Xuất khẩu trực tuyến: Cơ hội cho các DN vừa và nhỏ

Enternews.vn Ông Lê Văn Lợi – Viện trưởng Viện Tin học Doanh nghiệp VCCI nhận định, sự bùng nổ của Internet và sự phát triển vượt bậc của Thương mại điện tử (TMĐT) đã xóa nhòa khoảng cách, ranh giới về không gian địa lí trong giao dịch kinh doanh.

Tại hội thảo: “Bán hàng xuyên biên giới dễ dàng – hiệu quả” do Liên doanh Chợ điện tử - eBay phối hợp với VCCI tổ chức, ông Lê Văn Lợi – Viện trưởng Viện Tin học Doanh nghiệp VCCI nhận định, sự bùng nổ của Internet và sự phát triển vượt bậc của Thương mại điện tử (TMĐT) đã xóa nhòa khoảng cách, ranh giới về không gian địa lí trong giao dịch kinh doanh, làm thế giới trở nên phẳng hơn và mở ra cơ hội kinh doanh mới mang tính toàn cầu cho các cá nhân, doanh nghiệp (DN) tại Việt Nam.

Cơ hội cho các DN vừa và nhỏ

Hiện nay, rất nhiều DN đã mạnh dạn chọn kênh xuất khẩu trực tuyến (XKTT) - một kênh giao dịch quan trọng có thị phần cao tại Mỹ và hơn 40 quốc gia khác để mở rộng thị trường và đa dạng hóa hoạt động kinh doanh của mình. Chỉ cần một vài thao tác tìm kiếm đơn giản, các DN có thể dễ dàng tìm thấy thông tin về đối tác, khách hàng tiềm năng của mình. Ông Lợi cho rằng: “Không quá khó để có thể đăng bán hoặc giới thiệu sản phẩm của riêng công ty hay tham gia vào các hoạt động thương mại trên các sàn giao dịch thương mại điện tử quốc tế như eBay.com hay Amazon.com …Đây là cách đầu tư khôn ngoan để mở rộng các kênh bán hàng trên toàn thế giới cho các DN vừa và nhỏ hiện nay”.

Ông Lợi cũng nhận định, TMĐT tại Việt Nam đang trên đà phát triển với nhiều tiềm năng lớn. Điều này mở ra cơ hội lớn cho các DN trong nước trong việc tiếp cận các thị trường nước ngoài một cách hợp lí và tiết kiệm chi phí, đặc biệt là các sản phẩm được sản xuất tại Việt Nam như đồ thủ công mỹ nghệ, giày dép, quần áo,… Bất cứ thứ gì bán được đều cố thể trở thành những đơn hàng xuyên biên giới với giá tốt trên các kênh như: eBay, Chợ điện tử… “Vì vậy, các cá nhân hay DN nếu thực sự năng động và nhanh chóng nắm bắt lợi thế thì chắc chắn sẽ có được thành công với XKTT” – ông Lợi nói.

Bài toán khó đối với DN

Sự phát triển như vũ bão của Internet, XKTT đã mở ra nhiều cơ hội giao thương xuyên biên giới cho người làm kinh doanh. Tuy nhiên, việc bán hàng online trên các sàn thương mại quốc tế hiện vẫn là một bài toán khó với các cá nhân, DN bởi rào cản về ngôn ngữ, nền văn hóa khác nhau, khó khăn về phương thức thanh toán và kinh nghiệm tiếp cận thị trường thế giới, đặc biệt là những thị trường khó tính như thị trường Mỹ.

Hiện XKTT chưa đạt được sự phát triển đến mức bùng nổ, chưa tương xứng với tiềm năng của nó do có những rào cản về tâm lý, cũng như sự thiếu hụt những kênh xúc tiến, hỗ trợ hiệu quả. Điều đáng quan tâm tiếp đó là nhiều DN mặc dù biết được lợi thế của thế giới mạng trong việc kinh doanh nhưng không biết phải bắt đầu từ đâu, trong khi đó một số DN lại tự mày mò tìm hướng đi nhưng không phải ai cũng thành công và đôi khi càng mày mò càng thấy bế tắc.

Theo ông Nguyễn Minh Hoàng – Giám đốc Marketing của eBay.vn: Tại Việt Nam thực sự chưa có những sàn TMĐT lớn, thường là những website hỗ trợ người bán nhỏ lẻ hoặc rao vặt. Hiện tại, chỉ có một số website hoạt động thiên về hỗ trợ DN vừa và nhỏ, cho phép các DN “trưng bày” những “cửa hàng ảo” trên các sàn TMĐT.
Với mục đích để TMĐT phát triển mạnh hơn, ông Nguyễn Mạnh Quyền -Phó Cục trưởng Cục TMĐT và CNTT – Bộ Công thương đưa ra giải pháp: TMĐT muốn phát triển thì cần phải tuyên truyền rộng rãi, thậm chí phải làm mô hình thí điểm để các nhà nhập khẩu và xuất khẩu tham gia. “Lúc đầu, người tham gia có thể chỉ là thử nghiệm với những giao dịch doanh số nhỏ. Nếu thực sự hiệu quả, họ sẽ sử dụng làm công cụ chính trong thúc đẩy kinh doanh, bán hàng” – ông nói.

Hồ Hường


Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Xuất khẩu trực tuyến: Cơ hội cho các DN vừa và nhỏ tại chuyên mục Hội thảo, sự kiện của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích