Xuất khẩu trái cây sang UAE: Cảnh bảo tình trạng gian lận thương mại

Enternews.vn (DĐDN) - Thương vụ Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc A-rập Thống nhất (UAE) vừa đưa ra một số cảnh báo về những hình thức lừa đảo, gian lận thương mại đến các doanh nghiệp Việt Nam kinh doanh mặt hàng trái cây xuất khẩu sang UAE.

(DĐDN) - Thương vụ Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc A-rập Thống nhất (UAE) vừa đưa ra một số cảnh báo về những hình thức lừa đảo, gian lận thương mại đến các doanh nghiệp Việt Nam kinh doanh mặt hàng trái cây xuất khẩu sang UAE.

traicay

Thời gian qua, Thương vụ Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (UAE) đã nhận được rất nhiều các khiếu nại và đề nghị hỗ trợ từ các doanh nghiệp xuất khẩu (DNXK) sản phẩm trái cây của Việt Nam sang UAE đối với một số Công ty Nhập khẩu tại Dubai.

Bài liên quan:

Theo Thương vụ Việt Nam tại UAE, các hình thức lừa đảo, gian lận thương mại cụ thể theo từng bước như sau:

Bước một, các đối tác thực hiện giao dịch với doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam và thuyết phục ký hợp đồng xuất khẩu trái cây như chanh, chuối,... với phương thức thanh toán là 50% trả tiền sau khi nhận bản scan chứng từ gửi hàng và 50% thanh toán sau khi nhận được hàng đúng chất lượng (thậm chí là sau khi nhận hàng 15 ngày), viện lý do đây là thông lệ kinh doanh của mặt hàng trái cây, rau quả tại Dubai (người bán cho người mua nợ tiền).

Bước hai, sau khi nhận bản scan chứng từ, Công ty UAE gửi TT receipt cho DN Việt Nam để lấy chứng từ gốc, sau đó liên tục lấy lý do trục trặc ngân hàng để lấp liếm việc phát hành TT giả trì hoãn việc thanh toán (thậm chí là cả khoản 50% đầu tiên). Rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã bị chậm trả lên đến 6 tháng - 1 năm, thậm chí sang tận nơi để đòi tiền nhưng cũng không giải quyết được do Doanh nghiệp UAE cố tình lẩn tránh hoặc dùng thủ đoạn câu giờ (hứa trả thành nhiều lần nhưng không trả hoặc lại phát hàng TT giả mạo).

Bước ba, khi nhận hàng, Công ty UAE cũng dùng thủ thuật tráo hàng chất lượng kém, khiếu nại doanh nghiệp Việt Nam mà không có bất cứ giấy tờ giám định chất lượng hàng.

Trước tình trạng trên, Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại UAE thông báo đến tất cả các doanh nghiệp Việt Nam kinh doanh mặt hàng trái cây xuất khẩu sang Dubai nội dung trên và đề nghị các doanh nghiệp không giao dịch với 2 Công ty đều có chủ là người Pakistan bao gồm: 1/ Green Belt Group of Companies - PB NO:22487 Central Fruits Market Dubai,UAE. Tel+9714-3334315,3336044 Fax+97143336044; 2/ Floral Fruit L.L.C - PB NO: 294533, Central Fruits Market Dubai,UAE. Tel:+97143886990 Fax +9713886981 Mob +971529047944.

Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại UAE cho biết: “Chúng tôi đang thu thập các chứng cứ để trình báo công an cũng như đưa 02 Công ty này ra Toà và thông báo cho Phòng Thương mại Dubai”.

Vân Du

>> Kinh doanh minh bạch và phòng chống gian lận thương mại

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Xuất khẩu trái cây sang UAE: Cảnh bảo tình trạng gian lận thương mại tại chuyên mục Thông tin doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích