Yên Bái tăng tốc từ “cao tốc”

Enternews.vn Với những tiềm năng và lợi thế sẵn có cùng với chính sách, cơ chế thông thoáng, tỉnh Yên Bái đã có những bước chuyển mình trong phát triển kinh tế những năm gần đây.

Với chủ trương thu hút đầu tư và huy động vốn theo kế hoạch đã tạo đà tăng trưởng mạnh mẽ, đóng góp tích cực thay đổi diện mạo kinh tế địa phương, mở ra cơ hội, lợi thế thực hiện thắng lợi nhiều mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội trong năm 2017 cũng như trong thời gian tới.

p/Phối cảnh Dự án khu trung tâm thương mại, dịch vụ, khách sạn, nhà hàng của Công ty cổ phần tập đoàn Hoa Sen

Phối cảnh Dự án khu trung tâm thương mại, dịch vụ, khách sạn, nhà hàng của Công ty cổ phần tập đoàn Hoa Sen

Tận dụng lợi thế

Trong những năm qua, Yên Bái đã rất chú trọng việc đầu tư, khai thác các tiềm năng, lợi thế để phục vụ cho mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh. Nằm trên tuyến hành lang kinh tế Côn Minh – Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng và nằm ở điểm giữa của đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai là cơ hội và điều kiện thuận lợi để Yên Bái phát triển kinh tế – xã hội trong thời gian tới. Yên Bái còn có nhiều tiềm năng để phát triển các ngành, lĩnh vực như du lịch, kinh tế đồi rừng, nuôi trồng thủy sản; công nghiệp chế biến nông lâm sản; công nghiệp khai thác và chế biến khoáng sản, vật liệu xây dựng…

Đặc biệt, thực hiện chiến lược thu hút đầu tư và huy động vốn đầu tư trên địa bàn, tỉnh Yên Bái đã chú trọng đến công tác vận động, xúc tiến đầu tư và hoạt động đối ngoại. Theo đó, UBND tỉnh Yên Bái tăng cường làm việc với các bộ, ngành Trung ương, các Đại sứ quán của các nước tại Việt Nam, các tổ chức xúc tiến đầu tư, thương mại, tài chính trong và ngoài nước và các tổ chức lớn khác để cung cấp thông tin về tiềm năng, cơ chế, chính sách, danh mục dự án ưu tiên đầu tư của tỉnh, qua đó đã thu hút được nhiều nhà đầu tư quan tâm vào địa bàn tỉnh.

Cùng với đó, tỉnh cam kết tạo thuận lợi tối đa cho nhà đầu tư đồng thời ban hành nhiều cơ chế, chính sách đặc thù như: Hỗ trợ và tạo điều kiện để các chủ đầu tư tiếp cận nguồn vốn vay với lãi suất ưu đãi; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính theo hướng nhanh gọn, hiệu quả; vận động, hỗ trợ đầu tư với dự án trọng điểm; tập trung vào đối tác có tiềm lực; ưu tiên thu hút vào lĩnh vực sản xuất, dịch vụ, các dự án tạo việc làm cho người lao động… Những nỗ lực không ngừng ấy của tỉnh đã mang lại hình ảnh đẹp trong con mắt những nhà đầu tư, môi trường đầu tư kinh doanh của địa bàn tỉnh được cải thiện đáng kể, được các tổ chức tài chính đánh giá cao.

Phát triển toàn diện và bền vững

Để đạt được mục tiêu đã đề ra, tỉnh tập trung thực hiện một số chương trình trọng điểm giai đoạn 2016 – 2020. Trong đó, tập trung xây dựng một nền nông nghiệp phát triển theo hướng hàng hóa, hiệu quả và bền vững; tập trung vào phát triển một số mặt hàng chủ lực, có lợi thế của tỉnh. Đồng thời, tiếp tục phát triển công nghiệp theo hướng hiện đại gắn với bảo vệ môi trường và tiết kiệm tài nguyên. Yên Bái xác định công nghiệp là khâu đột phá, duy trì tốc độ tăng trưởng cao theo hướng sản xuất, chế biến sâu, gắn sản xuất với thị trường tiêu thụ sản phẩm. Mặt khác, tập trung vào các lĩnh vực chế biến nông lâm sản với các công nghệ tiên tiến.

Đặc biệt, Yên Bái phát huy lợi thế đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai, thu hút các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn, có tiềm năng để đầu tư phát triển các ngành dịch vụ, nhất là đầu tư các dịch vụ ở trung tâm thành phố Yên Bái: các khu vui chơi, giải trí, khách sạn, nhà hàng, trung tâm mua sắm…; các dịch vụ du lịch hồ Thác Bà, du lịch đầm Vân Hội; các tua du lịch phía Tây để khai thác tốt các tiềm năng về du lịch như: Mường Lò, Suối Giàng, Nghĩa Lộ, Mù Cang Chải... Song song đó, tiếp tục đột phá trong xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng, tạo nền tảng cho phát triển kinh tế – xã hội, chú trọng phát triển kinh tế – xã hội vùng cao (huyện Trạm Tấu, Mù Cang Chải).

Đặc biệt, phát triển nguồn nhân lực có chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa, sử dụng lao động tại địa phương, đáp ứng điều kiện cho xuất khẩu, là khâu đột phá để phát triển kinh tế bền vững.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Yên Bái tăng tốc từ “cao tốc” tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích