Xuất khẩu khẩu trang sang Trung Quốc tăng 300%

Enternews.vn Thông tin này được đưa ra tại phiên họp lần thứ 6 của Ủy ban chỉ đạo quốc gia về Cơ chế một cửa ASEAN, Cơ chế một cửa quốc gia và tạo thuận lợi thương mại.

Phiên họp này diễn ra dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Chủ tịch Ủy ban. Tại cuộc họp này, ông Mai Xuân Thành, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan cho biết những tháng cuối năm và tháng 1/2020 lượng xuất khẩu khẩu trang sang Trung Quốc tăng đột biến lên tới 300%. Bên cạnh đó, có dấu hiệu phía Trung Quốc dừng xuất khẩu nguyên liệu khẩu trang, nên đề nghị Bộ Công thương xem xét tính toán lại. Hiện giá vải đã tăng 4-5 lần.

Khẩu trang y tế khi xuất khẩu không phải xin giấy phép của cơ quan chức năng. Riêng lượng khẩu trang xuất khẩu sang Trung Quốc qua các đơn vị thuộc Cục Hải quan Lạng Sơn trong vòng 1 tháng là gần 4 triệu chiếc.

Khẩu trang y tế khi xuất khẩu không phải xin giấy phép của cơ quan chức năng. Riêng lượng khẩu trang xuất khẩu sang Trung Quốc qua các đơn vị thuộc Cục Hải quan Lạng Sơn trong vòng 1 tháng là gần 4 triệu chiếc.

Trước đó, theo số liệu thống kê của Cục Hải quan Lạng Sơn, từ ngày 1/1 đến 3/2, một số doanh nghiệp đã làm thủ tục thông quan cho 3.970.000 chiếc khẩu trang y tế với trị giá hơn 92.000 USD sang thị trường Trung Quốc.

Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh virus corona, Cục Hải quan Lạng Sơn cho hay mặt hàng trang thiết bị y tế, trong đó có mặt hàng khẩu trang y tế đang có dấu hiệu khan hiếm ở thị trường trong nước. Do đó, Cục Hải quan Lạng Sơn đã báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo từ Tổng cục Hải quan.

Đầu tháng 2, Cục Hải quan Quảng Ninh, Cục Hải quan Lào Cai đã phát hiện và bắt giữ nhiều vụ với tổng số lượng vài chục nghìn chiếc khẩu trang y tế đang trên đường được đưa xuất lậu sang Trung Quốc.

Về thủ tục hải quan đối với xuất khẩu khẩu trang y tế, hôm 4/2 Tổng cục Hải quan đã có công văn trả lời Đại sứ quán Trung Quốc về xuất khẩu khẩu trang y tế.

Theo đó, Tổng cục Hải quan cho biết theo quy định hiện hành của pháp luật Việt Nam thì mặt hàng khẩu trang y tế khi xuất khẩu thì đơn vị làm thủ tục xuất khẩu không phải xin giấy phép của cơ quan chức năng. 

Do vậy, Tổng cục Hải quan đề nghị Đại sứ quán Trung Quốc thông báo tới đơn vị xuất khẩu làm việc với cơ quan hải quan tại cửa khẩu theo quy định của pháp luật về hải quan.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Xuất khẩu khẩu trang sang Trung Quốc tăng 300% tại chuyên mục Diễn đàn kinh tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích