Yêu cầu các hãng hàng không niêm yết giá vé minh bạch

Enternews.vn Trong văn bản gửi hai hãng hàng không là Vietnam Airlines và Vietjet Air, Bộ Tài chính cho rằng vé máy bay khi niêm yết cần rõ ràng, minh bạch các yếu tố cấu thành.

à

Cục quản lý giá đề nghị các hãng hàng không niêm yết giá đã bao gồm thuế, phí để tránh gây nhầm lẫn cho khách hàng.

Liên quan đến "tranh cãi" về cách niêm yết giá vé của các hãng hàng không, Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) vừa có văn bản gửi Vietnam Airlines, Vietjet hướng dẫn việc niêm yết giá dịch vụ vận chuyển hàng không nội địa.

Theo đó, Bộ yêu cầu các hãng phải tuân thủ theo quy định Luật hàng không dân dụng Việt Nam. Cụ thể, quy định tại Luật Giá chỉ rõ, tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh hàng hoá, dịch vụ thực hiện công khai thông tin bằng hình thức thích hợp và không gây nhầm lẫn cho khách hàng về mức giá mua, giá bán hàng hóa bằng Đồng Việt Nam.

Tại khoản 2 điều 6 Luật hàng không quy định, Cá nhân tổ chức kinh doanh hàng hóa, dịch vụ gắn với thông số kinh tế - kỹ thuật cơ bản của hàng hoá, dịch vụ đó bằng hình thức niêm yết giá.

"Giá niêm yết là giá hàng hoá, dịch vụ đã bao gồm các loại thuế, phí và lệ phí (nếu có) của hàng hoá, dịch vụ đó" - Cục Quản lý giá dẫn thêm quy định tại Nghị định 177 của Chính phủ.

Cục này cũng cho biết Thông tư 36 của Bộ Giao thông vận tải quy định tổ chức, cá nhân cung ứng dịch vụ thực hiện công bố công khai giá dịch vụ vận chuyển hàng không nội địa và giá dịch vụ chuyên ngành hàng không cho người sử dụng trước khi cung ứng dịch vụ hoặc trước khi ký hợp đồng cung ứng dịch vụ.

Cục Quản lý giá nhấn mạnh, các quy định về niêm yết giá, công khai thông tin về giá tại Luật Giá và các văn bản hướng dẫn, pháp luật về quản lý giá dịch vụ hàng không là thống nhất. Bộ Tài chính cũng đề nghị hai hãng bay thực hiện việc niêm yết giá vé theo quy định pháp luật hiện hành.

Vụ “tranh cãi” về niêm yết giá vé máy bay giữa các hãng “bùng nổ” từ đầu tháng 9/2019, Vietnam Airlines có văn bản gửi Cục Hàng không (Bộ GTVT) và Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính), kiến nghị các hãng bay khác niêm yết giá vé bao gồm thuế, phí để minh bạch hơn.

Ngay sau khi nhận được nội dung văn bản trên, Vietjet Air là hãng bay hiển thị net fare đầu tiên phản đối đề xuất của Vietnam Airlines. Hãng cho rằng không có cách niêm yết giá vé máy bay nào là phù hợp hay trái luật và cách hiển thị gross fare mà Vietnam Airlines đề xuất cũng có sự thiếu minh bạch.

Về phía Cục Hàng không Việt Nam, cơ quan này nêu quan điểm là phải niêm yết giá đầy đủ, bao gồm cả các thành phần cấu thành nên giá. Cục Hàng không Việt Nam cho biết, đang báo cáo Bộ Giao thông Vận tải sửa thông tư quy định về khung giá dịch vụ vận chuyển hành khách trên các đường bay nội địa, trong đó sẽ quy định cụ thể hơn về hình thức, nội dung niêm yết thống nhất giữa các hãng.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Yêu cầu các hãng hàng không niêm yết giá vé minh bạch tại chuyên mục Kinh tế vĩ mô của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích