Xét xử đại án OceanBank: Lộ những con số “khủng”

Enternews.vn Số tiền, số người liên quan, số bị cáo và tội danh trong phiên tòa xét xử Hà Văn Thắm (nguyên Chủ tịch HĐQT Oceanbank) cùng đồng phạm đang diễn ra đã dần lộ ra. Đây thực sự là con số lớn nhất trong một vụ án hình sự từ trước tới nay tại TAND TP Hà Nội.

Bị cáo Hà Văn Thắm bị truy tố gồm: “Tham ô tài sản”, “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của tổ chức tín dụng” và “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”

Bị cáo Hà Văn Thắm bị truy tố gồm: “Tham ô tài sản”, “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của tổ chức tín dụng” và “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”

51 bị cáo với 4 tội danh

Trong vụ án này, tổng cộng 51 bị cáo bị đưa ra xét xử với 4 tội danh, gồm: “Tham ô tài sản”, “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của tổ chức tín dụng” và “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Chỉ riêng Hà Văn Thắm, bị cáo này bị truy tố cả 4 tội danh nói trên.

Nhân vật thứ hai là Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN), nguyên TGĐ Oceanbank, bị xem xét về 3 tội danh, gồm “Tham ô tài sản”, “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” và “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

49 bị cáo còn lại bị truy tố về hai tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” và “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế nghiêm trọng”.

Gần 750 người và pháp nhân liên quan

Gần 750 người và pháp nhân liên quan sai phạm của cựu chủ tịch HĐQT OceanBank Hà Văn Thắm bị triệu tập đến tòa.

Theo đó, tại phiên tòa này, Hà Văn Thắm (SN 1972) – cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank) và Nguyễn Xuân Sơn (SN 1962) – nguyên Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN), nguyên TGĐ Oceanbank sẽ bị đề cập xử lý thêm tội “Tham ô tài sản”, theo Điều 278-BLHS.

Liên quan, 4 bị cáo mới xuất hiện (so với phiên tòa hồi tháng 2-2017) là Phạm Công Danh (SN 1965) – Chủ tịch Tập đoàn Thiên Thanh; Hứa Thị Phấn, (SN 1947, trú ở phường Bình Thọ, Thủ Đức, TP HCM) – đại diện nhóm cổ lớn ở Ngân hàng Đại Tín; Hoàng Thị Hồng Tứ (SN 1983) – nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty BSC; Trần Văn Bình (1966) – Giám đốc Công ty Trung Dung cũng sẽ bị đưa ra xét xử về các tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” và “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Ngoài ra, 47 bị cáo còn lại hầu hết đều từng là lãnh đạo, cán bộ, giám đốc, phó giám đốc các chi nhánh, phòng giao dịch của hệ thống Ngân hàng Oceanbank cũng lần lượt bị xem xét về các tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Và đặc biệt là có tới gần 730 người và pháp nhân được xác định là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến các hành vi phạm tội của Hà Văn Thắm cùng đồng phạm.

Đây thực sự là con số lớn nhất trong một vụ án hình sự từ trước tới nay tại TAND TP Hà Nội về số người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Vung tay chi cả ngàn tỷ lãi ngoài

Theo tài liệu điều tra, trong giai đoạn từ 2011 -2014 đã có 51.468 cá nhân và 392 tổ chức kinh tế gửi tiền tại ngân hàng và nhận tiền chi lãi ngoài. Các khoản tiền chi lãi ngoài đó xuất phát từ hành vi vi phạm pháp luật của Hà Văn Thắm và các đồng phạm, các khoản tiền này không thể hiện trong hợp đồng tiền gửi, sổ tiết kiệm của khách hàng với ngân hàng, trong đó có nhiều khách hàng có số tiền gửi lớn là các tổ chức kinh tế, doanh nghiệp thuộc PVN và Tổng công ty công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin) có dấu hiệu thông đồng với lãnh đạo, nhân viên ngân hàng nhận lãi ngoài để hưởng lợi bất chính.

Cơ quan công an đã có công văn gửi tới 392 tổ chức kinh tế yêu cầu giải trình, cung cấp số liệu liên quan đến việc nhận tiền và yêu cầu nộp lại số tiền lãi ngoài hưởng lợi bất chính từ hành vi sai trái của OceanBank nhưng đến nay mới có 143 tổ chức trả lời, trong đó 19 tổ chức khẳng định có nhận tiền lãi ngoài và nộp lại số tiền tổng cộng hơn 3 tỷ đồng. 124 tổ chức trả lời nhưng khẳng định không nhận được tiền lãi ngoài. Vẫn còn 249 tổ chức kinh tế chưa có văn bản trả lời.

8 doanh nghiệp có nợ xấu tại OceanBank hơn 2.600 tỷ

Theo Quyết định trưng cầu giám định của Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an, Cơ quan điều tra phối hợp với Đoàn giám định của NHNN và Oceanbank rà soát, đánh giá tình trạng toàn bộ các khoản nợ xấu có khả năng mất vốn, xác định hành vi vi phạm và hậu quả trong hoạt động cấp tín dụng tại Oceanbank.

Đoàn Giám định đã đánh giá và xác định hậu quả đối với các khoản vay của 8 khách hàng của OceanBank gồm Công ty TNHH Bất động sản TNN; công ty CP BSC Việt Nam; công ty CP đầu tư và tư vấn tài chính Liên Việt; công ty CP tập đoàn Vina Megastar; công ty CP đầu tư Toàn Việt; Công ty CP đầu tư Nam Định; công ty CP sân golf Ngôi sao Chí Linh và Công ty CP tư vấn đầu tư xây dựng và kinh doanh nhà với tổng dư nợ nhóm 5 tức có khả năng mất vốn lên đến 2.652 tỷ đồng trong đó dư nợ gốc 1.785 tỷ và nợ lãi, phạt gần 867 tỷ.

Bên cạnh đó, Cơ quan điều tra hiện đang yêu cầu OceanBank rà soát, đánh giá làm rõ các tình trạng các khoản vay khác và xác định khả năng trả nợ của khách hàng, yêu cầu thu hồi nợ trước hạn và phối hợp với đoàn giám định NHNN xác định hậu quả với từng khoản vay không có khả năng thu hồi.

Hành vi tiếp theo cũng được tách ra để xử lý ở giai đoạn 2 của vụ án là liên quan việc lập khống 9 hồ sơ vay 137 tỷ đồng tại OceanBank phòng giao dịch Đào Duy Anh thuộc chi nhánh Hà Nội. Cho đến nay toàn bộ số tiền nợ gốc đã được thu hồi, gồm OceanBank thu hồi được hơn 26 tỷ tiền gốc và hơn 1,5 tỷ tiền lãi phạt do 2 cá nhân tự thanh lý hợp đồng; công ty Viptour-Togi chuyển nộp vào tài khoản tạm giữ của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm kinh tế và tham nhũng hơn 111,8 tỷ đồng.

Vụ đại án OceanBank từng được đưa ra xét xử cuối tháng 2 vừa qua. Tuy nhiên, sau gần 10 ngày thẩm vấn, tòa trả hồ sơ điều tra bổ sung để làm rõ hành vi liên quan của các cá nhân.

- Tháng 2/2017, TAND Hà Nội đưa 47 bị cáo ra xét xử 3 tội: Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế. Do có nhiều tình tiết chưa được làm rõ, HĐXX trả lại hồ sơ điều tra bổ sung.

- Tháng 7/2017, VKSND ra bản cáo trạng mới. Lần này có thêm 4 người vướng vòng lao lý. Trong đó, Hà Văn Thắm và Nguyễn Xuân Sơn bị truy tố thêm tội Tham ô tài sản.

- Ngày 28/8, tại phiên xử sơ thẩm lần 2 tại Hà Nội, có 48 bị cáo có mặt, 3 người vắng mặt.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Xét xử đại án OceanBank: Lộ những con số “khủng” tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích