Xuất khẩu lao động Việt Nam đang chuyển hướng sang thị trường cao cấp

Enternews.vn Đó là nhận định của ông Huỳnh Văn Trọng, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần United Partners Solutions Việt Nam (UPS VN).

Chia sẻ tại hội thảo “Tuyển dụng lao động sang làm việc, định cư tại Hoa Kỳ, Canada” vào sáng ngày 23/2 tại TP.Cần Thơ, ông Trọng cho biết thời gian gần đây UPS đã nhận được nhiều đơn đặt hàng tuyển dụng lao động của nhiều công ty quy mô lớn tại Hoa Kỳ. Tiêu chuẩn yêu cầu tuyển dụng của họ rất phù hợp với lao động Châu Á, nói chung Việt Nam nói riêng.

Lý do họ muốn tuyển dụng lao động khu vực này là để thực hiện các công đoạn có chi tiết nhỏ như sản xuất thiết bị y khoa như: Stent, dược phẩm; các thiết bị điện, điện tử, truyền thông, phim trường…với mức lương khá hấp dẫn từ 12 USD/ giờ trở lên.

Ông Huỳnh Văn Trọng, Chủ tịch HĐQT UPS chia sẻ tại buổi hội thảo.

Ông Huỳnh Văn Trọng, Chủ tịch HĐQT UPS chia sẻ tại buổi hội thảo.

Để đáp ứng yêu cầu tuyển dụng của đối tác, UPS VN đang triển khai chương trình định cư Hoa Kỳ bằng visa EB3 cho lao động phổ thông và tuyển sinh điều dưỡng đi thực tập, làm việc tại Hoa kỳ.

Đối với lao động EB3 là lao động trong độ tuổi 18-40, chỉ cần trình độ tối thiểu 9/12, tiếng Anh giao tiếp căn bản, lý lịch rỏ ràng, sức khỏe tốt. Diện tuyển sinh điều dưỡng có trình độ trung cấp, cao đẳng điều dưỡng, tuổi đời 20-45. Quyền lợi: được đảm bảo việc làm, thu nhập trong thời gian làm việc tại Hoa Kỳ, được mang theo vợ (chồng) và con dưới 21 tuổi, được bảo lãnh người thân sang Mỹ được cấp thẻ xanh và sau 5 năm được thi để nhận quốc tịch Hòa Kỳ chính thức. Chi phí trọn gói cho 2 diện lao động định cư trên từ 45.000-50.000 USD.

Lao động Hoa Kỳ có mức thu nhập thấp nhất cũng hơn 60 triệu đồng/tháng, nếu so với các thị trường: Đài Loan, Nhật, Hàn Quốc, Malaysia…thì cao hơn rất nhiều. Hơn nữa, lao động có thẻ xanh ở Mỹ sẽ được hưởng tất cả quyền lợi về anh sinh xã hội như người bản xứ chỉ trừ quyền bầu cử Tổng Thống. Do vậy, diện tuyển sinh này đang được người lao động Việt Nam đặc biệt quan tâm”, ông Trọng cho biết.

 Theo số liệu của Bộ LĐ-TB&XH “Tính chung từ năm 2006 đến nay, Việt Nam đã đưa được hơn 1 triệu lao động đi làm việc ở nước ngoài. Trong đó có đến 90% lao động Việc Nam làm việc tại Đài Loan, Nhật Bản với mức thu nhập từ 15-35 triệu/ tháng.

Hoạt động xuất khẩu lao động đã và đang đóng góp quan trọng vào công tác giải quyết việc làm hàng năm, bình quân khoảng 10% tổng số lao động được giải quyết việc làm của cả nước. Năm 1996 cả nước có chưa đến 20 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ xuất khẩu lao động thì hiện nay có đến hơn 400 doanh nghiệp, cho thấy thị trường này ngày càng tiềm năng và nhiều cạnh tranh hơn.

 

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Xuất khẩu lao động Việt Nam đang chuyển hướng sang thị trường cao cấp tại chuyên mục Thông tin doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích