Yên Bái: Nỗ lực cải thiện PCI

Enternews.vn Những năm qua, Yên Bái đã hiện thực hoá nhiều giải pháp mang tính đột phá tạo môi trường thông thoáng, minh bạch trong đầu tư kinh doanh.

Trao đổi với Diễn đàn Doanh nghiệp ông Nguyễn Chiến Thắng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cho biêt, chỉ số PCI mà Yên Bái đạt được trong những năm gần đây liên tục tăng. Cụ thể, năm 2015 xếp thứ 51/63, năm 2016 xếp thứ 47/63, năm 2017 xếp thứ 46/63, năm 2018 xếp thứ 42/63, năm 2019 xếp thứ 36/63 tỉnh, thành phố với tổng điểm 64,98, tăng 15 bậc so với năm 2015.

- Để đạt được thành quả này, chắc hẳn tỉnh đã nỗ lực thực hiện đồng thời nhiều giải pháp mang tính đột phá, thưa ông?

Đúng vậy, tỉnh đã thành lập Ban Chỉ đạo PCI, ban hành Chương trình hành động cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh, thành lập đường dây nóng giữa doanh nghiệp và lãnh đạo tỉnh. Ngoài ra, tỉnh còn rà soát, bổ sung, sửa đổi các cơ chế, chính sách phát triển kinh tế, thu hút đầu tư…

Bên cạnh đó, tỉnh xây dựng kế hoạch hành động của ngành, địa phương về tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư... Phối hợp với các đơn vị liên quan tập trung khắc phục những chỉ số thành phần còn hạn chế, chưa được đánh giá cao từ cộng đồng doanh nghiệp. Đặc biệt, tỉnh đẩy mạnh cải cách TTHC, tạo môi trường đầu tư bình đẳng giữa các doanh nghiệp; rà soát, cắt giảm và đơn giản hóa TTHC (rút ngắn thời gian, tăng cường năng lực hoạt động của các trung tâm hành chính công từ tỉnh, huyện xã) một cách thực chất, hiệu quả. Kịp thời công bố, công khai và cập nhật TTHC trên Trang thông tin điện tử của tỉnh, các cơ quan, và nơi tiếp nhận hồ sơ, trả hồ sơ đúng hạn và nâng cao tỷ lệ trả hồ sơ trước hạn. Thực hiện công tác khảo sát, đánh giá, chấm điểm và công bố kết quả đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành và địa phương (DDCI) qua đó đánh giá công tác điều hành của các sở, ban, ngành, chính quyền địa phương qua mức độ hài lòng của doanh nghiệp.

 Ông Đỗ Đức Duy, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái cùng các sở ngành đi kiểm tra việc thực hiện, triển khai các dự án trên địa bàn

Ông Đỗ Đức Duy, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái cùng các sở ngành đi kiểm tra việc thực hiện, triển khai các dự án trên địa bàn

- Những giải pháp trên đã tác động tích cực như thế nào đến các mục tiêu tăng trưởng kinh tế của tỉnh thời gian qua?

Thực tế, minh chứng rõ nhất những năm qua là số lượng các dự án được cấp quyết định chủ trương đầu tư tăng: năm 2018 là 46 dự án (2.081 tỷ đồng); Năm 2019 là 55 dự án (tổng vốn đăng ký 17.214 tỷ đồng); 8 tháng đầu năm 2020 có 48 dự án (tổng vốn đăng ký đạt 4.110,5 tỷ đồng). Năm 2018 có 249 doanh nghiệp thành lập, năm 2019 có 251 doanh nghiệp thành lập và 8 tháng đầu năm 2020 là 155 doanh nghiệp thành lập mới; Tạo việc làm mới cho 18.350 lao động (năm 2018) và 20.914 lao động (năm 2019). Cải thiện chỉ số PCI cũng góp phần duy trì đà tăng trưởng kinh tế: năm 2018 đạt 6,31% và năm 2019 đạt 7,03%; GDP bình quân đầu người năm 2019 đạt 36,74 triệu đồng/năm, tăng gấp gần 1,5 lần so với năm 2015. Việc cải thiện chất lượng điều hành kinh tế, tạo ra môi trường kinh doanh thuận lợi, TTHC thông thoáng góp phần khắc phục những hạn chế, bất lợi về vị trí địa lý, hạ tầng.

- Theo ông, đâu là yếu tố quan trọng nhất khiến doanh nghiệp hài lòng với chính quyền?

Chỉ số PCI của Yên Bái những năm gần đây đạt được những kết quả tích cực, cho thấy sức hút và niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp với chính quyền địa phương ngày càng tăng.

Theo đó, yếu tố quan trọng nhất để doanh nghiệp hài lòng với cách điều hành của chính quyền địa phương là tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi, TTHC thông thoáng, tích cực hỗ trợ, đồng hành giúp các doanh nghiệp, nhà đầu tư phát triển.

Điểm ghi nhận, các nhà đầu tư lớn liên tiếp tìm đến và Yên Bái là điểm đỗ cho những dự án lớn trong khu vực, trong lĩnh vực hạ tầng, du lịch. Cụ thể như: Dự án Vincom Shophouse Yên Bái của tập đoàn VinGroup, Dự án Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng phức hợp Quốc tế Vân Hội của tập đoàn TH, một số dự án khác của Tập đoàn Cường Thịnh, Tập đoàn Bảo Lai, Công ty Cổ phần Eurowindow Holding. Mới đây tháng 8 vừa qua, Tập đoàn Apec cũng vừa trở thành chủ đầu tư dự án Khu đô thị thương mại du lịch đẳng cấp Apec Golden Valley Mường Lò.

- Bên cạnh những thành quả đã đạt được, đâu là điều khiến chính quyền còn trăn trở?

Thực tế, dù tuyến đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai đi qua địa phận Yên Bái đã góp phần không nhỏ giúp việc thu hút đầu tư của tỉnh khởi sắc thời gian qua. Tuy nhiên, hạ tầng giao thông nội tỉnh vẫn chưa được hoàn thiện. Các khu, CCN đã được quy hoạch nhưng hạ tầng giao thông, điện nước còn chưa đồng bộ khiến các doanh nghiệp, nhà đầu tư còn e ngại. Chính vì vậy, tỉnh đã tổ chức nhiều chương trình hỗ trợ doanh nghiệp để bù đắp những hạn chế trên.

- Xin cảm ơn ông!

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Yên Bái: Nỗ lực cải thiện PCI tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích