cấp xã, thị trấn, phường nơi cư trú, khi quay trở lại phải có xác nhận của UBND cấp như trên của nơi đến. Trường hợp quay trở lại mà qua các vùng có dịch thì phải thực hiện cách ly y tế tập trung theo quy định và người bị cách ly phải chịu các chi phí để thực hiện cách ly.

Đồng thời, Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng cũng giao Chủ tịch UBND các quận, huyện chỉ đạo Chủ tịch UBND các xã, phường, thị trấn thực hiện việc cấp giấy xác nhận đối với các trường hợp nêu trên và chịu trách nhiệm về việc xác nhận, thành lập thêm chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 tại chân Cầu Nghìn.

Việc phòng, chống dịch là cần thiết với tinh thần triệt để, tuy nhiên, TP. Hải Phòng có đang

Việc phòng, chống dịch là cần thiết với tinh thần triệt để, tuy nhiên, TP. Hải Phòng có đang "làm quá"? - Ảnh: VNE

Tuy nhiên, theo các chuyên gia quy định này của TP. Hải Phòng về phòng tránh dịch không đảm bảo tính khả thi và thiếu thống nhất, đồng bộ với các quy định hành chính khác; không phù hợp với ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, khuyến nghị chuyên môn của Bộ Y tế.

Các chuyên gia cho rằng, phòng dịch là điều cần thiết, nhưng quy định về phòng dịch cũng vẫn phải tuân thủ pháp luật, đảm bảo các yếu tố như: Sự cần thiết; Tính hợp lý, hợp pháp; Tính đơn giản, dễ hiểu; Tính khả thi; Sự thống nhất, đồng bộ với các quy định hành chính khác; khi ban hành một thủ tục hành chính.

Theo Luật sư Nguyễn Trọng Hiệp – Giám đốc Công ty luật HPVN, công dân có quyền tự do đi lại, tự do cư trú, quyền hạn này chỉ bị hạn chế theo quy định pháp luật, hiện nay Chính phủ không ban hành quy định, chỉ thị nào cho phép địa phương yêu cầu công dân phải có giấy xác nhận nơi đi, nơi đến. Do vậy quy định yêu cầu giấy xác nhận nơi đi đến là không phù hợp với quy định pháp luật, chỉ đạo của cấp trên.

Cũng theo Luật sư Hiệp, Điều 8 Luật Cư trú cũng nghiêm cấm việc Tự đặt ra thời gian, thủ tục, giấy tờ, biểu mẫu trái với quy định của pháp luật. Vậy nên, quy định UBND TP. Hải Phòng vừa đặt ra cũng không đảm bảo tính khả thi và thiếu thống nhất, đồng bộ với các quy định hành chính khác bởi pháp luật không quy định loại thủ tục hành chính này, do vậy, Hải Phòng có yêu cầu, thì các địa phương nơi đi của người dân cũng không có căn cứ pháp lý nào mà cấp loại xác nhận này cho người dân.

“Chính phủ đã khẳng định quan điểm phải đảm bảo an toàn nhưng không được "ngăn sông cấm chợ", quy định của TP. Hải Phòng có tính cần thiết với tinh thần chống dịch triệt để, nhưng lại không phù hợp với các chỉ đạo, khuyến nghị chuyên môn, thiếu thống nhất, đồng bộ với các quy định hành chính khác, vậy nên, nếu Hải Phòng đã ra văn bản này thì nên xem xét lại, tránh việc “làm quá” gây hoang mang dư luận...”, Luật sư Hiệp nói.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Yêu cầu công dân ra vào địa bàn phải có giấy xác nhận: Hải Phòng có đang… “làm quá”? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích