Xu hướng tương lai các hãng điện thoại chỉ bán "máy trần"?

Enternews.vn "Máy trần" thuật ngữ trước đây chỉ dùng cho những chiếc điện thoại cũ được bán lại, hay hàng trả bảo hành của Apple, tuy nhiên có vẻ như nó không còn đúng với chiếc iPhone 12.

Giá bán loạt iPhone 12 mới của Apple.

Giá bán loạt iPhone 12 mới của Apple.

Hôm qua, Apple đã cho ra mắt 4 phiên bản iPhone 12 cùng các phiên bản iPhone XR, iPhone 11 và iPhone SE 2020. Ngoài sự chú ý của dư luận xoay quanh công nghệ, thiết kế được Apple tích hợp mới trên dòng iPhone 12 như 5G, một phần quan trọng trong sự kiện chính là chiếc hộp đựng những chiếc máy này.

Một chiếc hộp mỏng hơn hẳn so với trước đây. Tại sao nó lại mỏng như vậy? Câu trả lời nằm ở bên trong chiếc hộp: nó chỉ chứa điện thoại, sách hướng dẫn và dây sạc. Vậy tai nghe, củ sạc đâu mất rồi?

Hộp đựng máy mới sẽ chỉ có phụ kiện cáp sạc kèm theo máy.

Hộp đựng máy mới sẽ chỉ có phụ kiện cáp sạc Lightning kèm theo máy.

Theo lý giải từ Apple, đây là hình thức mới nhằm cắt giảm nguyên liệu, tránh việc thừa củ sạc, tai nghe do nhiều người đã có trước đó. Apple cho biết có đến 700 triệu tai nghe Lightning và hai tỷ củ sạc trên thế giới, như vậy, việc không bán kèm các phụ kiện này sẽ giúp hãng vừa tiết kiệm chi phí, vừa thân thiện môi trường.

Apple còn chỉ ra, việc không đóng gói kèm củ sạc và tai nghe giúp hãng phải tiêu thụ ít nguyên liệu thô hơn cho mỗi mẫu iPhone bán ra. Nhà sản xuất ước tính sẽ giảm được hơn hai triệu tấn khí thải carbon, tương đương loại bỏ khoảng 450.000 xe hơi mỗi năm.

Và như thế, các mẫu iPhone 12 mới cùng ba mẫu cũ iPhone XR, iPhone 11 và iPhone SE 2020 được bán ra trong năm nay sẽ chỉ đi kèm duy nhất một phụ kiện là cáp sạc lightning.

iPhone 12 Pro màu Pacific Blue mới của Apple.

iPhone 12 Pro màu Pacific Blue mới của Apple.

Không phải mỗi Apple mới là nhà sản xuất nghĩ đến việc cắt giảm phụ kiện đi kèm điện thoại, Samsung cũng có chung chí hướng này. Với mục đích tiết kiệm và giảm thiểu rác thải bảo vệ môi trường, có thể từ năm 2021 Samsung sẽ không đính kèm phụ kiện sạc theo máy. Theo đó, Samsung có thể bán một số smartphone của mình mà không kèm theo phụ kiện bộ sạc trong hộp, bắt đầu từ năm 2021.

Loại bỏ bộ sạc khỏi hộp điện thoại có thể là một cách chính để Samsung và Apple giảm chi phí bán điện thoại và làm cho bao bì điện thoại của họ nhỏ hơn, nhưng nó cũng có thể giúp giảm ảnh hưởng đáng kể đến môi trường. 

Với việc rút bộ sạc ở một số smartphone bán chạy nhất có thể giúp giảm số lượng bộ sạc không sử dụng và bị vứt đi bởi người dùng.

CEO Steven Yang của Anker từng cho biết trong một bài phỏng vấn năm 2018 đã thông tin rằng, thử ước tính với 1,5 tỷ điện thoại thông minh được xuất xưởng năm 2017, với mỗi điện thoại thông minh đi kèm với một bộ sạc. Đó là mới chỉ tính điện thoại còn các sản phẩm điện tử khác như laptop, tablet... “Chúng tôi ước tính có tổng cộng 4 tỷ bộ sạc đã được sản xuất trong năm 2017, ước tính khoảng 300.000 tấn chất thải điện tử chỉ từ các bộ sạc trong hộp này” – CEO Anker cho biết.

Liên minh Viễn thông Quốc tế từng chỉ ra rằng có đến 1 triệu tấn thiết bị sạc được sản xuất mỗi năm và con số thiết bị thành rác thải cũng cao không kém, đây là điều không cần thiết. CEO Yang của Anker và EU đang đề ra một giải pháp chung: sử dụng chung một chuẩn sạc.

Tuy nhiên, trái với mong muốn tiết kiệm và bảo vệ môi trường, phần đông người dùng hiện nay lại có ý kiến trái chiều, họ cho rằng đây đơn giản chỉ là “chiêu trò” gia tăng doanh số của Apple.

Không bán kèm phụ kiện, nhưng Apple lại bán riêng từng món phụ kiện. Bởi nếu là người dùng mới, khi mua những chiếc iPhone mới, người mua phải bỏ thêm 19 USD cho mỗi phụ kiện củ sạc và tai nghe qua cổng lightning.

“Một hình thức móc túi người tiêu dùng bằng mọi cách” – một người bình luận viết.

Rõ ràng, quan điểm này cũng hợp lý, như vậy mỗi bên từ phía người dùng, từ phía nhà sản xuất đều đưa ra những cái lý của mình. Nhưng xét trên khía cạnh thương mại, việc hài lòng người dùng vẫn là tiêu chí quan trọng đối với các nhà sản xuất, rất có thể sau năm nay thử việc không bán kèm phụ kiện, sang năm sau các nhà sản xuất sẽ lại thay đổi và bán kèm chúng nếu nhận quá nhiều ý kiến phản đối. Đây liệu có thể trở thành xu hướng của tương lai hay không có thể sẽ do chính người dùng quyết định!

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Xu hướng tương lai các hãng điện thoại chỉ bán "máy trần"? tại chuyên mục Khoa Học - Công nghệ của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích