Xuân mới- vận hội mới

Enternews.vn Dù không phải là ngày lễ của dân tộc mình, nhưng mỗi dịp Tết đến, các doanh nhân ngoại tại Việt Nam cũng cảm thấy rất bồi hồi, hứng khởi chào đón và cầu mong một năm mới an lành.

Chị Anh Đào Carrick, CEO Công ty TNHH Đầu tư Carrick tại Việt Nam: Thêm nhiều cơ hội hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt - Anh 

Mỗi khi Việt Nam chuẩn bị đến những ngày giáp Tết, tôi cảm thấy bồi hồi, xao xuyến khi những kỷ niệm xưa kia lại tràn về. Không khí Tết ở Việt Nam ấm cúng, sôi động hơn so với Tết dương lịch tại Vương quốc Anh.
Mặc dù Tết Âm lịch không phải là ngày lễ của người Anh, nhưng nhiều siêu thị ở Anh vẫn trang trí chào đón Tết.

Mọi người gốc Việt ở Anh vẫn trang trí nhà cửa đón Tết, có mâm cơm cúng đêm Giao thừa, rồi làm cơm mời bạn đến nhà chơi trong 3 ngày Tết.

Trong năm qua, tôi đã thành lập Công ty TNHH Đầu tư Carrick với 100% vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, hoạt động trong lĩnh vực tư vấn du học, môi giới bất động sản, xuất nhập khẩu và các hoạt động kinh doanh khác. Công ty Carrick sẽ là một cầu nối của các sản phẩm Việt Nam và Anh Quốc, sau đó sẽ phát triển thêm các thị trường khác.

Dù bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều biến động phức tạp và tiến trình Brexit còn nhiều khó khăn, nhưng tôi vẫn kỳ vọng trong năm 2020 sẽ có nhiều cơ hội hợp tác kinh doanh hơn nữa giữa các doanh nghiệp Việt Nam và các doanh nghiệp Anh Quốc, để giúp các doanh nghiệp Việt tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Ông Csaba Bundik, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Trung và Đông Âu(CEEC): Việt Nam cần chú trọng hơn đến phát triển bền vững 

Với cá nhân tôi, Tết Nguyên đán tại Việt Nam luôn mang lại cảm giác thú vị, bởi vì mọi người luôn trong trạng thái hào hứng chào đón một năm mới. Khi Tết đến, chúng ta đều gác lại công việc để trở về bên gia đình, gặp gỡ bạn bè và đối tác, mong muốn những điều tốt đẹp nhất cho nhau. Dường như lúc này cuộc sống và thời gian trôi chậm lại và sau đó cùng nhau đón một khởi đầu mới, cuộc sống cũng như công việc kinh doanh trở lại guồng quay ban đầu.

Theo tôi, trong năm 2020, Việt Nam cần theo dõi chặt chẽ hơn về các vấn đề mang tính chất tác động toàn cầu. Tôi kỳ vọng Việt Nam chú trọng hơn vào những yếu tố phát triển bền vững, không chỉ tập trung vào lợi nhuận, mà còn hạn chế tác động tiêu cực đến môi trường, chú trọng hơn đến yếu tố con người.

Hiện nay, Việt Nam đã đạt được những tiến bộ đáng kinh ngạc trong việc phát triển nền kinh tế, nhưng điều này vẫn chưa đủ. Trong năm 2020, Việt Nam tiếp nhận chức Chủ tịch luân phiên ASEAN và trở thành Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, đây sẽ là cơ hội để Việt Nam có tiếng nói quan trọng hơn trong việc thúc đẩy phát triển bền vững để mang lại tương lai và cơ hội cho người dân và doanh nghiệp.

Ông Michael Dc Choi, Phó TGĐ KOTRA Hà Nội, Trung tâm M&A toàn cầu KOTRA (Hàn Quốc): Việt Nam tiếp tục là “điểm sáng” thu vốn FDI 

Ở Hàn Quốc, Tết Nguyên đán là một trong những ngày lễ quan trọng nhất, giống như ở Việt Nam. Nhưng Tết ở Việt Nam kéo dài hơn Hàn Quốc.

Với tôi, điều thú vị nhất vào dịp Tết Nguyên đán tại Việt Nam là mọi người đi thăm quan Văn Miếu. Vào dịp Tết đầu tiên khi ở Việt Nam, tôi cũng đã đến thăm Văn Miếu cùng với gia đình và cầu mong những điều tốt đẹp nhất trong năm mới, như thành tích học tập tốt hơn, sức khỏe và thành công trong công việc.

Tập trung vào giáo dục và tôn trọng tổ tiên là những giá trị phải được gìn giữ mãi mãi, và tôi nghĩ đó có thể là một trong những nền tảng cốt lõi của Việt Nam.

Trong bối cảnh hiện nay, khi cuộc chiến thương mại Mỹ- Trung vẫn còn có xu hướng kéo dài, và các quốc gia lớn khác có thể tăng cường các biện pháp bảo hộ thương mại, thì các doanh nghiệp Việt Nam, cũng như các doanh nghiệp Hàn Quốc sẽ gặp nhiều thách thức khi mở rộng thị trường. Do đó trong năm 2020, Hàn Quốc và Việt Nam nên tìm kiếm chiến lược hợp tác phát triển bền vững và lâu dài. Tuy nhiên, tôi cho rằng trong năm 2020, Việt Nam tiếp tục là điểm sáng thu hút vốn FDI và sẽ chứng kiến nhiều thành công hơn đến từ khối doanh nghiệp tư nhân trong nước.

Ông Razvan Chelesu, doanh nhân Hungary tại Việt Nam: Động lực thúc đẩy vốn đầu tư Hungary vào Việt Nam 

Tết Âm lịch tại Việt Nam là ngày lễ rất thiêng liêng. Tận mắt chứng kiến người Việt tất bật mua sắm Tết làm tôi liên tưởng đến không khí mừng năm mới của người phương Tây hay ngày lễ Giáng sinh. Hà Nội yên tĩnh hơn khi đến Tết, không có nhiều người hay xe máy, ô tô trên đường phố, điều này khác hẳn với không khí tại Hungary hoặc nhiều nước phương Tây khác.

Người Việt tin vào sự hiện diện của 12 con giáp mà mỗi con giáp có một thần chủ ngự trị. Vào thời khắc chuyển giao sang năm mới, pháo hoa được đốt lên cho tất cả mọi người và du khách chiêm ngưỡng. Sau đó, mọi người cùng nhau đi hái lộc và đi lễ chùa để cầu may. Đó là một nét văn hóa rất riêng tại Việt Nam trong năm mới.

Tết nguyên đán sẽ là dịp để mọi người cùng nhau ôn lại những thăng trầm của nền kinh tế nói chung, kết quả kinh doanh nói riêng trong năm qua và định hướng cho kế hoạch trong năm tới. Tôi kỳ vọng rằng, với những kết quả Việt Nam đã đạt được trong năm qua, năm 2020 sẽ mang lại nhiều cơ hội hơn để Việt Nam phát triển mạnh mẽ hơn, cũng như môi trường kinh doanh tiếp tục được cải thiện.

Mặc dù các doanh nghiệp Hungary đầu tư vào Việt Nam chưa nhiều, nhưng năm 2020 đánh dấu mốc kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hungary. Đây sẽ là động lực thúc đẩy vốn đầu tư Hungary vào Việt Nam.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Xuân mới- vận hội mới tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích