Xét xử đại án gang thép Thái Nguyên: Toà bác đề nghị triệu tập ông Hoàng Trung Hải

Enternews.vn Các luật sư đề nghị triệu tập nguyên Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải, tuy nhiên, HĐXX cho rằng đã có tài liệu ở giai đoạn điều tra, nếu luật sư thấy cần thiết làm rõ thông tin, tòa sẽ công bố.

Sáng 12/4, TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí", "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại công ty Gang thép Thái Nguyên

Các bị cáo tại phiên tòa sáng 12/4.

Các bị cáo tại phiên tòa sáng 12/4.

Trong số 19 bị cáo của vụ án, 18 bị cáo đã có mặt tại phiên tòa. Riêng bị cáo Đậu Văn Hùng có đơn xin xét xử vắng mặt do đang bị bệnh trụy tim mạch và mất trí nhớ. 

Sau khi kiểm tra căn cước 18 bị cáo, HĐXX đề nghị các luật sư có ý kiến. Luật sư Đinh Anh Tuấn (đoàn luật sư TP Hà Nội) đề nghị triệu tập các giám định viên Nguyễn Văn Hùng, bộ Kế hoạch đầu tư, giám định viên Nguyễn Bắc Thủy, Bộ Xây dựng có mặt tại phiên tòa để giúp làm rõ về phần thiệt hại trong vụ án.

Tại phiên toà sáng nay, Luật sư Nguyễn Đình Khỏe nêu ý kiến đề nghị HĐXX triệu tập nguyên Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải có mặt tại tòa, do ông Hoàng Trung Hải từng trực tiếp chỉ đạo dự án Gang thép Thái Nguyên.

Đồng quan điểm với luật sư Khỏe, luật sư Trần Văn Tạo đề nghị HĐXX triệu tập ông Hoàng Trung Hải và ông Vũ Huy Hoàng, cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương.

Về những ý kiến này, HĐXX cho biết sẽ tiến hành hội ý để đưa ra quyết định.

Vụ án ở giai đoạn 2 dự án Gang thép Thái Nguyên là một trong 5 vụ án được Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng yêu cầu khẩn trương xét xử sơ thẩm trong năm 2021.

Tại phiên tòa sáng cùng ngày, nêu ý kiến tại phiên tòa, luật sư bào chữa cho bị cáo Trịnh Khôi Nguyên (58 tuổi, cựu Trưởng phòng Đầu tư phát triển Tổng Công ty thép Việt Nam (VNS) cho biết, ông đề nghị triệu tập thêm một nhân chứng rất quan trọng.

Theo vị luật sư, ông đề nghị mời nguyên Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải tới tòa vì nhân chứng này liên quan đến dự án, ký duyệt những văn bản rất quan trọng.

Một luật sư khác cũng đề nghị Tòa triệu tập ông Vũ Huy Hoàng - cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương tới tòa.

Về đề nghị triệu tập một nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ và cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương, Hội đồng xét xử cho biết họ đã có tài liệu ở giai đoạn điều tra, nếu luật sư thấy cần thiết, tòa sẽ công bố.

Tại tòa hôm nay, theo thông báo từ thư ký, có tổng cộng 19 bị cáo bị đưa ra xét xử, tuy nhiên có 1 người có đơn xin xét xử vắng mặt.

Nhiều hạng mục trong đại dự án thép ngàn tỉ đã xuống cấp, hư hỏng do

Nhiều hạng mục trong đại dự án thép ngàn tỉ đã xuống cấp, hư hỏng do "đắp chiếu" nhiều năm.

Người này là ông Đậu Văn Hùng (70 tuổi, cựu Tổng Giám đốc VNS). Luật sư bào chữa cho bị cáo Đậu Văn Hùng cũng vắng mặt tại phiên tòa.

Trong đơn xin xét xử vắng mặt, cựu Tổng Giám đốc VNS cho biết, ông đã có lời khai chi tiết và giao nộp đầy đủ các tài liệu, chứng cứ tại cơ quan điều tra.

Thứ hai, hiện nay bị cáo này không đủ sức khỏe để tham gia phiên tòa vì tuổi cao, sức yếu, nhiều bệnh nan y, hiểm nghèo.

Theo cáo trạng của Viện KSND tối cao, dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 do TISCO làm chủ đầu tư, HĐQT VNS là cấp quyết định đầu tư, được triển khai từ năm 2007 với tổng mức đầu tư dự kiến 3.843 tỉ đồng. Đơn vị trúng thầu trọn gói là Tập đoàn khoa học công nghệ và thương mại luyện kim Trung Quốc (MCC).

Tháng 8/2008, sau hơn 11 tháng triển khai dự án, MCC đã tự ý dừng hợp đồng, rút hết người về nước trong khi chưa hoàn thành thiết kế chi tiết các hạng mục, chưa chọn nhà thầu phụ, chưa triển khai thi công bất kỳ hạng mục nào của gói thầu. Tuy nhiên, MCC lại có nhiều văn bản gửi chủ đầu tư đề nghị kéo dài thời gian thực hiện gói thầu, đồng thời có văn bản đề nghị tăng thêm chi phí hơn 138 triệu USD.

Dù các đề nghị của tổng thầu Trung Quốc không có cơ sở pháp lý nhưng các bị can là lãnh đạo của TISCO thay vì dừng hợp đồng với nhà thầu, thậm chí hủy đấu thầu, lại đề nghị các cơ quan chức năng cho kéo dài thời gian thực hiện dự án và tăng giá tổng mức đầu tư dự án.

Cáo trạng chỉ rõ, các bị can Mai Văn Tinh và Đậu Văn Hùng là những người có thẩm quyền dừng hoặc chỉ đạo chủ đầu tư TISCO dừng hợp đồng với nhà thầu, song đã không thực hiện chức trách được giao, mà còn chỉ đạo cấp dưới tại VNS, TISCO đàm phán với nhà thầu, đồng thời đề nghị các đơn vị hữu quan cho kéo dài thời gian thi công và tăng giá hợp đồng EPC hơn 138 triệu USD không có cơ sở. Hành vi của các bị cáo đã làm thiệt hại hơn 830 tỉ đồng tài sản nhà nước.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Xét xử đại án gang thép Thái Nguyên: Toà bác đề nghị triệu tập ông Hoàng Trung Hải tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích