Xuất khẩu tôm nấu chín sang Úc thêm rào cản

Enternews.vn Mới đây, Bộ Công Thương cho biết, Bộ Nông nghiệp Úc đã ra thông báo cập nhật việc kiểm tra đối với mặt hàng tôm nấu chín.

Thương vụ Việt Nam tại Úc cho biết, điều kiện nhập khẩu các sản phẩm tôm nấu chín của Úc nêu rõ, do quá trình nấu nên tất cả protein trong thịt tôm bị đông lại và không còn là thịt sống cho nên tất cả các lô hàng phải có giấy chứng nhận kiểm dịch do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Những đối tượng liên quan đến an toàn sinh học chỉ được nhận lô hàng tôm nấu chín khi đáp ứng được điều kiện về kiểm tra niêm phong (Class 2.5) tại các cơ sở được phê duyệt đối với tôm và các sản phẩm từ tôm.

Việc kiểm tra giám sát dấu niêm phong sẽ áp dụng đối với các thùng chứa hàng tôm nấu chín, bao gồm cả các thùng chứa hàng hỗn hợp. Khi kiểm tra, các doanh nghiệp phải điền thông tin đầy đủ vào mẫu yêu cầu kiểm tra và gửi đến cơ quan có thẩm quyền tại nơi hàng hóa được giữ.

Những đối tượng liên quan đến an toàn sinh học và các nhà nhập khẩu phải đảm bảo rằng tất cả các lô hàng tôm nấu chín được yêu cầu kiểm tra vẫn phải còn nguyên dấu niêm phong cho đến khi nhân viên phụ trách về kiểm tra an toàn sinh học đồng ý tháo niêm phong và mở lô hàng.

Sẽ có hai nhân viên phụ trách về an toàn sinh học tham gia vào mỗi buổi kiểm tra dấu niêm phong. Thời gian kiểm tra tối thiểu là 4 tiếng, hoặc có thể lâu hơn phụ thuộc vào số lượng hàng hóa bị kiểm tra và số lô được lấy mẫu.

Các mẫu sản phẩm sẽ được thực hiện kiểm tra và đưa ra kết quả trong vòng 5 ngày làm việc. Đối với các sản phẩm được nhập khẩu và được cho là không tuân thủ các điều kiện sẽ bị tái xuất, tiêu hủy hoặc nấu chín tại các cơ sở được phê duyệt.

Bộ Nông nghiệp Úc cũng lưu ý các nhà nhập khẩu, các lô hàng tôm nấu chín vẫn phải tuân thủ chương trình kiểm tra đối với thực phẩm nhập khẩu. Bộ Nông nghiệp Úc sẽ thực hiện kiểm tra an toàn sinh học và kiểm tra đối với thực phẩm nhập khẩu cùng lúc nếu đủ điền kiện.

Nếu hai việc kiểm tra này không thể thực hiện cùng lúc, các nhà nhập khẩu có thể phải thực hiện từng cuộc riêng. Điều này được cho là có thể gây ra sự chậm chễ trong việc giải phóng hàng hóa.

Úc cho rằng, việc không tuân thủ các hướng dẫn về an toàn sinh học là vi phạm Đạo luật về an toàn sinh học năm 2015.

Bộ Công thương thông tin để các doanh nghiệp xuất khẩu tôm Việt Nam cần hết sức lưu ý.

Với kim ngạch xuất khẩu 3,85 tỷ USD, tăng 22,3% so với năm 2016, tôm là mặt hàng có đóng góp lớn nhất trong 8,3 tỷ USD giá trị xuất khẩu thủy sản nước ta trong năm 2017. Con tôm Việt Nam đã được xuất khẩu sang 93 thị trường trên thế giới, trong đó có Australia.

Xuất khẩu tôm của Việt Nam sang Australia đã giảm mạnh do lệnh cấm nhập khẩu tôm và thịt tôm chưa nấu chín từ các nước châu Á, trong đó có Việt Nam từ ngày 9/1/2017. Dù lệnh cấm đã hết hiệu lực kể từ ngày 6/7/2017, nhưng phía Australia lại đưa ra các điều kiện nhập khẩu chặt chẽ hơn.

Thời gian qua, các nhà nhập khẩu Australia đang nhập nhiều hơn tôm hấp chín vì không phải trải qua kiểm nghiệm. Số liệu của Trung tâm Thương mại thế giới (ITC) cho biết, Australia nhập khẩu 3.086 tấn tôm hấp chín (HS 0306170029) trong nửa đầu năm 2017, tăng 33% so với cùng kỳ năm 2016.

Tuy nhiên, đến nay, Australia tiếp tục siết điều kiện nhập khẩu cả mặt hàng tôm nấu chín, buộc các nhà xuất khẩu mặt hàng này từ các quốc gia có hoạt động xuất khẩu tôm vào Australia phải tuân thủ các điều kiện kiểm tra nghiêm ngặt.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Xuất khẩu tôm nấu chín sang Úc thêm rào cản tại chuyên mục Thông tin doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích