“Ý tưởng chuỗi giá trị” - không chỉ giảm nghèo mà là cơ hội phát triển kinh tế

Enternews.vn Ngày 22/6, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc phối hợp với Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cùng Bộ Ngoại Giao và Ngân hàng Thương mại Australia phát động “Cuộc thi Ý tưởng chuỗi giá trị”.

Từ trái qua phải: bà Rebecca Bryant - Đại diện lâm thời Đại sứ quán Australia tại Việt Nam; ông Ousmane Dione – Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam; ông Đỗ Văn Chiến – Bộ Trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; ông Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh; bà H'Hen Niê - Hoa hậu hoàn vũ Việt Nam 2017

Từ trái qua phải: bà Rebecca Bryant - Đại diện lâm thời Đại sứ quán Australia tại Việt Nam; ông Ousmane Dione – Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam; ông Đỗ Văn Chiến – Bộ Trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; ông Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh; bà H'Hen Niê - Hoa hậu hoàn vũ Việt Nam 2017

Đây là sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động của Ủy ban Dân tộc và các đối tác quốc tế, cơ quan của Đảng và Chính phủ nhằm hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) bắt kịp xu thế khởi nghiệp quốc gia hiện nay.

Phát biểu tại buổi lễ công bố, ông Đỗ Văn Chiến – Bộ Trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc cho biết: “Tuy việc giảm nghèo nhanh, bền vững, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được cải thiện đáng kế nhưng đồng bào DTTS vẫn là vùng khó khăn nhất và là “lõi nghèo” của cả nước".

Cụ thể, tỉ lệ nghèo vùng dân tộc thiểu số vẫn chiếm 23,1% cao gấp 3,3 lần so với bình quân của cả nước. Cá biệt có những nhóm DTTS có tỉ lệ hộ nghèo còn trên 50%. “Đó là những thách thức rất lớn, đòi hỏi phải có cách tiếp cận mới thay vì các khoản chính sách “cấp-phát” mà hãy ưu tiên đầu tư, hỗ trợ trực tiếp cho các sáng kiến sản xuất kinh doanh tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân. Phải dựa vào chính nội lực của người dân DTTS và lợi thế về tiềm năng, đất đai, tài nguyên, đa dạng văn hóa để phát triển chuỗi giá trị sản xuất nông – lâm nghiệp và khai thác kinh doanh du lịch”, ông Chiến chia sẻ.

Theo ông Ousmane Dione – Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cho biết, dự báo đến năm 2020 có 84% hộ nghèo ở Việt Nam sẽ là DTTS. “Vì vậy, chặng cuối của sứ mệnh phát triển kinh tế Việt Nam là phát triển vùng DTTS. Việt Nam cần phải hiểu rõ tính đặc thù của vùng DTTS để đưa ra các chính sách phù hợp, những can thiệp quy mô nhỏ với từng nhóm DTTS cụ thể. Định hướng về xúc tiến khởi nghiệp là một bước đi đúng đắn bởi đây không chỉ là một cơ hội tuyệt vời cam kết hỗ trợ sinh kế, giảm khổ giảm nghèo mà còn là cơ hội phát triển kinh tế cho đồng bào DTTS”.

Ông

Ông Ousmane Dione – Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam.

Cuộc thi được phát động nhằm hỗ trợ phát triển và thực hiện các ý tưởng đổi mới sáng tạo theo hướng phát triển chuỗi giá trị sản phẩm, mở rộng cơ hội tiếp cận thị trường dành cho sản phẩm của người DTTS Việt Nam. Song song với đó là việc bảo tồn, phát huy thế mạnh văn hóa, tri thức truyền thống của cộng đồng các DTTS Việt Nam, đồng thời nâng cao vai trò và năng lực của phụ nữ và thanh niên đồng bào DTTS trong công cuộc lập thân, lập nghiệp, làm giàu cho quê hương, đất nước.

Ông Đỗ Văn Chiến - - tặng bằng khen cho Hoa hậu H'Hen Niê đã có thành tích tiêu biểu trong tuyên truyền, vận động phát triển cộng đồng người DTTS

Ông Đỗ Văn Chiến tặng bằng khen cho Hoa hậu H'Hen Niê đã có thành tích tiêu biểu trong tuyên truyền, vận động phát triển cộng đồng người DTTS

Theo công bố thể lệ cuộc thi của Ban Tổ chức, các ứng viên có thể tham gia đăng ký ý tưởng bảo gồm: Doanh nghiệp vừa và nhỏ, hợp tác xã, tổ hợp tác, doanh nhân, nhóm cá nhân… có ý tưởng hợp tác, liên kết với đồng bào dân tộc thiểu số ở bất kỳ địa bàn nào trên cả nước, góp phần giải quyết phát triển chuỗi giá trị sản phẩm mang lại lợi ích cho đồng bào DTTS, đặc biệt là phụ nữ, thanh niên.

Với 2 chủ đề trọng tâm là “Tăng cường sự tham gia và hưởng lợi của đồng bào DTTS từ các chuỗi giá trị” và “Tạo dựng môi trường thuận lợi cho việc phát triển các chuỗi giá trị mang lại lợi ích cho cộng đồng DTTS, đặc biệt là phụ nữ và thanh niên”, các ý tưởng sẽ được đánh giá trên các cơ sở: khả năng mang lại lợi ích trực tiếp đối với đồng bào DTTS về giá trị tích lũy, số người hưởng lợi; mức độ tham gia, mức độ hướng tới đối tượng phụ nữ và thanh niên; khả năng phát triển mở rộng và nhân rộng, khả năng mở rộng và hội nhập thị trường; tính sáng tạo, tính liên kết và bền vững của chuỗi giá trị, tính bền vững môi trường và chi phí hiệu quả…

Cuộc thi được chia làm 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 là tìm kiếm và lựa chọn các ý tưởng, thời hạn nộp ý tưởng là 31/82018, danh sách các ý tưởng được lựa chọn sẽ được công bố vào ngày 1/10/2018; Giai đoạn 2 là 50 ý tưởng được chọn từ giai đoạn 1 sẽ được tham gia đào tạo và hỗ trợ phát triển ý tưởng thành dự án hoàn chỉnh, hạn cuối để nộp đề xuất dự án là ngày 15/12/2018, danh sách các dự án được chọn sẽ được công bố vào ngày 15/1/2019.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết “Ý tưởng chuỗi giá trị” - không chỉ giảm nghèo mà là cơ hội phát triển kinh tế tại chuyên mục Khởi nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

[CLIP TẠO ĐỘNG LỰC] Cuộc chiến trong tâm trí

Nhiều người cho rằng những vấn đề then chốt để thành công là công cụ, hoàn cảnh, môi trường, đồng đội...Tuy nhiên họ đã nhầm vì đó chỉ là bề nổi, phần quan trọng nhất nằm trong tâm trí.