Xử lý SIM rác phải chặn ngay từ khi chưa “xuất chuồng”

Enternews.vn Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông – Trương Minh Tuấn cho rằng SIM rác phải được giải quyết từ phần ngọn, chặn SIM rác phải làm như bắt gà khi chưa mở chuồng, chứ thả ra mới bắt là việc vô cùng khó khăn.

 
Từ tháng 10/2016 đến nay, 20 triệu SIM rác đã được thu hồi nhưng trên thực tế vẫn còn số lượng khá lớn SIM rác được bày bán qua nhiều hình thức.

Từ tháng 10/2016 đến nay, 20 triệu SIM rác đã được thu hồi nhưng trên thực tế vẫn còn số lượng khá lớn SIM rác được bày bán qua nhiều hình thức.

Tại phiên chất vấn chiều 18/4 của Uỷ ban Thường vụ Quốc Hội, ông Trương Minh Tuấn - Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT) đã trả lời câu hỏi vấn đề tin nhắn rác và SIM rác. Theo đó, Bộ trưởng đánh giá đây là vấn đề nhức nhối, thậm chí là vấn nạn khiến xã hội bức xúc thời gian qua. Bộ rất trăn trở và đang xử lý quyết liệt vấn đề này, tuy nhiên vẫn chưa thể khắc phục được triệt để.

Người đứng đầu Bộ TT&TT cũng cho biết, sự phát triển của công nghệ viễn thông thời gian qua vừa mang lại nhiều thay đổi và tác động lớn cho đời sống xã hội nhưng cũng làm phát sinh một số vấn đề tiêu cực, cụ thể là tin nhắn rác và đây là trách nhiệm của các cơ quan quản lý, trong đó có Bộ TT&TT.

“Xét về mặt bản chất, nguồn gốc của tin nhắn rác là do bán SIM điện thoại trả trước tràn lan. Rất nhiều người dân bị sử dụng thông tin cá nhân mà không hề được thông báo trước”, ông Tuấn phân tích.

Bộ trưởng cũng thẳng thắn chỉ ra nguyên nhân chưa thể giải quyết tình trạng này là do “đụng chạm” tới lợi ích của nhiều bên. Cụ thể, nhà mạng được hưởng lợi vì SIM rác giúp phát triển lượng thuê bao di động, đại lý khai báo thông tin không chính xác, duy trì SIM thì có mức doanh số nhất định, người dùng thì được hưởng lợi từ SIM do có khuyến mại nhiều, đây là hệ lụy tất yếu của nền kinh tế thị trường khiến SIM rác vẫn còn là vấn nạn.

Theo Bộ Trưởng, việc để tồn tại tình trạng SIM rác thể hiện sự thiếu quản lý, giám sát nghiêm túc của các cơ quan chức năng và các đơn vị liên quan, trong đó có trách nhiệm của ngành thông tin truyền thông và trách nhiệm của người đứng đầu ngành.

“Đây là vấn đề ảnh hưởng lớn đến xã hội, gây phiền nhiễu cho nhiều người sử dụng và có nguy cơ gây mất an ninh, an toàn thông tin. Ví dụ như trường hợp lãnh đạo Bắc Ninh vừa qua bị sử dụng SIM rác nhắn tin khủng bố, đe doạ”, Bộ trưởng TT&TT dẫn chứng.

Khẳng định không lấy mục tiêu số lượng thuê bao là căn cứ chấm thành tích cho các nhà mạng viễn thông, Bộ trưởng Bộ TT&TT cho biết chúng ta có 92 triệu dân nhưng đã có đến 131 triệu SIM thuê bao.

Do đó, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhấn mạnh trong thời gian tới, đất nước bước vào thời kỳ cách mạng công nghiệp lần thứ 4, tài nguyên kho số sẽ đóng vai trò ngày một quan trọng. Và việc SIM rác và tin nhắn rác tràn lan đang làm lãng phí tài nguyên kho số của quốc gia. Mà tài nguyên kho số cũng như tài nguyên đất đai, khoáng sản… nếu sử dụng tràn lan sẽ dẫn tới cạn kiệt nguồn tài nguyên.

Cũng theo Bộ trưởng, việc giải quyết SIM rác và tin nhắn rác phải chặn từ ngọn, tức là Bộ sẽ xử lý nhà mạng đầu tiên, coi như chặn từ nguồn đầu ra của SIM đó là nhà mạng.

“Phải ngăn chặn từ trên hệ thống, có nghĩa gà chưa mở chuồng thì phải bắt ngay trong chuồng. Từ tháng 10/2016, chúng tôi đã thu hồi đc 20 triệu SIM rác, nhưng trên thực tế vẫn còn số lượng khá lớn nên quyết liệt làm tiếp”, ông Tuấn thông tin.

Cụ thể, gốc vấn đề là nhà cung cấp dịch vụ, quản lý nhà phân phối. Nếu có giải pháp, chính sách, chế tài, thưởng phạt nghiêm minh thì sẽ giải quyết triệt để vấn đề trên. Thời gian tới, Bộ sẽ quy trách nhiệm cho các nhà mạng nếu ra tình trạng còn tồn tại SIM rác và tin nhắn rác. Nếu việc xử lý không hiệu quả sẽ xem xét trách nhiệm của người đứng đầu.

Bên cạnh đó, Bộ TT&TT cũng phối hợp với Bộ Công an, Bộ Tài chính để đề xuất cấp thẩm quyền quy định nâng cao mức phạt. “Hôm qua, ở Nghệ An có doanh nghiệp viễn thông bán SIM kích hoạt sẵn trên thị trường. Bộ sẽ phối hợp Bộ Công an xử lý, phối hợp Bộ Tài chính nâng mức phạt”, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhấn mạnh.

Đặc biệt là các biện pháp tăng cường khuyến khích người dùng sử dụng SIM trả sau, thu hồi và giảm SIM 11 số để tránh lãng phí tài nguyên kho số quốc gia.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Xử lý SIM rác phải chặn ngay từ khi chưa “xuất chuồng” tại chuyên mục Thông tin doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích