Xe tự lái từ Trung Quốc sang Quảng Ninh - Kỳ I: Công cụ quản lý nào?

Enternews.vn Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản về việc cho phép xe ô tô du lịch có người lái Trung Quốc được thí điểm vào TP Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) theo đề xuất được tỉnh này kiến nghị trước đó.

Theo văn bản của Văn phòng Chính phủ, UBND tỉnh Quảng Ninh được đồng ý tổ chức thí điểm hoạt động xe ô tô du lịch tự lái (có người lái là người Trung Quốc) vào TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

p/Cần biện pháp giám sát, quản lý chặt chẽ ô tô tự lái, đảm bảo an toàn giao thông, an ninh quốc gia trước sự tự do đi lại của đông đảo người dân đến từ một quốc gia khác.

Cần biện pháp giám sát, quản lý chặt chẽ ô tô tự lái, đảm bảo an toàn giao thông, an ninh quốc gia trước sự tự do đi lại của đông đảo người dân đến từ một quốc gia khác.

Tạo thuận lợi cho du lịch

Thời hạn thí điểm đến hết ngày 31/12/2018. Sau thời hạn trên, tỉnh này phải tổng hợp, đánh giá, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Văn phòng Chính phủ đề nghị, tỉnh Quảng Ninh tiếp thu các ý kiến của cơ quan liên quan, hoàn thiện các phương án thí điểm cho xe Trung Quốc vào Hạ Long, thống nhất với các bộ, ngành trước khi tổ chức thực hiện thí điểm, trong đó đặc biệt lưu ý đến số lượng phương tiện, mỗi ngày, mỗi tháng, phạm vi hoạt động, phương án đảm bảo an ninh quốc phòng, trật tự và giao thông. Theo yêu cầu, phạm vi hoạt động của xe tự lái hai nước phải tương đương theo nguyên tắc đối đẳng.

Cùng với đề nghị cho phép thí điểm xe Trung Quốc đi vào TP Hạ Long, Văn phòng Chính phủ đề nghị tỉnh Quảng Ninh tiếp tục hoàn thiện các hoạt động thí điểm cho xe du lịch tự lái hai nước hoạt động qua lại giữa TP Móng Cái (Quảng Ninh) và TP Đông Hưng (Trung Quốc) qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái được cấp phép trước đó.

Theo kết quả mà tỉnh Quảng Ninh báo cáo về Văn phòng Chính phủ, qua một năm thực hiện việc cho xe du lịch tự lái Trung Quốc vào TP Móng Cái, đến nay có khoảng 93 ô tô với 256 khách du lịch từ Trung Quốc vào Việt Nam. 38 xe ô tô với 110 khách từ Việt Nam sang Trung Quốc (tỉnh Đông Hưng). Số lượng trên mặc dù chưa đạt yêu cầu so với kỳ vọng, nhưng đã giúp cho du lịch Móng Cái tang trưởng nhẹ.

Đảm bảo công cụ quản lý

Theo tỉnh này, nguyên nhân chủ yếu là thủ tục làm phải đầy đủ theo quy định để người và phương tiện qua lại biên giới nhưng phạm vi hoạt động của hai bên hẹp, phía Việt Nam, khách Trung Quốc chỉ được đi lại trong khi vực nội thị TP Móng Cái, không quá Trạm kiểm soát liên hợp Km15, không có nhiều sản phẩm du lịch hấp dẫn để thu hút và phục vụ du khách.

Trao đổi với phóng viên DĐDN về việc này, ông Nguyễn Thế Huế, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hiệp hội du lịch Quảng Ninh cho rằng, việc mở rộng phạm vi cho xe tự lái từ Đông Hưng, Trung Quốc sang Hạ Long, Quảng Ninh là cần thiết bởi nó sẽ giúp chúng ta quảng bá rộng hơn về văn hóa, mảnh đất và con người Quảng Ninh cũng như kích cầu được lượng khách du lịch từ Trung Quốc đến với Quảng Ninh.

Theo ông Huế, khách Trung Quốc rất thích vịnh Hạ Long, việc mở rộng xe tự lái đến Hạ Long là hợp lý và nó hứa hẹn sẽ tạo ra đột biến về du lịch Quảng Ninh trong thời gian tới. Tuy nhiên, điều đó cũng đồng nghĩa với một thách thức không nhỏ, đó là việc đảm bảo an toàn giao thông, an ninh quốc gia trước sự tự do đi lại của đông đảo người dân đến từ một quốc gia khác. Hy vọng tỉnh sẽ có biện pháp giám sát, quản lý chặt chẽ ô tô tự lái và khách du lịch Trung Quốc vào thành phố Hạ Long như đối với xe du lịch tự lái Trung Quốc vào Quảng Ninh. Ông Huế chia sẻ.

Tuy nhiên, văn bản của Tỉnh cũng khẳng định, sẽ có những giải pháp hiệu quả trong công tác quản lý đối với các xe tự lái người Trung Quốc, trong đó việc gắn chíp theo dõi như yêu cầu của Bộ Tài chính sẽ được tỉnh nghiên cứu và áp dụng sớm nhất. 

Kỳ 2: Chiến lược để du khách Trung Quốc “rút hầu bao”

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Xe tự lái từ Trung Quốc sang Quảng Ninh - Kỳ I: Công cụ quản lý nào? tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích