Tại khu phố Khâm Thiên, Lê Duẩn, Phùng Hưng (Hà Nội), những nơi có đường tàu chạy qua bỗng thu hút rất đông khách nước ngoài đến tham quan. Cô Hương (Tổ trưởng tổ dân phố 22, khu tập thể Nhà Giàu, phố Khâm Thiên Đống Đa, Hà Nội) cho biết, chỉ riêng ngày bình thường cũng có đến hơn 100 lượt khách nước ngoài đến khu phố chụp ảnh. Còn tại đoạn đường Phùng Hưng gần ga Hà Nội, con số khách du lịch đến tham quan đường tàu lên đến vài trăm lượt .

Người ta xây dựng tuyến đường sắt Bắc Nam từ thời Pháp thuộc. Chẳng hiểu từ bao giờ, những người làm việc trong ngành đường sắt bắt đầu dựng nhà bên khu vực hành lang. Từng nhà lại từng nhà hóa thành xóm nhỏ, xuyên suốt từ ga Long Biên đến hết phố Lê Duẩn. Đã hơn 30 năm, nhiều thế hệ sinh sống tại nơi này. Có những đứa trẻ sinh ra và lớn lên gắn liền với đường ray và tàu hỏa.

Khách du lịch nước ngoài tụ tập chật cứng tại những quán cà phê trong phố. Họ thong dong ngồi nhâm nhi ly cà phê, gọi vài chai bia và trông ngóng ra ngoài như đang chờ điều gì đó. Chị Dung, chủ một quán cà phê, thông tin họ đến đây vì tàu. Lý do tại sao người nước ngoài biết đến nơi này, chị không rõ.

Dường như đã quen với "tử thần" chỉ cách cửa nhà vài bước chân, nhiều người đang khá chủ quan. Tình trạng vi phạm hành lang an toàn giao thông đường sắt đang thực sự đáng báo động. "Phúc bất trùng lai, họa vô đơn chí", ai có thể nói trước được số phận của mình. Rất nhiều nguy cơ tiềm ẩn có thể xảy ra khi tàu trật bánh, người hay vật bị vướng khi tàu đi qua vì thân tàu rất to,… chắc chắn chỉ một trục trặc nhỏ cũng sẽ gây tác hại to lớn tới rất nhiều con người.

Trước việc người dân Việt Nam liệu có thể tận dụng đường sắt làm du lịch hay không, đại diện cơ quan chức năng cho rằng, với các tuyến đường sắt, đường bộ đang khai thác, bất kỳ hành vi nào ảnh hưởng đến hành lang an toàn đều phạm luật. Người dân có thể thấy lạ vì tò mò, nhưng việc mở quán cà phê hay buôn bán trên đường ray rất nguy hiểm đến tính mạng, không thể gọi là nét văn hóa được!

Nhiều người tìm đến đây để được trải nghiệm một lần cảm giác đoàn tàu vụt qua ngay trước mặt.

Nhiều người tìm đến đây để được trải nghiệm một lần cảm giác đoàn tàu vụt qua ngay trước mặt.

Du khách thích thú chụp ảnh lưu niệm tại tuyến đường sắt.

Du khách thích thú chụp ảnh lưu niệm tại tuyến đường sắt.

Quốc Tuấn