Xử lý các đơn vị “bùng” hợp đồng mua gạo dự trữ khu vực Đông Bắc

Enternews.vn Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Đông Bắc đã thu toàn bộ số tiền bảo đảm dự thầu theo quy định của pháp luật về đấu thầu với tổng giá trị là 1,333 tỷ đồng đối với nhà thầu từ chối ký hợp đồng…

hihi

Đối với nhà thầu từ chối ký hợp đồng, Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Đông Bắc đã thu toàn bộ số tiền bảo đảm dự thầu theo quy định của pháp luật về đấu thầu với tổng giá trị là 1,333 tỷ đồng.

Tháng 3/2020, Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Đông Bắc tổ chức đấu thầu rộng rãi 9 gói thầu thuộc Dự án Cung cấp gạo nhập kho dự trữ quốc gia năm 2020 với tổng dự toán 96,548 tỷ đồng, tương ứng tổng khối lượng gạo nhập kho là 9.200 tấn.

Kết quả, có 4 doanh nghiệp trúng 9 gói thầu nêu trên, gồm: Công ty CP Thương mại Minh Khai trúng 5 gói thầu (Gói thầu số 01, Gói thầu số 02, Gói thầu số 04, Gói thầu số 05 và Gói thầu số 07), với tổng giá trị trúng thầu 56,028 tỷ đồng; Công ty CP Liên Bảo Thành trúng Gói thầu số 03 (giá trúng thầu 9,657 tỷ đồng); Công ty CP Lương thực Hà Tĩnh trúng Gói thầu số 08 (giá trúng thầu 14,232 tỷ đồng) và Gói thầu số 09 (11,716 tỷ đồng); Công ty TNHH Thủy Dương trúng Gói thầu số 06 (giá trúng thầu 11,589 tỷ đồng).

Tuy nhiên, hết thời hạn phải ký hợp đồng, chỉ có duy nhất Gói thầu số 08 được hoàn thiện ký kết hợp đồng. Một trong những nguyên nhân chính là do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, đầu năm 2020 đã có biến động mạnh về giá gạo dẫn đến nhiều doanh nghiệp trúng thầu không ký hợp đồng cung cấp gạo dự trữ.

Đối với nhà thầu từ chối ký hợp đồng, Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Đông Bắc đã thu toàn bộ số tiền bảo đảm dự thầu theo quy định của pháp luật về đấu thầu với tổng giá trị là 1,333 tỷ đồng.

Tháng 4/2020, Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Đông Bắc đã ra quyết định hủy thầu và tổ chức đấu thầu lại đối với 8 gói thầu trên. Tại lần đấu thầu lại, giá dự toán của các gói thầu đều được điều chỉnh cao hơn so với lần đấu thầu trước. Theo đó, 8 gói thầu đều lựa chọn được nhà thầu trúng thầu và hoàn thiện ký kết hợp đồng.

hihi

Tổng cục Dự trữ Nhà nước cho biết, từ năm 2021, cơ quan này sẽ áp dụng việc chấm điểm uy tín các nhà thầu và phân chia theo nhóm.

Đáng chú ý, trong lần đấu thầu lại, Công ty CP Thương mại Minh Khai, doanh nghiệp trúng 5 trong số 9 gói thầu và từ chối ký hợp đồng trong lần đấu thầu đầu tiên, tiếp tục tham dự và được lựa chọn trúng 3 gói thầu, gồm: Gói thầu số 01, Gói thầu số 02 và Gói thầu số 03, với tổng giá trị trúng thầu 38,789 tỷ đồng.

Đối với 3 doanh nghiệp còn lại, kể từ thời điểm tháng 4/2020 đến nay, Công ty CP Lương thực Hà Tĩnh được lựa chọn trúng thêm 23 gói thầu cung cấp gạo dự trữ nhập kho cho các Cục Dự trữ Nhà nước khu vực, với tổng giá trị hợp đồng ước đạt trên 285 tỷ đồng.

Công ty TNHH Thủy Dương cũng được lựa chọn trúng thêm 6 gói thầu cung cấp gạo dự trữ nhập kho cho các Cục Dự trữ Nhà nước khu vực kể từ tháng 4/2020 trở lại đây, với tổng giá trị trúng thầu trên 68 tỷ đồng.

Riêng đối với Công ty CP Liên Bảo Thành, kể từ thời điểm từ chối ký kết hợp đồng Gói thầu số 03 nêu trên, doanh nghiệp này chưa được công bố trúng thầu.

Trước tình trạng doanh nghiệp trúng thầu gạo dự trữ quốc gia nhưng lại từ chối ký hợp đồng, sau đó xuất khẩu với giá cao hơn, Tổng cục Dự trữ Nhà nước cho biết, từ năm 2021, cơ quan này sẽ áp dụng việc chấm điểm uy tín các nhà thầu và phân chia theo nhóm.

Cụ thể, nhóm 1 là những nhà thầu thực hiện đầy đủ, đúng các quy định sẽ được chấm điểm uy tín tối đa; nhóm 2 là nhà thầu trúng thầu, khi thương thảo ký hợp đồng nhưng không ký, điểm uy tín sẽ thấp hơn; nhóm 3 là nhà thầu trúng thầu, ký hợp đồng nhưng khi thực hiện hợp đồng lại không thực hiện đúng hoặc chất lượng giao hàng dự trữ không bảo đảm; nhóm 4 là nhà thầu trúng thầu, ký hợp đồng nhưng bỏ hoặc thực hiện dở dang.

Nhóm 3 và 4 sẽ bị điểm uy tín thấp nhất và đưa lên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia. Việc chấm điểm sẽ thực hiện từ năm 2021. Những nhà thầu có lịch sử vi phạm sẽ bị hạ điểm và gặp bất lợi khi tham gia dự thầu trong thời gian tới.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Xử lý các đơn vị “bùng” hợp đồng mua gạo dự trữ khu vực Đông Bắc tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích