Xuất khẩu thủy sản sẽ còn tăng mạnh trong quý III?

Enternews.vn Theo thông tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu thủy sản có chiều hướng tăng mạnh hơn trong tháng Bảy vừa qua so với tháng trước đó.

Những con số khả quan

Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, sau khi tăng 17% trong quý I/2018 với gần 1,8 tỷ USD, xuất khẩu (XK) thủy sản Việt Nam trong quý II tăng chậm lại với mức 5,7% đạt 2,2 tỷ USD. Nguyên nhân do XK tôm giảm 5% vì giá tôm giảm, nguồn cung tăng.

Bước sang tháng 7, với khoảng 793 triệu USD, XK thủy sản có chiều hướng tăng mạnh hơn (tăng 7%) sau khi mức tăng trưởng chững lại còn 3% trong tháng 6. Kết quả XK thủy sản 7 tháng đầu năm đạt khoảng 4,78 tỷ USD, tăng 8,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá tôm hiện đang nhích lên và XK tôm tháng 7 có dấu hiệu hồi phục với khoảng 348 triệu USD đưa tổng XK tôm 7 tháng đầu năm lên gần 2 tỷ USD, tăng 5,5% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó tôm chân trắng chiếm 67% với gần 1,4 tỷ USD, tăng 10% và tôm sú chiếm 23% với 474 triệu USD, giảm 4%.

XK cá tra vẫn duy trì tăng trưởng tốt với 17% trong tháng 7 đạt 197 triệu USD, đưa kết quả XK 7 tháng lên khoảng 1,2 tỷ USD, tăng 19%. XK cá ngừ vẫn giữ tăng trưởng ổn định 12% trong tháng 7 và đạt 359 triệu USD trong 7 tháng đầu năm, tăng 11% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nguồn nguyên liệu khan hiếm cùng với tác động của thẻ vàng IUU khiến cho XK mực, bạch tuộc và các hải sản khác chững lại trong nửa đầu năm nay và tiếp tục xu hướng trong tháng 7. Tổng XK mực, bạch tuộc 7 tháng đầu năm tăng 8% đạt 360 triệu USD, trong khi XK nhuyễn thể 2 mảnh vỏ tiếp tục giảm gần 10% với 55 triệu USD.

VASEP dự báo XK tôm sẽ hồi phục trong những tháng tiếp theo vì nhu cầu trên thị trường đang tăng trở lại, giá tôm nguyên liệu trong nước cũng đang bình ổn trở lại và có xu hướng tăng, nông dân sẽ lại an tâm đầu tư nuôi tôm. Giá tôm được dự báo tăng trong khoảng tháng 9 và 10 năm nay. Năm nay, dự báo sản lượng tôm nước lợ đạt 720 nghìn tấn (tăng 13,1% so với ước thực hiện năm 2017) gồm sản lượng tôm sú 290 nghìn tấn (tăng 4,7%) và sản lượng tôm chân trắng 430 nghìn tấn (tăng 0,7%).

XK cá tra dự báo sẽ tăng mạnh hơn trong quý III và những tháng cuối năm (ước tăng khoảng 30%), các sản phẩm hải sản như cá ngừ sẽ vẫn tăng khoảng 15%, mực-bạch tuộc tăng 10%, dự báo XK thủy sản trong quý III sẽ đạt khoảng 2,7 tỷ USD, tăng 13% so với cùng kỳ.

Khó khăn chờ phía trước

Theo nhận định của các chuyên gia, xuất khẩu thủy sản hiện đang còn đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức từ các thị trường nhập khẩu.

Đơn cử như Chương trình giám sát nhập khẩu thủy sản (SIMP) của Mỹ yêu cầu khai báo và lưu giữ hồ sơ đối với hàng thủy sản nhập khẩu nhằm ngăn chặn các sản phẩm đánh bắt bất hợp pháp, không được báo cáo và không được kiểm soát hoặc giả mạo xâm nhập thị trường Mỹ. Như vậy, SIMP của Mỹ cũng tương tự như chương trình chống khai thác IUU của EU.

Trước thực trạng này, thủy sản Việt Nam lại gặp khó trong đó có tôm xuất khẩu. Hiện nay theo thống kê, có 13 loài, nhóm loài thủy sản nằm trong phạm vi điều chỉnh của SIMP thuộc danh mục các loài có nguy cơ cao về khai thác IUU và gian lận thương mại gồm: Bào ngư, cá tuyết Đại Tây Dương, cua xanh (Đại Tây Dương), cá nục heo, cá mú, cua hoàng đế (đỏ), cá tuyết Thái Bình Dương, cá hồng, hải sâm, cá mập, tôm, cá kiếm, cá ngừ (vây dài, mắt to, ngừ vằn, vây vàng và vây xanh). Theo danh mục này, các đối tượng bị ảnh hưởng chính ở Việt Nam bao gồm: Tôm (gồm cả khai thác và nuôi), cá kiếm, cá ngừ (mắt to, vây vàng, ngừ vằn), ghẹ xanh.

Cùng với đó là những rào cản thuế chống bán phá giá ở tôm và cá tra tại thị trường Mỹ, truyền thông bôi nhọ cá tra ở EU, “thẻ vàng” về IUU, xu hướng bảo hộ mậu dịch thông qua các rào cản kỹ thuật…

Ông Trương Đình Hòe, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản VN (VASEP): "Những yếu tố này nếu không được giải quyết hiệu quả sẽ là nguy cơ triệt tiêu các nỗ lực tích cực như kết quả thực hiện các Hiệp định thương mại tự do (FTA) song và đa phương. Đồng thời là việc xây dựng uy tín chất lượng hàng hóa, xúc tiến thương mại, sản phẩm giá trị gia tăng, cải thiện môi trường kinh doanh,…"

Do đó, để thúc đẩy xuất khẩu thủy sản thời gian tới, ông Hòe cho hay, một trong những giải pháp là tập trung đẩy mạnh xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc, kiểm soát xuất tiểu ngạch, đặc biệt là đối với mặt hàng cá tra.

Ngoài vấn đề xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, VASEP còn đưa ra đề nghị thời gian tới, Bộ Công Thương phối hợp Bộ NN&PTTN và VASEP đặt mục tiêu định hướng cho những thị trường chủ lực như EU, Mỹ, Nhật Bản và những thị trường tiềm năng như Hàn Quốc, Australia,Trung Đông... nhằm giải quyết các vướng mắc, rào cản để thúc đẩy xuất khẩu.

Cụ thể, xúc tiến thương mại, quảng bá thị trường theo hướng tiếp cận liên kết chuỗi, hợp tác công tư (PPP), thông qua hình thức PPP, xây dựng các chương trình xúc tiến thương mại kết hợp nâng cao nhận thức để nhiều thành phần trong chuỗi giá trị có thể tham gia quảng bá thủy sản Việt Nam chất lượng và an toàn một cách thường xuyên, hiệu quả.

“Năm 2018 là thời gian mà hầu hết các FTA thế hệ mới có hiệu lực như FTA Việt Nam-EU có khả năng có hiệu lực từ tháng 6/2018, Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã được ký kết trong tháng 3/2018 và nhiều khả năng sẽ được các thành viên phê chuẩn và có hiệu lực trong năm 2018,… Xin Chính phủ hỗ trợ các doanh nghiệp qua các chương trình nâng cao nhận thức về ưu đãi thuế quan đi kèm với quy tắc xuất xứ để giúp các doanh nghiệp có thế tối đa hóa các ưu đãi mà các FTA mang lại”, ông Hòe nói.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Xuất khẩu thủy sản sẽ còn tăng mạnh trong quý III? tại chuyên mục Thông tin doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích