Ý thức bảo vệ chủ quyền lãnh thổ đâu rồi?

Enternews.vn Tại sao những công dân Việt Nam lại đồng ý quyên góp tiền cho các ngôi sao người Trung Quốc từng ủng hộ yêu sách “đường lưỡi bò”?

Những ngày qua, trên các trang mạng xã hội xôn xao thông tin về một bộ phận người hâm mộ Việt Nam góp tiền để tặng cho các diễn viên người Trung Quốc. Việc ủng hộ sẽ không có gì đáng nói bởi đó là quyền riêng tư của mỗi cá nhân. Tuy nhiên, người được thụ hưởng số tiền ấy lại là một ngôi sao người Trung Quốc – người đã từng chia sẻ công khai ủng hộ việc Trung Quốc bành trướng ở Biển Đông.

Nhiều người cảm thấy thật xót xa khi những người được nhận số tiền ấy lại không hề xứng đáng. Khi mà sự hâm mộ của chúng ta đã đi lầm, đường đi ngược lại với lòng tự tôn của một dân tộc, ấy chính là sai lầm.

Và càng ngày càng xuất hiện nhiều phim ảnh truyền bá hình ảnh đường lưỡi bò trong đó gần nhất là bộ phim “Lấy danh nghĩa người nhà”. Chính Trung Quốc đang dùng những bộ phim đó để tuyên truyền về chủ quyền của họ tại Biển Đông mặc dù việc tuyên bố đó là sai trái. Và cùng từng ngày xuất hiện thêm nhiều “Mị Châu” ra sức bảo vệ, biện hộ cho các thần tượng của mình. Chẳng nhẽ bộ phận người hâm mộ đó chấp nhận cái sai đến mù quáng như vậy?

Các diễn viên trong phim đã công khai ủng hộ yêu sách

Các diễn viên trong phim đã công khai ủng hộ yêu sách "đường lưỡi bò" của Trung Quốc.

Hãy nhớ rằng, họ - những ca sỹ, diễn viên Trung Quốc đã từng mạnh mẽ tuyên bố ủng hộ yêu sách “đường lưỡi bò” của Trung Quốc. Và cũng chính họ lại đang nhận được sự yêu thương và rất nhiều lợi ích từ người hâm mô Việt Nam.

Chúng ta ý thức được chủ quyền của Quốc gia, nhưng lại lu mờ tư tưởng trước những con người có tầm ảnh hưởng về mặt văn hóa ấy, khác nào chính chúng ta cùng ủng hộ tư tưởng sai trái với những con người đó? Ý thức chủ quyền lãnh thổ của chúng ta đâu rồi?

Chúng ta đã từng phẫn nộ vì một vài người Hàn Quốc chê bai bánh mì Việt Nam và khu cách ly. Chúng ta lên án mạnh mẽ đối với các đối tượng cấu kết, đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam trong gia đoạn dịch bệnh phức tạp. Chúng ta lên án mạnh mẽ những kẻ nói những điều không tốt về văn hóa nước nhà. Nhưng, cũng chính chúng ta giờ đây lại dễ dàng chấp nhận sự sai trái của thần tượng đối với chủ quyền lãnh thổ của đất nước.

Quyên góp, trao tặng là vấn đề ý nghĩa. Nhưng nó phải đúng đối tượng như thế mọi người xung quanh mới cảm thấy an lòng. Một người phủ nhận đi chủ quyền của dân tộc Việt Nam lại được chính người hâm mộ sống trên đất nước Việt Nam quyên góp, tặng quà. Như vậy sao không tránh khỏi xót xa?

Hỡi người Việt ơi, đất nước chúng ta đang trong giai đoạn hết sức khó khăn do dịch bệnh. Nhưng đất nước cũng chưa đứng ra kêu gọi sự đóng góp của nhân dân, mọi sự đóng góp đều dựa trên tinh trần tự nguyện và lan tỏa ý nghĩa vì cộng đồng. Thế nhưng việc này lại đi ngược lại với lợi ích chung. Chúng ta quyên góp cho “người nhà hàng xóm”, là người ủng hộ “hàng xóm” trắng trợn công khai tuyên bố xâm phạm lãnh thổ của ta.

Hãy nhìn hình ảnh một cậu bé ở huyện Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam) chân trần vác một cây măng rừng rất to, đi bộ 30 phút để gửi xuống Đà Nẵng ủng hộ công tác chống dịch. Nghĩa cử đồng bào ấy đẹp biết bao, tinh thần tương trợ ấy cao cả biết mấy. Và hơn hết, đó là ý thức tương thân tương ái của mỗi con người đối với đồng bào, dân tộc.

Hãy nhìn về đồng bào mà thay đổi, nâng cao ý thức bảo vệ chủ quyền lãnh thổ.

Hãy nhìn về đồng bào mà thay đổi, nâng cao ý thức bảo vệ chủ quyền lãnh thổ.

Hãy nghĩ về nơi khơi xa, khi những con tàu của ngư dân hàng ngày ra khơi để bám biển, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ. Hãy nghĩ đến hình ảnh nhưng chiếc tàu của ngư dân bị chính tàu của Trung Quốc ủi nát. Những vụ truy đuổi, bắt bớ ngư dân vô tội vạ ngoài khơi xảy ra như cơm bữa trên từng con sóng biển. Có xót xa cho chính đồng bào mình hay không?

Và gần đây nhất, Trung Quốc ngang nhiên công bố sẽ tập trận tại quần đảo Hoàng Sa (Đà Nẵng), nơi mà Trung Quốc đã chiếm đóng trái phép. Trong khi luật pháp quốc tế và tất cả tài liệu của ta đều khẳng định rằng quần đảo Hoàng Sa là của Việt Nam ta nhưng “người hàng xóm” ấy vẫn lơ đi. Vẫn chây ỳ không trả và liên tục đặt ra những luật lệ vô lý, còn công khai muốn chiếm đoạt những đoạn diện tích thuộc về Việt Nam.

Và họ, là những người đã ủng hộ những điều đó, chính là những người đã ủng hộ những điều sai trái, gạt phăng đi chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam ta. Vậy mà họ vẫn xứng để người Việt Nam ta quyên góp, tặng quà là sao?

Hãy tưởng niệm về những người hùng trên đảo Gạc Ma năm ấy. Khi mà 64 chiến sĩ - là đồng bào của ta phải nằm xuống để bảo vệ lãnh thổ trước sự xâm chiếm trái phép của Trung Quốc. Nhưng vẫn không thể giữ nổi, những người mẹ đã mất con, những người vợ mất chồng, gia đình mất đi những người thân yêu. Chỉ vì lá cờ thiêng liên nơi đảo xa, họ mất đi tất cả.

Yêu mến, thần tượng hay yêu thích bất cứ một thứ gì ở nước ngoài, vốn dĩ không hề là một điều gì đó sai trái. Nhưng vì sự quý mến đó mà bỏ qua việc họ thẳng thừng phủ nhận chủ quyền lãnh thổ của đất nước ta, liệu khi quay mặt lại nhìn Tổ quốc mình, bản thân có thấy áy náy hay không?

Viện thần tượng không xấu, việc tặng quà không xấu, những xin hãy nghĩ rằng chúng ta đang tặng quà cho ai. Nhưng trước khi nhìn ra thế giới hãy nhìn đến đông bào, dân tộc của ta đầu tiên.

Những con người không tôn trọng đến chủ quyền lãnh thổ của ta mà lại được nhận quà từ chính đồng bào ta thì sự hy sinh của ông cha ta năm xưa đổ máu để dành từ tấc đất, từng con sông còn có ý nghĩa gì?

Đồng bào ơi! Ý thức bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của ta đâu rồi?

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Ý thức bảo vệ chủ quyền lãnh thổ đâu rồi? tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích