Xây dựng biểu tượng du lịch Điện Biên

Enternews.vn (DĐDN)- Với chủ đề “Rực rỡ mùa Hoa Ban”, Lễ hội Hoa Ban 2017 vừa khai mạc không chỉ là hoạt động nằm trong chương trình năm du lịch quốc gia 2017 Lào Cai- Tây Bắc mà còn mở đầu cho mùa du lịch của tỉnh Điện Biên.

(DĐDN)- Với chủ đề “Rực rỡ mùa Hoa Ban”, Lễ hội Hoa Ban 2017 vừa khai mạc không chỉ là hoạt động nằm trong chương trình năm du lịch quốc gia 2017 Lào Cai- Tây Bắc mà còn mở đầu cho mùa du lịch của tỉnh Điện Biên.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gợi ý Điện Biên nên phát động người dân trồng cây hoa ban để thu hút nhiều hơn nữa khách du lịch

Ông Mùa A Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên cho biết, các hoạt động của Lễ hội Hoa Ban nhằm tôn vinh, bảo tồn, phát huy các loại hình di sản văn hóa vật thể và phi vật thể của Quốc gia và 19 dân tộc trong tỉnh. Từ đó giới thiệu hình ảnh, con người vùng đất Điện Biên Phủ anh hùng đến với đông đảo bạn bè và du khách trong, ngoài nước, làm tiền đề để thúc đẩy du lịch Điện Biên phát triển tương xứng với tiềm năng và lợi thế của tỉnh.

Thúc đẩy du lịch phát triển

Trước đó, trong buổi làm việc với các sở, ban ngành của Điện Biên, Chủ tịch Quốc hội – Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đánh giá việc Điện Biên tổ chức lễ hội hoa ban thường niên là việc làm thiết thực. Đó là việc biết nắm bắt và tận dụng các lợi thế của mình ngoài việc có những di tích lịch sử để phá triển du lịch. Chủ tịch quốc hội cho rằng, Điện Biên nên phát động người dân trồng cây hoa ban để thu hút nhiều hơn nữa khách du lịch.

“Cả thế giới đã đổ về Nhật Bản để xem Hoa anh đào. Ở trong nước, người dân phải lên Hà Giang để xem hoa Tam giác mạch, vào Nghệ An để ngắm những cánh đồng hoa hướng dương. Còn ở Tây Bắc nói chung và Điện Biên nói riêng không nơi nào có hoa ban đẹp đến vậy, đó là loại hoa vừa đẹp, lại vừa bền. Điện Biên nên phát động người dân trồng cây hoa ban để thu hút nhiều hơn nữa khách du lịch”, Chủ tịch Quốc hội gợi ý.

Gắn sản phẩm du lịch với không gian du lịch

Lễ hội Hoa Ban đã trở thành hoạt động văn hóa thường niên của tỉnh Điện Biên, bắt đầu từ năm 2014 nhân kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Lễ hội này góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa của đồng bào các dân tộc tỉnh Điện Biên; quảng bá, giới thiệu hình ảnh Điện Biên nói chung và hình ảnh Hoa Ban - loài hoa đặc trưng của núi rừng Tây Bắc đến đông đảo nhân dân trong nước và cộng đồng quốc tế. Qua lễ hội, Ban tổ chức mong muốn thúc đẩy các hoạt động thu hút, xúc tiến đầu tư, liên kết du lịch, từng bước đưa Điện Biên trở thành khu du lịch trọng điểm quốc gia trong những năm tới.

Lễ hội Hoa Ban đã trở thành hoạt động văn hóa thường niên của tỉnh Điện Biên, bắt đầu từ năm 2014 nhân kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Sở dĩ, Điện Biên chọn ngày 13/3 hằng năm là ngày tổ chức Lễ hội hoa Ban vì đây là thời điểm hoa Ban nở trắng rừng Tây Bắc và cũng chính ngày Điện Biên Phủ nổ phát súng đầu tiên khai màn trận đánh (13/3/1954) để tạo nên một Điện Biên Phủ huyền thoại, lừng lẫy năm châu trấn động địa cầu.

“Qua theo dõi từ năm 2014 -2016, trong tháng 3, Số khách đến Điện Biên đạt từ 100.000 -123.000 lượt, tăng từ 20 - 25% so với tháng 2. Năm 2016 đạt: 123.000 lượt (trong đó 22.000 lượt khách quốc tế) tăng gần 30% so với cùng kỳ. Dự kiến năm 2017 với điều kiện thuận lợi và Lễ hội được tuyên truyền sâu rộng với thời gian sớm hơn, hình thức đa dạng hơn mọi năm, cùng với Lễ hội Hoa ban, tháng 3 cũng là tháng mở đầu cho mùa du lịch trong năm. Chúng tôi dự kiến sẽ đón số lượng khách đạt từ 125 - 130.000 lượt khách (trong đó có từ 25 - 30.000 lượt khách quốc tế) doanh thu chủ yếu đạt từ trên 100 tỷ đồng”, ông Đoàn Văn Chì - Phó Giám đốc Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch Điện Biên cho biết.

Theo ông Mùa A Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh: “Mục tiêu đặt ra đối với Du lịch Điện Biên trong giai đoạn tới là: Đẩy nhanh tốc độ phát triển du lịch, phấn đấu đưa Điện Biên trở thành trung tâm du lịch Lịch sử, văn hóa, sinh thái, tâm linh và nghỉ dưỡng của khu vực Tây Bắc, xây dựng và hình thành thương hiệu du lịch Điện Biên; Phấn đấu đến năm 2020 tỉnh Điện Biên đón 870 ngàn lượt khách, trong đó khách quốc tế 220 ngàn lượt; Tổng thu từ hoạt động du lịch đạt 1.500 tỷ đồng. Đến năm 2025, Khu du lịch Điện Biên Phủ - Pá Khoang thực sự trở thành Khu du lịch quốc gia, đón 1.300 ngàn lượt khách trong đó khách quốc tế đạt 300 ngàn lượt; Tổng thu từ hoạt động du lịch đạt 2.400 tỷ đồng. Đến năm 2030 đón 1.600 ngàn lượt khách, trong đó khách quốc tế đạt 350 ngàn lượt; Tổng thu từ hoạt động du lịch đạt trên 3.500 tỷ đồng…”

"Điện Biên mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm chỉ đạo của Trung ương Đảng, Chính phủ, sự giúp đỡ của các Bộ, ngành Trung ương, sự phối hợp giúp đỡ của các tỉnh thành trong cả nước. Tỉnh Điện Biên cũng đề nghị các doanh nghiệp kinh doanh du lịch tạo điều kiện thuận lợi giúp Điện Biên xây dựng các tour đưa khách đến với tỉnh cũng như xây dựng các sản phẩm du lịch có tính đặc thù, hấp dẫn du khách", ông Mùa A Sơn nhấn mạnh.

 Phan Nam - Thu Trang

>> Du lịch Điện Biên: Tiềm năng lớn, dư địa mở

 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Xây dựng biểu tượng du lịch Điện Biên tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích