Xin lỗi đi trước là xin lỗi khôn!

Enternews.vn Cũng là những lời xin lỗi, nhưng hiệu quả rất khác nhau! Người ta thường nói: “Có còn hơn không!”, nhưng rõ ràng là “Xin lỗi đi trước là xin lỗi khôn!”

Trong tuần vừa qua, giáo dục nước nhà có 2 sự kiện đã làm điên đảo dư luận. Đầu tiên là một bà mẹ có con học trường tiểu học Quang Trung (Hải Phòng). Vì bức xúc trước “Thông báo” trớ trêu của cô hiệu trưởng (Không cho học sinh không học bán trú được đi học sớm), chị đưa con đến cổng trường giữa cái nắng 40 độ, chụp ảnh rồi tung lên facebook, như một lời cảnh tỉnh các cô giáo vô cảm. Sau gần 7 ngày im lặng, mong chờ vào sự bênh vực của khá đông người ồn ào trên mạng xã hội, những người có quyền bày tỏ quan điểm, nhưng không có quyền đối với sự thật, nhà trường đã phải nhận lỗi với mẹ cháu bé!

Trưởng tiểu học Quang Trung, quận Ngô Quyền (Hải Phòng) nơi xảy ra vụ việc học sinh đứng ngoài cổng vì đi học sớm

Trưởng tiểu học Quang Trung, quận Ngô Quyền (Hải Phòng) nơi xảy ra vụ việc học sinh đứng ngoài cổng vì đi học sớm

Nước hồ đã phẳng trở lại, nhưng ấn tượng không trong trẻo về hiệu trưởng trường Quang Trung vẫn gợn lên trong tâm hồn nhiều người. Không chỉ tại lời xin lỗi nhạt như làn sương trong nắng, mà vì nó quá muộn màng!

Sự kiện thứ 2 là vụ đổ cây phượng vĩ ở một trường học tại Thành phố Hồ Chí Minh. Việc này nghiêm trọng hơn nhiều vì có học sinh bị chết. Ngay trong ngày đau thương ấy, người ta thấy thầy hiệu trưởng nói trong nỗi buồn không cầu mong sự thương hại: “Trách nhiệm này thuộc về tôi!”.

Mặc dù, thầy không ra một “Thông báo” bắt cây phượng không được đổ! Thế rồi, điều “kì lạ” đã xảy ra! Dư luận không “ném đá” thầy, lại còn khen thầy, gán cho thầy các cụm từ rất đẹp: Dũng cảm, tự trọng, trách nhiệm…

Cậy phượng bật gốc đè nhiều học sinh thương vong tại Trường THCS Bạch Đằng, quận 3 (TP. HCM))

Cậy phượng bật gốc đè nhiều học sinh thương vong tại Trường THCS Bạch Đằng, quận 3 (TP. HCM)

Cũng là những lời xin lỗi, nhưng hiệu quả rất khác nhau! Người ta thường nói: “Có còn hơn không!”, nhưng rõ ràng là “Xin lỗi đi trước là xin lỗi khôn!”

Có một danh nhân đã nói: "Khi người ta biết mình xấu, thì điều đó đảm bảo rằng họ sẽ tốt hơn!”. Bởi lẽ xin lỗi là biểu hiện sự phục thiện. Những người hay cường điệu sức mạnh của bản thân thường không thích nói “xin lỗi”. Họ chỉ xin lỗi khi bị cưỡng bức (Lúc đó, lời xin lỗi nặng như khối bê tông!). Vì sự tôn thờ cái Tôi chỉ kìm hãm tính nhân bản chứ không hề giải phóng nó, nên rất nhiều khi họ tự dối mình không có điểm dừng.

Dư luận không “ném đá” thầy, lại còn khen thầy, gán cho thầy các cụm từ rất đẹp: Dũng cảm, tự trọng, trách nhiệm…

Dư luận không “ném đá” thầy, lại còn khen thầy, gán cho thầy các cụm từ rất đẹp: Dũng cảm, tự trọng, trách nhiệm,...

Chúng tôi muốn nói đến những cán bộ ở huyện Kim Thành (Hải Dương) như một ví dụ. Cái bãi rác tự phát tại xã Kim Liên, huyện Kim Thành đã gây ô nhiễm dòng sông mang nước sinh hoạt cho gần 2 triệu người dân Hải Phòng. Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn biết, tỉnh Hải Dương biết, cả huyện Kim Thành cũng biết. Vậy sao huyện không vứt bỏ nó đi (như là nói lời “xin lỗi” cho một cái sai) mà còn tự lừa dối mình bằng cái dự án ỡm ờ nào đó. (Xem trên báo DDDN số ngày 1/6).

Chắc chắn một thứ phi lý như cái bãi rác Kim Liên, cả Bộ, cả Tỉnh sẽ không để nó tồn tại. Xóa nó sớm đi ngày nào, Kim Thành càng thể hiện rằng mình “khôn” chừng ấy. Đừng để đến khi bị dồn ép đến đường cùng!

 …

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Xin lỗi đi trước là xin lỗi khôn! tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích