Yên Bái nỗ lực cải thiện PCI

Enternews.vn Từ đầu năm 2017, Yên Bái đã quyết liệt triển khai nhiều giải pháp, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để PCI tiếp tục đi vào thực chất, cải thiện, nâng cao chất lượng các chỉ số, xứng đáng với sự tin tưởng của doanh nghiệp

Đặc biệt, tỉnh đã bám sát Nghị quyết 19 và Nghị quyết 35 của Chính phủ về hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp đến năm 2020, coi đây là kim chỉ nam để hành động.

p/Đồng chí Đỗ Đức Duy - Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái trao đổi với các doanh nghiệp tại buổi

Đồng chí Đỗ Đức Duy - Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái trao đổi với các doanh nghiệp tại buổi "Cà phê doanh nhân"

Biến nghị quyết thành hành động

Năm 2017, tỉnh tiến hành khảo sát 15 Sở, ban, ngành và 9 huyện, thị xã, thành phố trên cơ sở chức năng nhiệm vụ có liên quan trực tiếp đến công tác cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và hoạt động của doanh nghiệp.

Cũng trong năm 2017, UBND tỉnh đã quyết liệt thực hiện việc cắt giảm 30% thời gian họp, ưu tiên thời gian để xem xét, giải quyết dứt điểm các kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp.

Trong cải cách hành chính, thời gian đăng ký doanh nghiệp giảm từ 3 ngày theo Luật Doanh nghiệp xuống còn 2 ngày; giảm 50-60% thời gian giải quyết thủ tục hành chính về đầu tư thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND tỉnh; thời gian cấp phép xây dựng còn từ 7-10 ngày; các chỉ tiêu hoàn thuế, quản lý rủi ro trong thanh tra, kiểm tra thuế, thời gian và kết quả xử lý khiếu nại về thuế đạt trung bình của nhóm nước ASEAN 4; tỷ lệ doanh nghiệp kê khai thuế điện tử đạt 100%, nộp thuế điện tử đạt 95%.. Công tác thanh tra, kiểm tra được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, không quá một lần/năm/doanh nghiệp.

Năm 2017 cũng là năm hoạt động đối thoại, hỗ trợ doanh nghiệp được tỉnh triển khai tích cực, góp phần giải quyết khó khăn, kiến nghị của nhà đầu tư. Cùng với các chương trình tiếp xúc thường kỳ của UBND tỉnh, nhiều sở, ngành, địa phương đã chủ động tổ chức gặp mặt, đối thoại doanh nghiệp, giải quyết các khó khăn ngay từ cơ sở...

Mô hình “Cafe Doanh nhân” được giao cho Trung tâm Hỗ trợ doanh nghiệp, Tư vấn và Xúc tiến đầu tư – Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Yên Bái chủ trì cũng đã triển khai thực hiện có chuyên đề, bước đầu tạo được nhiều sự quan tâm của các doanh nghiệp...

Mục tiêu môi trường kinh doanh thuận lợi, bền vững

Kết quả của những giải pháp trên được thể hiện rõ ràng bằng số lượng doanh nghiệp, đơn vị trực thuộc đăng ký thành lập mới tiếp tục tăng cả về số lượng và vốn đăng ký. Cụ thể, 11 tháng có 193 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới (tăng 12% so với cùng kỳ năm 2016), tổng số vốn đăng ký 3.346 tỷ đồng (tăng 99% so với cùng kỳ).... Các nhà đầu tư lớn như Tập đoàn Hoa Sen, Vingroup... đang tiếp tục đổ vốn vào Yên Bái, góp phần tạo ra một diện mạo mới với nhiều khởi sắc cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Tuy nhiên, theo ông Trần Quang Vinh, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ doanh nghiệp, Tư vấn và Xúc tiến đầu tư, các tỉnh, thành trong cả nước cũng quan tâm đến cải thiện môi trường đầu tư, đang tiếp tục có các giải pháp quyết liệt nhằm duy trì và nâng thứ hạng PCI nên để Yên Bái duy trì và nâng cao thứ hạng trên bảng xếp hạng PCI là không hề đơn giản.

Tỉnh phải đặt mục tiêu ưu tiên hàng đầu là tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi nhất cho nhà đầu tư, doanh nghiệp, nâng cao hơn nữa chất lượng điều hành của chính quyền địa phương theo hướng tinh gọn, hiệu quả, đạt mục tiêu là địa phương có môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, bền vững cho nhà đầu tư, cộng đồng doanh nghiệp. “Mời gọi được nhiều nhà đầu tư tiềm năng đến đầu tư vào các lĩnh vực định hướng phát triển kinh tế - xã hội của địa phương là phần thưởng xứng đáng nhất cho mọi nỗ lực của tỉnh Yên Bái” - ông Vinh nhấn mạnh. 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Yên Bái nỗ lực cải thiện PCI tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích