Xin làm hộ nghèo!

Enternews.vn Thời gian qua, nhiều người dân trên địa bàn xã Hòa Thành – Thành phố Cà Mau rất bức xúc trước việc bà Nguyễn Thị Mỹ Phượng (vợ ông Hồ Vũ Phong, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy xã) được UBND xã Hòa Thành công nhận hộ cận nghèo, trong khi đó gia đình bà không thuộc diện khó khăn của xã.

Trụ sở hành chính xã Hòa Thành. Ảnh: Dân trí

Một trong những “tiểu xảo” để được xét hộ cận nghèo đó là Chính quyền địa phương đã dời hộ khẩu bà này từ nơi này sang nơi nọ và được “ký gửi” vào hộ khẩu của gia đình người khác. Thậm chí việc nhập khẩu đó chủ hộ cũng không hề hay biết.

Mới đọc tin cán bộ phải chuyển khẩu người thân là vợ mình để được chứng nhận hộ cận nghèo, hộ nghèo, mục đích có lẽ tiếp nguồn vốn vay ưu đãi dành cho người nghèo thì vừa phục vừa thương. Phục vì sự thanh liêm vẫn còn, thương bởi những người phục vụ nhân dân mà nghèo, mà khổ. Tiếc thay, thực tế thì không phải như vậy mà ngược lại, đây là gia đình khá giả. Trong địa phương, còn nhiều người nghèo hơn họ rất nhiều.

Kỳ thực, chuyện họ có thực nghèo hay không, chỉ có chính bản thân họ và người dân ở địa phương mới biết. Nếu họ nghèo thật, thì có lẽ không cần phải dùng “tiểu xảo”.

Sự việc Phó Bí thư thường trực Đảng ủy xã để vợ làm như thế nhằm hưởng trợ cấp là quá nhỏ nhen, xem trọng lợi ích cá nhân, làm lãnh đạo như vậy dân chỉ có khổ dài dài. Thật không thể tưởng tượng được những người có công ăn việc làm, có địa vị mà cùng dành cái nghèo của người khác.

Cuộc sống này hỏi có mấy ai tự cân đo được “vật chất” – “tâm hồn”? Để sống được trên đời này đã là một điều khó, nhưng sống làm sao cho cuộc đời có ý nghĩa thì lại là một chặng đường dài và gian nan hơn.

Con người ta ai cũng đều muốn được ấm no, hạnh phúc. Vì vậy, đa số họ luôn coi vật chất là thứ rất quan trọng và không thể thiếu. Đánh mất bản thân vào những cuộc tranh quyền, hưởng lợi, dần dần nó khiến họ quên đi cái thật sự quý giá nhất là gì. Chính vì vậy, bàn cân giữa “vật chất” và “tâm hồn” từ đó mà hình thành.

Cán bộ được dân ủy nhiệm, là công bộc của dân, làm việc cho dân - cho nước, mà cái gì cũng muốn lợi ích trước tiên cho mình và gia đình mình là sao? Hay là lạm dụng chức quyền thích làm gì thì làm, sai thì chỉ… rút kinh nghiệm? Để rồi “sợi dây kinh nghiệm” luôn có sẵn và đủ độ dài, nó có ở bất kỳ đâu, bất cứ đối tượng nào cũng có thể rút được!

Chúng ta lên án những cán bộ này vì lòng tham của họ cũng đúng. Việc động đến người nghèo dễ khiến dư luận bức xúc. Thật buồn bởi người dân nhiều nơi còn nghèo, vì sao cán bộ còn phải tranh suất vay ưu đãi của các hộ nghèo, đến nỗi mất cả lòng tự trọng, sa sút cả nhân cách con người.

Cuộc sống vốn không bao giờ có điều gì hoàn thiện cả. Vì vậy, bàn cân giữa “vật chất" và “tâm hồn” luôn luôn chênh lệch nhau dù ít hay nhiều. Nghèo về vật chất có thể chữa được, nhưng tâm hồn đã nghèo thì mãi mãi không thể lấy lại được.

Xin nghèo, nghe mà thấy chua chát quá. Chẳng lẽ, những người trong trường hợp này họ đúng là nghèo thật – nghèo  nhân cách, nghèo tâm hồn nên mới vậy?

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Xin làm hộ nghèo! tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích