Xu hướng nào cho ngành năng lượng, hàng không và y tế trong năm 2019?

Enternews.vn Thế giới đầy biến động liên tục, những sáng kiến đổi mới không ngừng mở ra nhiều cơ hội mới, vậy trong năm 2019, cơ hội nào đang mở ra trong các lĩnh vực năng lượng, hàng không, y tế...?

Mới đây, ông Wouter Van Wersch, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc GE khu vực ASEAN – ANP (Đông Nam Á và ba nước Australia, New Zealand và Papua New Guinea) đã có những chia sẻ cập nhật về những xu hướng mới nhất trong các lĩnh vực thiết yếu của cuộc sống như năng lượng, hàng không, y tế.

Theo ông, Wouter Van Wersch thời gian qua, thế giới và Việt Nam đã chứng kiến nhiều cơ hội kinh doanh thú vị và không ít thách thức cho thị trường trong việc tăng cường khả năng phục hồi để có thể phát triển tương xứng với thị trường chung đầy năng động hiện nay.

Ngành năng lượng với nhiều xu thế mới

Đầu tiên, phải nói đến xu thế tăng khả năng lưu trữ cho pin năng lượng. Theo đó, pin lưu trữ điện từ lâu đã được xem là một nguồn động lực thúc đẩy cuộc cách mạng năng lượng tái tạo. Tính đến năm 2018, tổng công suất năng lượng tái tạo trên toàn cầu đạt 2.351GW, chiếm khoảng một phần ba tổng công suất lắp đặt. Với con số ấn tượng đó, có thể thấy rõ tính khả thi của việc tiếp tục phát triển công nghệ này. Các tấm pin lưu trữ điện năng sẽ là giải pháp bắt buộc để đảm bảo cung cấp năng lượng bền vững khi ngành điện đang dần tiến đến một tương lai không phát thải.

Được biết, trong xu hướng này, GE Reservoir, một công ty con của GE toàn cầu đang là đơn vị cung cấp các giải pháp lưu trữ điện năng có kích thước nhỏ gọn và khả năng tích hợp năng lượng để tối ưu hóa quá trình sản xuất năng lượng. Năm 2019 được dự báo sẽ là một năm chứng kiến các khoản đầu tư đáng kể vào công nghệ pin lưu trữ điện với việc quốc gia dẫn đầu về năng lượng tái tạo là Trung Quốc đã đầu tư hàng trăm triệu USD vào hệ thống pin lưu trữ trên toàn quốc. Đây cũng sẽ là một năm quan trọng đối với công nghệ mới nổi này, nhờ các khoản đầu tư nhiều triệu USD và giao dịch giữa các doanh nghiệp.

Kế đến, một xu hướng không thể không nhắc đến là sự chuyển đổi toàn diện trong lĩnh vực năng lượng tái tạo. Theo đó, công nghệ năng lượng tái tạo đang chuyển dần sang một giai đoạn mới có khả năng tích hợp cao hơn với các tài sản cá nhân được tối ưu hóa như một phần của hệ sinh thái tích hợp kỹ thuật số.

Năng lượng tái tạo ngày càng trở nên phức tạp, việc tiếp cận nguồn năng lượng này một cách toàn diện và tổng thể là rất quan trọng. Báo cáo mới nhất của GE về việc tích hợp các lĩnh vực năng lượng tái tạo thành một đơn vị duy nhất cho thấy nhu cầu tăng cao của việc kết hợp kỹ thuật, hạ tầng lưới và giải pháp dữ liệu như các thành tố của một hệ sinh thái năng lượng tái tạo tích hợp toàn diện.

Khi năng lượng tái tạo ngày càng chiếm tỷ trọng lớn trong hỗn hợp năng lượng thì việc tiếp cận nguồn năng lượng này một cách tổng thể là rất cần thiết, giúp đưa ra các quyết định sáng suốt nhằm tối ưu hóa các nguồn tài nguyên. Hiện tại, người tiêu dùng không còn đơn giản chỉ là khách hàng mà họ còn trở thành nhà cung cấp, đóng góp một phần năng lượng vào lưới điện quốc gia. Phương pháp tích hợp sẽ là biện pháp trọng yếu để duy trì mạng lưới năng lượng tối ưu, đảm bảo đủ cung điện.

 Cuộc đua mới trong lĩnh vực hàng không

Trong lĩnh vực hàng không, vị Chủ tịch GE ASEAN – ANP cho rằng hàng không giá rẻ thúc đẩy tăng trưởng ở thị trường Đông Nam Á. Theo đó, thị trường hàng không khu vực Đông Nam Á trong năm 2019 được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng với tốc độ đáng kinh ngạc với sự nổi lên của các hãng hàng không năng động như Bamboo Airlways tại Việt Nam. Các hãng hàng không giá rẻ sẽ tiếp tục thúc đẩy sự tăng trưởng đó, đóng góp một phần đáng kể trong hệ sinh thái hàng không trong khu vực.

Mới đây, tờ South China Morning Post đã có nhận định rằng trong vòng 20 năm sắp tới, mạng lưới giao thông toàn cầu sẽ tăng gấp đôi và Châu Á – Thái Bình Dương sẽ là khu vực góp một phần lớn. Để đáp ứng nhu cầu di chuyển bằng đường hàng không ngày càng tăng của người dân, các hãng hàng không giá rẻ ở khu vực Đông Nam Á hiện sở hữu vận hành khoảng 1.400 chiếc máy bay, ít hơn 400 chiếc so với các hãng hàng không truyền thống. Tuy nhiên, sự tăng nhanh về số lượng máy bay cũng dẫn đến nguy cơ khủng hoảng thiếu hụt phi công. Boeing dự đoán rằng đến năm 2037, khu vực cần bổ sung thêm khoảng 261.000 phi công, tức gấp đôi số lượng phi công hiện tại.

Bên cạnh đó, một xu hướng mới khá thú vị là đang có một cuộc "đua tốc độ" trong ngành hàng không khi năm 2019 được dự đoán là một năm thú vị với sự trở lại của dịch vụ du lịch siêu thanh với sự cạnh tranh công nghệ của nhiều hãng hàng không nhằm hướng tới thực hiện thêm các chuyến bay du lịch siêu thanh thương mại.

Theo đó, ngoài việc tiếp tục phát triển công nghệ, thế giới còn hướng tới việc điều chỉnh các điều luật gây hạn chế di chuyển siêu thanh trong nhiều năm qua. Nổi bật trong phân khúc này là chiếc máy bay siêu thanh Aerion AS2 được trang bị động cơ đặc biệt của GE. Thiết kế độc đáo của AS2 giúp giảm tác động của tiếng nổ siêu thanh bằng cách sử dụng các kỹ thuật phức tạp nhằm hướng tác động của tiếng nổ siêu thanh ra khỏi mặt đất. Với giải pháp kỹ thuật tiên tiến này, chúng ta không còn phải lo ngại về các vấn đề của gián đoạn âm thanh khi di chuyển siêu thanh trên đất liền. Vì vậy, năm nay cũng là một năm rất quan trọng trong việc đưa ra các bằng chứng chứng minh cho khả năng hình thành cuộc đua tốc độ này.

Chi tiêu cho y tế tăng nhanh trong Khối ASEAN

Trong lĩnh vực y tế, chủ tịch GE ASEAN – ANP bày tỏ sự hào hứng khi cho rằng năm 2019 sẽ chứng kiến sự thay đổi về dân số và lối sống người dân đã tạo ra một thách thức mới trong hệ sinh thái y tế trong khu vực ASEAN. Theo đó, như Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới (WEF) đã ước tính rằng chi tiêu cho vấn đề y tế ở một số nước trong khu vực ASEAN (Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan, Việt Nam) từ năm 2017 đến 2025 sẽ tăng đến 70%, cụ thể là tăng từ 420 tỷ USD lên đến 740 tỷ USD.

Với sự phát triển của các công nghệ kỹ thuật số, vào năm 2019, chúng ta sẽ được chứng kiến sự ra đời và phát triển của các giải pháp cải tiến nhằm tăng cường chẩn đoán và điều trị bệnh sớm, giảm bớt gánh nặng chi tiêu điều trị bệnh. Trong giai đoạn này, ASEAN cũng có thể hưởng lợi từ việc tham gia vào thị trường y tế phát triển vững mạnh của thế giới mà không phải chịu áp lực từ những rào cản đang kìm hãm sự phát triển của chăm sóc sức khỏe kỹ thuật số. Một số cơ hội mới nổi lên có thể kể đến như đầu tư vào giải pháp khám chữa bệnh từ xa telehealth ở Indonesia, các đơn vị khởi nghiệp sáng tạo tích hợp khám chữa bệnh trực tuyến (online) và ngoại tuyến (offline) tại Việt Nam và các ứng dụng mới nổi.

Đầu tiên phải kể đến xu hướng chẩn đoán bằng AI trong chăm sóc sức khỏe, theo đó, ngày nay, trí tuệ nhân tạo đang thúc đẩy quá trình cách mạng hóa ở các ngành công nghiệp trên toàn cầu và ngành y tế cũng không phải ngoại lệ. Dùng trí tuệ nhân tạo để chẩn đoán là một lĩnh vực mới nổi quan trọng trong thời đại HealthTech (ứng dụng công nghệ cao trong chăm sóc sức khỏe).

Thành công và hiệu quả khi áp dụng AI trong nhiều trường hợp đã chứng minh sức mạnh của công nghệ này trong việc chăm sóc sức khỏe. Ví dụ, công nghệ Google Mind Deep Mind đã chứng minh khả năng chẩn đoán chính xác các bệnh về mắt. GE cũng đang phát triển công nghệ AI chẩn đoán để áp dụng vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe dựa trên nền tảng của sáng chế mang tính cách mạng Edison AI. Công nghệ này sẽ giúp tận dụng đến 97% dữ liệu hình ảnh không được phân tích dù đã chụp được. Tại Malaysia, một số công ty khởi nghiệp hiện đang sử dụng công nghệ AI để dự đoán các nhu cầu trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Việc áp dụng các giải pháp thông minh đồng nghĩa với một tương lai thông minh nhân tạo trong y tế ở khu vực ASEAN cũng như trên toàn thế giới.

Với những tiền đề về công nghệ và các nguồn lực đã sẵn sàng, lĩnh vực y tế được cho rằng sẽ duy trì tốc độ đổi mới cải tiến trong nhiều năm tới. Thật vậy, trong bối cảnh thế giới bùng nổ với các công nghệ kết nối như hiện nay, các hiểu biết về thị trường và các kỹ thuật cải tiến đều dựa trên dữ liệu, sự đổi mới được duy trì chính là động lực thúc đẩy các doanh nghiệp tiên phong trong các lĩnh vực công nghiệp toàn cầu.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Xu hướng nào cho ngành năng lượng, hàng không và y tế trong năm 2019? tại chuyên mục Khoa Học - Công nghệ của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích