Xin trả hàng nghìn tỉ đồng vốn đầu tư công vì không "tiêu" hết

Enternews.vn Bộ NN-PTNT đề nghị Thủ tướng điều chuyển số vốn hơn 1.800 tỉ đồng kế hoạch vốn nước ngoài đã giao cho bộ sang các bộ, ngành và địa phương khác.

Trong văn bản của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN-PTNT) gửi Bộ Tài chính mới đây, tổng vốn kế hoạch năm 2020 của bộ này được Thủ tướng giao là 3.600 tỷ đồng thực hiện 25 dự án ODA. 

Ngay sau có quyết định giao vốn của Thủ tướng, Bộ NN-PTNT đã phân bổ vốn để thực hiện giải ngân. Tuy nhiên, căn cứ vào hiệp định vay, thỏa ước với các nhà tài trợ, kế hoạch vốn vay 2020 có thể giải ngân đến ngày 31/1/2021 của 25 dự án trên chỉ khoảng 1.830 tỷ đồng. Số vốn kế hoạch vốn vay nước ngoài thừa, không sử dụng là hơn 1.800 tỷ đồng.

Vì vậy, Bộ NN-PTNT đề nghị Thủ tướng điều chuyển số vốn hơn 1.800 tỷ đồng kế hoạch vốn nước ngoài đã giao cho bộ sang các bộ, ngành và địa phương khác có khối lượng thực hiện và đảm bảo đủ điều kiện giải ngân. Kiến nghị này của Bộ NN-PTNT đang được cấp có thẩm quyền xem xét.

à

Đầu tư công đang được xem là một giải pháp mũi nhọn cho tăng trưởng kinh tế 6 tháng cuối năm 2020.

Trong báo cáo của Bộ Tài chính với Thủ tướng về tiến độ giải ngân vốn đầu tư công của các bộ ngành, địa phương. Báo cáo cho thấy có tới 34 bộ, ngành và 7 địa phương có tỉ lệ giải ngân vốn đầu tư công rất thấp. Với tỉ lệ thanh toán vốn đầu tư công 0%, có các cơ quan gồm Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Ủy ban Quản lý vốn doanh nghiệp nhà nước...

Bên cạnh đó, các bộ như Bộ Ngoại giao mới thanh toán được 1,75%, Bộ Kế hoạch và Đầu tư mới thanh toán được 74,8 tỷ đồng trong tổng số 1.108 tỷ đồng được giao, chiếm 6,75%, Bộ Tài chính cũng chỉ đạt 20,8%. Văn phòng Trung ương Đảng được phân bổ 222,8 tỉ đồng nhưng trong 6 tháng qua mới thanh toán được hơn 1 tỉ đồng, chiếm 0,47% tổng vốn được giao; Bộ Ngoại giao mới thanh toán được 1,75%...

Báo cáo của Bộ Tài chính nêu, các bộ, ngành có tỉ lệ giải ngân dưới 15% gồm Bộ Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Giáo dục và Đào tạo, Tư pháp, Ngân hàng Nhà nước...

Theo Bộ Tài chính, nguyên nhân khiến giải ngân vốn đầu tư công thấp hiện nay là do phân bổ vốn chậm, dù hết 6 tháng nhưng có đơn vị chưa phân bổ vốn kế hoạch cho năm 2020. Bên cạnh đó, vướng mắc về cơ chế, chính sách đền bù giải phóng mặt bằng đã làm chậm tiến độ các dự án.

Ngoài ra, dịch COVID-19 cũng ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ giải ngân vốn đầu tư công ở các bộ, ngành, địa phương. Bộ Tài chính cũng chỉ rõ thủ tục phê duyệt đấu thầu còn kéo dài, tốn nhiều thời gian để thực hiện các thủ tục.

Giải ngân vốn đầu tư công là một nhiệm vụ quan trọng được Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ ngành, địa phương rốt ráo thực hiện. Từ đầu năm đến nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì nhiều hội nghị với các cơ quan để thúc tiến độ giải ngân vốn đầu tư công. Gần nhất, tại phiên họp trực tuyến với các địa phương vào ngày 16/7, Thủ tướng yêu cầu người đứng đầu các cơ quan, đơn vị phải "sốt ruột" khi tiến độ giải ngân vốn vẫn ì ạch. Đồng thời nhấn mạnh sẽ có chế tài xử lý trách nhiệm người đứng đầu nếu tình trạng "có tiền không tiêu được" tiếp tục tái diễn.

Thủ tướng cũng đã ký quyết định thành lập 7 đoàn công tác kiểm tra, đôn đốc giải ngân vốn đầu tư công do Thủ tướng, 4 Phó Thủ tướng và 2 Bộ trưởng làm Trưởng đoàn.

Trao đổi với Diễn đàn Doanh nghiệp về chậm giải ngân vốn đầu tư công, PGS. TS Nguyễn Khắc Quốc Bảo, Giảng viên Đại học kinh tế TP HCM cho rằng, đầu tư công là một giải pháp mũi nhọn cho tăng trưởng kinh tế 6 tháng cuối năm. Do đó, cần những giải pháp đột phá tậm chí, các địa phương phải dám “xé rào” trong một số tình huống để giải ngân vốn đầu tư công. "Chính phủ cần đánh đổi trong thực thi chính sách" - vị chuyên gia này nói.

Cụ thể, với đầu tư công, khi dồn sức cho mục tiêu tránh suy thoái kinh tế, tăng đầu tư công thông qua kích thích tài khoá bằng cách bơm 700.000 tỷ có thể kéo theo thì trần nợ công tăng lên, nếu đầu tư công đó không hợp lý thì còn nhiều hệ luỵ. Tuy nhiên, đó là cái giá phải đánh đổi vì suy thoái kinh tế hậu quả còn lớn hơn rất nhiều.

“Trong kinh tế vĩ mô có bộ 3 khả thi, chúng ta phải lựa chọn và hi sinh một số chi phí, hệ quả. Ở thời điểm hiện tại, tăng đầu tư công là giải pháp phải được thực hiện, chúng ta phải chấp nhận”, ông Bảo nhấn mạnh.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Xin trả hàng nghìn tỉ đồng vốn đầu tư công vì không "tiêu" hết tại chuyên mục Diễn đàn kinh tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích