Xây dựng lối sống khoa học để phòng ngừa bệnh mãn tính

Enternews.vn Trong cuộc sống hiện đại, việc ít kiến thức về tác động của lối sống đến sức khỏe cùng cách xây dựng lối sống chưa khoa học đã làm nâng cao tỷ lệ bệnh mãn tính tại Việt Nam.

Các chuyên gia chia sẻ về cách xây dựng lối sống phòng ngừa bệnh mãn tính

Các chuyên gia chia sẻ về cách xây dựng lối sống phòng ngừa bệnh mãn tính

Hiện nay bệnh mạn tính đang là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng. Ước tính của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tại Việt Nam, năm 2017, cả nước có trên 541.000 trường hợp tử vong do tất cả các nguyên nhân, trong đó tử vong do các bệnh mạn tính chiếm tới 76% (411.600 ca).

Ngoài ra, theo số liệu công bố tại Hội nghị Khoa học Y tế lần thứ 8 tại Việt Nam, cứ 10 trường hợp tử vong thì có 7 trường hợp tử vong do các bệnh không lây nhiễm, trong đó đứng đầu là các bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thư, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD). 

Có thể thấy, mặc dù trong thời gian qua, nền y học đã có nhiều bước phát triển, tỷ lệ bệnh lây nhiễm giảm đi nhưng tỷ lệ người mắc bệnh mãn tính như tim mạch, tiểu đường, cao huyết áp, ung thư… lại tăng lên chóng mặt.

Theo các chuyên gia phân tích, nguyên nhân chủ yếu do người Việt có thói quen ăn thức ăn nhanh, nhiều chất béo, ăn mặn, rượu bia, lười vận động.... nên bệnh tật ngày càng nhiều, tạo gánh nặng cho xã hội, dẫn đến xu hướng “trẻ hóa” bệnh tật gia tăng trong cộng đồng, gây nhiều hệ lụy cho sự phát triển của đất nước và xã hội khi làm ảnh hưởng trực tiếp đến lực lượng lao động trong nước.

Bên cạnh đó, như ông Charles Sine (Tổng Giám đốc của Anti-Fragility Health Clinic) chỉ ra, phần lớn người bệnh thường xuyên chỉ tìm đến bệnh viện hoặc bác sĩ khi họ đã bị bệnh. Và khi nguyên nhân của căn bệnh không được xem xét kỹ lưỡng, rất khó để giải quyết triệt để. Cùng những căng thẳng trong cuộc sống, bức xúc trong công việc, gia đình cũng ảnh hưởng. 

Do đó, việc ngăn ngừa, kiểm soát bệnh mạn tính là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, thách thức nhất hiện nay là không có các phương pháp điều trị cho các bệnh mạn tính khi các loại thuốc truyền thống không có tác dụng đối với các bệnh mạn tính.

Mặc dù vậy, nhiều nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra, bản thân cơ thể con người đều có khả năng tự chữa lành khi được cung cấp đủ các dinh dưỡng cần thiết nhờ ngăn ngừa, quản lý và đẩy lùi các mối đe dọa từ bệnh mạn tính. Chính vì vậy, để giảm thiểu tối đa chi phí, thay đổi lối sống để phòng ngừa bệnh mãn tính được đánh giá là lựa chọn hàng đầu. Điều này vừa giúp giảm chi phí vừa là cách phòng tránh chủ động các bệnh mãn tính.

Để phòng ngừa bệnh mãn tính hiệu quả, cần loại bỏ những thói quen ăn uống gây hại sức khỏe. Trong đó, một trong những thói quen có hại nhất, phải điều chỉnh đầu tiên chính là dừng ăn đường hoặc hạn chế tối đa việc ăn đường để phòng ngừa bệnh mãn tính như thừa cân, béo phì, nhất là tiểu đường.

Ngoài ra, cần phải cân đối giữa việc đi làm và thư giãn. Đây là một trong những yếu tố được các chuyên gia cho rằng đáng lưu ý với những người thường xuyên phải làm việc trong cường độ cao như doanh nhân, công nhân viên chức... Hiện nay, stress là căn bệnh cực nguy hiểm có thể gây ra loạt bệnh mãn tính khó lường. 

Hiện nay, tại Việt Nam rất khó đảm bảo có lối sống khỏe mạnh như việc ăn uống tốt cho sức khỏe, nhất là trong tình trạng không khí ô nhiễm, cách xây dựng lối sống chưa được chú trọng… Do đó, để chủ động phòng tránh bệnh mãn tính, giới chuyên gia khuyên nên dùng các sản phẩm thực phẩm lành mạnh, detox đúng cách để thanh lọc cơ thể.

Nói không với đồ ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn chứa nhiều dầu mỡ, lượng đường và muối cao, các chất phụ gia không đảm bảo an toàn, có nhiều nguy cơ dẫn tới các bệnh về chuyển hóa như xơ vữa động mạch, tiểu đường, gan nhiễm mỡ. Bỏ hút thuốc lá, lạm dụng rượu hoặc chất cấm.

Đặc biệt là có thể thực hiện các biện pháp xét nghiệm đều đặn như Ketone máu cho kết quả chẩn đoán nhanh hơn ngay tại nhà để phát hiện khả năng tiềm tàng của những bệnh mãn tính, kịp thời phòng ngừa theo hướng dẫn của bác sĩ. Đồng thời, sử dụng các ứng dụng và công cụ cảm biến có khả năng theo dõi và điều chỉnh phương pháp điều trị kịp thời. 

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Xây dựng lối sống khoa học để phòng ngừa bệnh mãn tính tại chuyên mục Thông tin doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích