Xuất khẩu cá tra đón đầu xu hướng mới

Enternews.vn Từ đầu năm 2020 đến nay, dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều ngành hàng, trong đó cá tra là một trong những ngành hàng chịu ảnh hưởng mạnh.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), tính đến hết tháng 4/2020, xuất khẩu cá tra chỉ đạt 420 triệu USD, giảm gần 32% so với cùng kỳ. Trong đó xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc giảm 48%, sang EU giảm 47,3%, sang Mỹ giảm 19,8%... Sự sụt giảm quá nhanh khiến cho các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra phụ thuộc vào những thị trường này gặp khó khăn.

Giá bán giảm khiến hoạt động nuôi cá tra trong nước cũng gặp nhiều khó khăn. 4 tháng đầu năm 2020, diện tích thả nuôi cá tra ở Đồng bằng sông Cửu Long chỉ đạt gần 3.907ha (bằng 95,43% so với cùng kỳ 2019); sản lượng ước đạt 322.364 tấn (bằng 88,15% so với cùng kỳ năm 2019); giá cá tra thương phẩm hiện chỉ còn khoảng 18.000-19.000 đồng/kg, thấp hơn nhiều so với chi phí giá thành.

Ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký VASEP chia sẻ, xuất khẩu giảm khiến hàng tồn kho của doanh nghiệp tăng. Để giải quyết lượng hàng tồn kho tăng cao từ đầu năm tới nay các doanh nghiệp cá tra đã thuê kho lạnh dự trữ. Đây là giải pháp giúp ta có được nguồn hàng phục vụ cho giai đoạn nhu cầu thị trường phục hồi.

Hiện nay, dịch bệnh ở nhiều thị trường về cơ bản được kiểm soát, mang lại kỳ vọng tăng xuất khẩu cá tra, Theo VASEP, thị trường Trung Quốc bị ảnh hưởng nặng nhất bởi dịch bệnh trong quý I/2020 và bắt đầu phục hồi vào quý II. Do đó doanh nghiệp thủy sản đang tập trung xuất khẩu vào thị trường này bởi đây là thị trường quan trọng tạo sức bật phục hồi xuất khẩu cá tra. “Bên cạnh đó, EU sẽ bắt đầu mở lại từng phần nên doanh nghiệp sẽ đẩy mạnh xuất khẩu vào thị trường này, cùng các thị trường khác tại ASEAN và Nhật Bản”, ông Trương Đình Hòe chia sẻ.

Cụ thể, trong tháng 5 và tháng 6/2020, doanh nghiệp được khuyến cáo tập trung vào xuất khẩu sản phẩm cá tra sang thị trường Trung Quốc; từ tháng 6, tháng 7 trở đi có thể tiếp cận, khôi phục lại thị trường châu Âu. Thị trường Nhật Bản cũng rất yêu thích sản phẩm cá tra, vấn đề là cần tăng cường chế biến sâu để tạo ra sản phẩm chất lượng. Đồng thời, sẽ có chương trình đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường Nga trong thời gian tới.

 Xuất khẩu cá tra gặp khó do dịch Covid-19

Xuất khẩu cá tra gặp khó do dịch Covid-19

Về phía doanh nghiệp, chuyển hướng sang sản xuất và xuất khẩu các sản phẩm thủy sản chế biến đông lạnh thay vì sản phẩm tươi là hướng đi của Công ty CP Vĩnh Hoàn để đối phó với khó khăn do dịch bệnh. Cá tra fillet đông lạnh được nhận định là mặt hàng thực phẩm thiết yếu ở nhiều thị trường nên có nhu cầu lớn cả trong và sau dịch bệnh COVID-19. Không chỉ đẩy mạnh sản xuất và xuất khẩu ở giai đoạn hiện tại, Vĩnh Hoàn còn chuẩn bị nguồn nguyên liệu cho quý 2 và 3 để sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của khách hàng, tránh việc giá cá tăng mạnh khi có đột biến về đơn hàng, sau khi dịch bệnh được khống chế ở các thị trường chính của công ty.

Ông Trương Đình Hòe kiến nghị thêm, Bộ Công Thương cần hỗ trợ hiệp hội đẩy mạnh xúc tiến xuất khẩu cá tra vào các thị trường tiềm năng như: Nga, Brazil, Trung Đông. VASEP cũng đề nghị Thủ tướng và Ngân hàng Nhà nước có chính sách cho phát triển kho lạnh DN rất cần kho lạnh ở thời điểm này. Cụ thể, cần hỗ trợ lãi suất 0% trong 2 năm đầu và giảm lãi suất 50% trong 4 năm tiếp theo đối với các khoản cho vay dài hạn để đầu tư xây dựng kho lạnh tồn trữ với các kho lạnh có công suất tối thiểu là 5.000 pallet (dùng để kê hàng hóa) trở lên. Ngoài ra, cần hỗ trợ giảm 50% thuế thu nhập DN cho 2 năm đầu khi các kho lạnh kể trên đi vào vận hành.

Ngoài xuất khẩu, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh, trong tháng 6, Bộ sẽ phối hợp cùng các ngành liên quan mời những tập đoàn bán lẻ lớn ở Việt Nam ngồi lại, cùng nhau bàn giải pháp đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm cá tra ở thị trường nội địa, giảm áp lực cho xuất khẩu.  

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Xuất khẩu cá tra đón đầu xu hướng mới tại chuyên mục Thông tin doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích