Xử lý vi phạm: Xin đừng "rung cây dọa khỉ"!

Enternews.vn “Đề nghị Chính phủ cần chỉ đạo công khai và kiên quyết yêu cầu xử lý nghiêm minh đúng pháp luật không để hành chính hóa các quan hệ hình sự. Xác định rõ trách nhiệm người đứng đầu và không thể "giơ cao đánh khẽ", "rung cây dọa khỉ" mãi được”.

Đại biểu Hoàng Đức Thắng (Quảng Trị) đã nhấn mạnh như vậy tại phiên thảo luận Quốc hội ngày 6/11.

Đại biểu Hoàng Đức Thắng (Quảng Trị)

Đại biểu Hoàng Đức Thắng (Quảng Trị).

Theo vị đại biểu này, năm qua trong bối cảnh tình hình an ninh chính trị thế giói có những diến biễn phức tạp đã có ảnh hưởng, tác động thách thức đến an ninh trật tự, an toàn xã hội của đất nước. Với sự nỗ lực chung của cả hệ thống chính trị, nhiệm vụ phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, công tác điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án đã đạt những kết quả tiến bộ. Việt Nam là một quốc gia an toàn trong một thế giới còn nhiều biến loạn, phức tạp, đó là thành tựu lớn, đáng trân trọng và ghi nhận.

Tuy vậy, cần thẳng thắn nhận diện những khó khăn, hạn chế làm cho lòng dân chưa yên, đó là tình hình tội phạm gia tăng, nhất là tội phạm nghiêm trọng diễn biến phức tạp, đáng chú ý là các vụ giết người thân trong gia đình với những thủ đoạn tàn độc gây hoang mang, bức xúc cho xã hội. Tình hình xâm phạm tình dục trẻ em, hành hung đội ngũ thầy thuốc ngay trong các cơ sở khám chữa bệnh thật sự đáng báo động.

Đặc biệt, nhiều vụ phá rừng giữa thanh thiên bạch nhật, quy mô lớn xảy ra trong thời gian dài. Có hay không hành vi làm ngơ tiếp tay bảo kê cho phá rừng? Thật ngạc nhiên khi có địa phương khởi tố 25 vụ phá rừng nhưng không khởi tố được 1 bị can nào. “Vậy tội phạm ở đâu hay cơ quan bảo vệ pháp luật của chúng ta yếu kém bất lực?”  - đại biểu Thắng đặt câu hỏi.

Ông cũng cho biết, vừa qua, chúng ta đã đưa ra xét xử nhiều vụ án lớn về tham nhũng tạo niềm tin ở nhân dân vào quyết tâm của Đảng và Chính phủ về chống giặc nội xâm này. “Tuy nhiên, hành vi tham nhũng được phát hiện và xử lý chủ yếu là các vụ tham nhũng nhỏ ở cấp xã, huyện đã vạch mặt ra những con mèo ăn vụng của dân, của nước. Hoặc những vụ đặc biệt nghiêm trọng được xã hội quan tâm do cơ quan điều tra trung ương xét xử. Dư luận xã hội và nhân dân rất quan ngại về tình hình tham nhũng cấp tỉnh ít được phát hiện và xử lý. Phải chăng chúng ta đang bỏ lọt tham nhũng ở khu vực này hay khi phát hiện thì xử lý theo kiểu khép kín nội bộ, phê bình nghiêm khắc kiểm điểm rút kinh nghiệm như báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tư pháp của Quốc hội. Cử tri đề nghị Chính phủ cần chỉ đạo công khai và kiên quyết yêu cầu xử lý nghiêm minh đúng pháp luật không để hành chính hóa các quan hệ hình sự. Xác định rõ trách nhiệm người đứng đầu và không thể "giơ cao đánh khẽ", "rung cây dọa khỉ" mãi được”. – ông Thắng nói.

Cũng theo ông Thắng, năm qua với sự nỗ lực tích cực của các cơ quan điều tra truy tố xét xử, mà tiêu biểu là công tác chất lượng điều tra truy tố với một số vụ án lớn đã chú trọng phát hiện khởi tố điều tra các vụ xâm phạm hoạt động tư pháp dẫn đến oan sai các vụ án tham nhũng chức vụ xảy ra trong hoạt động tư pháp. Đó là những kết quả đáng ghi nhận. Tuy vậy, trong một số vụ án cụ thể vẫn để xảy ra sai sót vi phạm tố tụng làm phát sinh khó khăn vướng mắc kéo dài nhất là công tác điều tra truy tố còn để xảy ra vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng điều tra thu thập thông tin không đầy đủ chứng cứ để chứng minh hành vi phạm tội, điều tra bỏ lọt tội phạm hay truy tố oan sai dẫn đến trả hồ sơ điều tra bổ sung kéo dài vụ án.

“Có thể thấy rằng phần lớn các vụ án oan sai gần đây nguyên nhân chính từ việc không chấp hành tuân thủ chặt chẽ quy định pháp luật của tố tụng hình sự. Cơ quan tố tụng khởi tố bị can khi chưa đủ căn cứ chứng minh hành vi phạm tội không thực hiện đầy đủ nguyên tắc suy đoán vô tội trong hoạt động tố tụng bảo vệ quyền con người như Hiến pháp quy định”. – ông Thắng nhìn nhận.

Ông nói: Vụ án buôn lậu thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại tỉnh Quảng Trị và Đà Nẵng được công luận cử tri Quảng Trị và giới luật sư đặc biệt quan tâm. Vụ án xảy ra từ cuối năm 2011, qua 3 lần xét xử sơ thẩm tòa án trả hồ sơ cho Viện Kiểm sát nhân dân tối cao điều tra bổ sung. Nhận thấy đây là vụ án phức tạp, kéo dài, khá điển hình về thời gian, kéo dài đến nay đã 6 năm, gây biết bao hệ lụy, người dân liên tục kêu oan. Xem xét vụ án có dấu hiệu oan sai, hình sự hóa quan hệ hành chính, vi phạm nghiêm trọng về thủ tục tố tụng, nhất là việc cơ quan điều tra cho bán lô gỗ trắc hơn 500m3, là vật chứng của vụ án đang trong quá trình điều tra, cùng nhiều khuất tất khác đã đẩy vụ án vào bế tắc. Vì vậy, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị từ khóa XIII đến khóa XIV đã nhiều lần kiến nghị, chất vấn nhưng vụ việc vẫn giậm chân tại chỗ.

“Gần đây chúng tôi đã báo cáo, kiến nghị với các cơ quan có trách nhiệm thẩm quyền ở trung ương chỉ đạo giải quyết. Rất đáng mừng là sau kiến nghị của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Ban Nội chính Trung ương đã có thông báo đây là vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng giao cho Ban Nội chính theo dõi, đôn đốc các cơ quan tiến hành tố tụng giải quyết theo đúng trình tự pháp luật. Hy vọng với sự chỉ đạo của trung ương, sự giám sát của Quốc hội vụ việc sớm kết thúc”. – vị đại biểu bày tỏ và cho biết, rất chia sẻ với các cơ quan bảo vệ pháp luật trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, đó là cuộc đấu tranh phức tạp, cam go, với những hành vi tội phạm ngày càng liều lĩnh và tinh vi, vì vậy trong hoạt động tố tụng không thể tránh khỏi những oan sai.

Vấn đề là khi đã nhận thấy oan sai rồi thì dũng cảm nhìn thẳng vào sự thật để cầu thị, sửa chữa, không bảo thủ, cố chấp để tình trạng ngâm án, treo án, kéo dài sự khổ đau cho người dân vô tội, làm tăng thêm hậu quả pháp lý và trách nhiệm bồi thường của nhà nước sau này, nhất thiết phải tuân thủ chặt chẽ, triệt để quy định của pháp luật về tố tụng hình sự. Khi và chỉ khi pháp luật được tôn trọng và nghiêm chỉnh thực thi từ mỗi người dân và mỗi cơ quan, cá nhân có thẩm quyền trách nhiệm bảo vệ pháp luật thì pháp luật mới được thượng tôn, quyền con người mới được bảo vệ và công lý mới được thực thi, niềm tin vào Đảng, Nhà nước ở nơi nhân dân mới được củng cố vững chắc.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.
Bạn đang đọc bài viết Xử lý vi phạm: Xin đừng "rung cây dọa khỉ"! tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

[BÌNH LUẬN ÁN LỆ VIỆT NAM] Án lệ 16/2017- Công nhận hợp đồng định đoạt di sản do một người thừa kế xác lập

Trường hợp này, Tòa án phải công nhận hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất là hợp pháp và diện tích đất đã chuyển nhượng không còn trong khối di sản để chia thừa kế...