Các dịch vụ xe ôm công nghệ đang cho thấy nhiều tiện ích mọi lúc mọi nơi khi đáp ứng từ đưa đón khách, chuyển hàng đến ship đồ ăn. Thế nhưng, sự bùng nổ số lượng xe công nghệ tại các thành phố lớn đang cho thấy nhiều vấn đề.

vsvgrg

Tài xế công nghệ vượt đèn đỏ là điều dễ thấy trên các con phố của Hà Nội.

Sử dụng điện thoại khi tham gia giao thông, vượt đèn đỏ ngay tại các ngã tư đông đúc hay chiếm dụng lòng đường, vỉa hè làm nơi dừng đỗ đón trả khách hay giao hàng là những hình ảnh vi phạm luật giao thông của xe ôm công nghệ có thể dễ dàng nhìn thấy tại nhiều tuyến phố ở Hà Nội. Những hành vi trên gây ra không ít bức xúc cho những người tham gia giao thông.

Không chỉ vận tải hành khách, dịch vụ vận tải hàng hóa bằng xe máy cũng được nhiều công ty khai thác, cung cấp. Bởi vậy, số lượng xe máy hoạt động vận tải cũng từ đó tăng lên nhanh chóng. Tuy nhiên, quy định dành cho loại hình này còn khá lỏng lẻo, dẫn đến tình trạng lộn xộn do xe ôm công nghệ tại nhiều tuyến phố ngày một trở nên nghiêm trọng.

fwerwg

Lấn làn chen giữa làn đường một cách rất nguy hiểm.

Tài xế nhìn điện thoại trong quá trình điều khiển phương tiện giao thông.

Tài xế nhìn điện thoại trong quá trình điều khiển phương tiện giao thông.

 

Qua tìm hiểu, một số hãng xe ôm công nghệ như Grab đã có lớp tập huấn an toàn giao thông và bảo hiểm tai nạn cho tài xế và khách hàng. Đại diện hãng này cũng khẳng định, sẽ nhắc nhở, tạm khoá tài khoản hoặc ngưng hợp tác vĩnh viễn với những tài xế vi phạm luật giao thông.

Như vậy, giải pháp đối với vấn đề này đã có, song việc thực hiện lại chưa hiệu quả. Thiết nghĩ, để giảm thiểu tình trạng xe ôm công nghệ “hồn nhiên” vi phạm an toàn giao thông, cần sự vào cuộc quyết liệt, từ việc xử lý vi phạm của CSGT, sự đánh giá và phản hồi của hành khách, đến vai trò của doanh nghiệp và ý thức lái xe an toàn của chính đội ngũ tài xế này.

Hoặc vượt đèn đỏ...

Hoặc vượt đèn đỏ...

QUỐC TUẤN