Xử lý rác thải điện tử : Gắn trách nhiệm pháp lý cho doanh nghiệp

Enternews.vn (DĐDN)-Lượng rác thải điện tử đang tăng cao ở VN tỷ lệ thuận với tốc độ tiêu dùng các sản phẩm điện tử, nhưng không có nhiều nhà sản xuất gắn trách nhiệm của mình với việc xử lý rác thải độc hại này.

(DĐDN)- Trao đổi với phóng viên báo DĐDN, bà Lassernig Miriam, Giám đốc tiếp thị và truyền thông RLG Việt Nam, kiêm quản lý chương trình Việt Nam Tái chế khẳng định: Lượng rác thải điện tử đang tăng cao ở Việt Nam tỷ lệ thuận với tốc độ tiêu dùng các sản phẩm điện tử, nhưng không có nhiều nhà sản xuất gắn trách nhiệm của mình với việc xử lý rác thải độc hại này.

Untitled-1 copy copyBà Lassernig Miriam khẳng định: Theo thống kê của Chương trình Môi trường Liên hợp quốc, trung bình mỗi năm, một người dân VN thải ra môi trường 1,3 kg rác thải điện tử, ước khoảng 116.000 tấn rác thải trên toàn VN thậm chí con số thực tế có thể cao hơn nhiều. Hiện nay, các sản phẩm điện tử bỏ đi phổ biến ở VN là bỏ chất thải điện tử chung với các loại chất thải khác trong đời sống. Tuy vậy, đa phần VN đang sử dụng những phương pháp không đạt chuẩn.

Chương trình Việt Nam Tái chế đã tái chế được tổng cộng bao nhiêu tấn rác thải điện tử hằng năm tại VN?

var _pop = _pop || ;

_pop.push();

_pop.push();

_pop.push();

_pop.push();

_pop.push();

_pop.push();

_pop.push();

(function() {

var pa = document.createElement('script'); pa.type = 'text/javascript'; pa.async = true;

var s = document.getElementsByTagName('script');

pa.src = '//c1.popads.net/pop.js';

pa.onerror = function() {

var sa = document.createElement('script'); sa.type = 'text/javascript'; sa.async = true;

sa.src = '//c2.popads.net/pop.js';

s.parentNode.insertBefore(sa, s);

};

s.parentNode.insertBefore(pa, s);

})();

Việt Nam Tái chế đã tái chế được khoảng 2 tấn chất thải điện tử, một số lượng quá khiêm tốn. Thách thức lớn nhất mà chúng tôi đang phải đối mặt tại VN là người tiêu dùng còn khá ngại mang thiết bị điện tử đến chương trình vì cho rằng chúng tôi không mang cho họ lợi ích nào. Thực ra, chúng tôi phải mất nhiều chi phí để có thể áp dụng được quy trình tái chế chuyên nghiệp. Ngay cả việc thu gom rác tại các địa điểm cũng tốn nhiều chi phí bởi đây là một quy trình chuyên nghiệp, cần đến các xe tải chuyên dụng được trang vị GPS chuyên chở rác thải điện tử đến nhà máy xử lý.

Hiện tại, vẫn ít có DN tham gia vào các dự án tái chế rác thải điện tử. Đây có phải là một lĩnh vực có lợi nhuận để thu hút các DN tham gia?

Chắc chắn là không. Bởi vì chúng tôi cần phải chi trả cho từng thiết bị mà chúng tôi mang đến quy trình tái chế chuyên nghiệp và chúng tôi cần phải chi trả chi phí để quản lý và vận hành chương trình. Tuy nhiên, doanh thu từ nguyên liệu được phục hồi lại không đủ để chi trả cho các khoản chi phí trên. Chúng tôi cần mọi người hiểu rằng đây là một dịch vụ miễn phí, được cung cấp bởi các nhà sản xuất điện tử.

Cách làm hiệu quả nhất là đưa các điều luật vào triển khai, trong đó quy định rõ quy trình tái chế chuyên nghiệp.

Chúng ta cần phải làm gì để khuyến khích DN tham gia vào quy trình tái chế?

Thật ra, chương trình Việt Nam Tái chế được xây dựng dựa trên ý tưởng các nhà sản xuất, người tiêu dùng và chính phủ cùng chia sẻ trách nhiệm để xử lý các thiết bị điện tử đã qua sử dụng hoặc bị hỏng bằng một quy trình tái chế có trách nhiệm, thân thiện với môi trường. Chính các thành viên của chúng tôi, hiện tại là HP và Apple, đã tài trợ và điều hành chương trình.

Chắc chắn rằng chúng tôi sẽ cần các nhà sản xuất khác tham gia vào chương trình. Nhưng xét cho cùng, người tiêu dùng sẽ là đối tượng góp phần vào sự thành công của chương trình. Chúng tôi cần mỗi cá nhân hiểu được tầm quan trọng của quy trình tái chế chuyên nghiệp, hành động và mang các thiết bị thải bỏ của họ đến các chương trình tái chế chuyên nghiệp như Việt Nam Tái chế.

Chính phủ nên làm gì để khuyến khích các doanh nghiệp tư nhân đầu tư vào các dự án tái chế các thiết bị điện tử đã qua sử dụng, thưa bà?

Thật ra, cách làm hiệu quả nhất là đưa các điều luật vào triển khai.

VN đã có bước đi quan trọng đầu tiên là ban hành điều luật về thu hồi và thải bỏ các thiết bị điện tử đã qua sử dụng hoặc bị hỏng (Quyết định 16/2015/QĐ-TTg). Bây giờ, chúng ta đang chờ đợi thông tư hướng dẫn có hiệu lực vào tháng 7 năm nay, yêu cầu các nhà sản xuất thiết bị điện và điện tử thiết lập dịch vụ thu hồi hoặc các điểm thu gom sản phẩm thải bỏ của họ. Tuy nhiên, chương trình vẫn cần đến hành động thiết thực của tất cả các bên có liên quan – người tiêu dùng, nhà sản xuất và cơ quan thẩm quyền nhà nước - nhằm cải thiện tình trạng và đảm bảo một tương lai xanh và sạch cho VN.

Xin cảm ơn bà!

 Ngọc Linh - thực hiện

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Xử lý rác thải điện tử : Gắn trách nhiệm pháp lý cho doanh nghiệp tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích