Xúc tiến triển khai 4 dự án điện gió quy mô 400 MW tại Đắk Nông

Enternews.vn N&G Group và đối tác VESTAS (Đan Mạch) đã vừa ký kết Hợp đồng thực hiện hợp tác phát triển 04 dự án điện gió với quy mô 400 MW.

Đại diện N&G Group Ông Hoàng Văn Dũng, Phó Chủ tịch Tập đoàn N&G và Ông Frank Sine, Phó Chủ tịch phụ trách Phát triển khu vực Châu Á - Thái Bình Dương Tập đoàn VESTAS Đan Mạch đã ký kết Hợp đồng thực hiện hợp tác phát triển các dự án năng lượng tái tạo (Điện gió) tại Việt Nam (cụ thể là 04 dự án tại tỉnh Đắk Nông với quy mô 400 MW trong 3 giai đoạn).

Đây là động thái nhằm cụ thể hóa bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác (MoU) được N&G Group đã ký kết với Tập đoàn VESTAS vào ngày 20/10/2018 tại thủ đô Copenhagen, Đan Mạch trong khuôn khổ chương trình công tác của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tới thăm chính thức Vương quốc Đan Mạch và tham dự Hội nghị thượng đỉnh Đối tác vì tăng trưởng xanh và các mục tiêu toàn cầu đến năm 2030 (P4G) dịp cuối năm 2018.

Nói về hợp tác này, ông Nguyễn Hoàng, Chủ tịch HĐQT N&G Group cho rằng Việt Nam có tiềm năng vô cùng lớn trong phát triển điện gió, như số liệu của WB thì chúng ta là nước có tiềm năng điện gió lớn nhất Đông Nam Á với tổng trữ năng ước đạt hơn 513 nghìn MW, cao gấp 6 lần công suất dự kiến của ngành điện vào năm 2020 và lớn hơn nhiều so các nước trong khu vực như Thái Lan (152.392 MW), Lào (182.252 MW).

Tuy nhiên hiện việc phát triển điện gió vẫn chưa đạt được như kỳ vọng do còn nhiều hạn chế đến từ yếu tố nguồn lực công nghệ và vốn. Thông qua hợp tác này, N&G Group kỳ vọng tận dụng được ưu thế công nghệ của những “người khổng lồ” trên thế giới khi Vestas là một trong những tập đoàn hàng đầu thế giới về phát triển năng lượng điện gió để cùng nhau nghiên cứu, phát triển các dự án nhà máy điện gió và sản xuất tuốc bin, thúc đẩy sản xuất các sản phẩm linh kiện cho tuốc bin tại Việt Nam.

Bên cạnh những thuận lợi trong việc xúc tiến hợp tác lần này, ông Hoàng cũng bày tỏ trăn trở về một số khó khăn mà doanh nghiệp đang gặp phải khi các chính sách, cơ chế nhằm hỗ trợ cho năng lượng tái tạo của Việt Nam vẫn còn thiếu và chưa đủ mạnh như giá mua điện “sạch’ còn thấp trong khi vốn đầu tư ban đầu rất lớn hay việc nhà đầu tư vẫn khó tiếp cận nguồn vốn khiến điện gió nói riêng và các nguồn năng lượng tái tạo nói chung của Việt Nam chưa phát triển.

Cũng theo ông Hoàng, doanh nghiệp rất mong Chính phủ mà cụ thể là Bộ Công thương cần sớm có cam kết cụ thể, dài hạn về việc mua bán điện cũng như sẵn sàng hạ tầng đấu nối để các nhà đầu tư yên tâm.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Xúc tiến triển khai 4 dự án điện gió quy mô 400 MW tại Đắk Nông tại chuyên mục Diễn đàn kinh tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích