Xuất hiện phiên gọi thầu không thành công kể từ đầu năm 2017

Enternews.vn Tính đến thời điểm hiện tại, do đã hoàn thành được 78,5% kế hoạch năm và 40,2% kế hoạch quý 3 nên Kho bạc Nhà nước (KBNN) cũng không chịu quá nhiều sức ép phải tăng mạnh ngay lãi suất trong thời điểm hiện tại.

Tuần qua, KBNN tổ chức gọi thầu tại ba loại kỳ hạn: 5 năm, 10 năm và 15 năm. Khối lượng gọi thầu các loại kỳ hạn đều ở mức 1.000 tỷ đồng. Trong đó, lượng đặt thầu cho kỳ hạn 5 năm gấp 2,7 lần giá trị gọi thầu với tỷ lệ trúng thầu là 0%. Lượng đặt thầu cho kỳ hạn 10 năm bằng 0,25 lần giá trị gọi thầu với tỷ lệ trúng thầu là 0%. Lượng đặt thầu cho kỳ hạn 15 năm bằng 0,52 lần giá trị gọi thầu với tỷ lệ trúng thầu chỉ là 0%. Đây là lần đầu tiên kể từ đầu năm 2017 xuất hiện một phiên đấu thầu có giá trị trúng thầu bằng 0.

Ở một diễn biến khác, thanh khoản hệ thống ngân hàng đã có phần dư thừa hơn so với tuần trước đó khi NHNN hút ròng 6.000 tỷ đồng qua kênh tín phiếu trong tuần qua. Trong khi đó, lãi suất liên ngân hàng tiếp tục xu hướng giảm nhẹ đối với cả hai loại kỳ hạn: 1 tuần và 2 tuần. Cụ thể, lãi suất kỳ hạn 1 tuần giảm 0,2% về mức 0,65%/năm; lãi suất trung bình kỳ hạn 2 tuần giảm 0,13%, về mức 1,32%/năm. Lãi suất trung bình kỳ hạn qua đêm giữ nguyên không đổi so với tuần trước đó ở mức 1,15%/năm.

BVSC cho rằng việc KBNN gọi thầu không thành công trong tuần qua, bất chấp thanh khoản hệ thống ngân hàng ở mức tích cực, một lần nữa cho thấy lãi suất trúng thầu các kỳ hạn đã tạo đáy và đang có xu hướng tăng nhẹ trở lại. Kỳ hạn 5 năm mặc dù có giá trị đặt thầu vẫn ở mức cao nhưng mức lãi suất đưa ra của KBNN đã không đáp ứng được kỳ vọng của nhà đầu tư, dẫn tới không gọi thầu thành công.

Tuy vậy, tính đến thời điểm hiện tại, do đã hoàn thành được 78,5% kế hoạch năm và 40,2% kế hoạch quý 3 nên KBNN cũng không chịu quá nhiều sức ép phải tăng mạnh ngay lãi suất trong thời điểm hiện tại. Theo dự báo, nhiều khả năng trong các phiên sắp tới, lãi suất trúng thầu sẽ được điều chỉnh tăng dần nhưng với mức độ không quá lớn.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Xuất hiện phiên gọi thầu không thành công kể từ đầu năm 2017 tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích