Xây chui 110 căn biệt thự ở khu Nam TP HCM, chủ đầu tư nói gì?

Enternews.vn Trước thông tin dự án Green Star Sky Garden bị đình chỉ thi công, Công ty cổ phần Đầu tư Bất động sản Hưng Lộc Phát cho biết dự án được miễn giấy phép xây dựng.

Dự án Hưng Lộc Phát bị đình chỉ thi công vì lý do xây lụi 110 căn biệt thự không phép

Dự án Hưng Lộc Phát bị đình chỉ thi công vì lý do xây lụi 110 căn biệt thự không phép

Cụ thể, đại diện Công ty Hưng Lộc Phát diễn giải, luật hiện hành cho phép dự án nếu đã có quy hoạch chi tiết 1/500, chủ đầu tư xây nhà không quá 7 tầng và có tổng diện tích sàn xây dựng không quá 500m2 thì không phải xin giấy phép xây dựng. Vướng mắc hiện nay của dự án chủ yếu liên quan đến phần đất do Nhà nước quản lý, hay đất công nằm phân tán xen kẹt trong khuôn viên dự án, nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Văn bản của Công ty Hưng Lộc Phát cũng cho biết, dự án Green Star Sky Garden có tổng diện tích là 52.648,6m2 đã được UBND TP HCM chấp thuận chủ trương đầu tư dự án từ tháng 4/2018.

Tháng 1/2018, UBND Quận 7 phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 và được Cục quản lý đất đai thẩm định thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật. Cũng trong tháng này, UBND TP HCM có quyết định phê duyệt kế hoạch sử dụng đất của dự án theo đề xuất của Quận 7.

Đến tháng 6/2018, Sở Tài nguyên Môi trường TP HCM phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường. Đồng thời, Hưng Lộc Phát đã nộp hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất tại Sở Tài nguyên Môi trường để thực hiện đầu tư dự án.

Trong bản đồ kiểm duyệt của Sở Tài nguyên Môi trường ngày 11/5/2018, dự án có tổng diện tích là 52.648,6m2. Công ty Hưng Lộc Phát đã tự thỏa thuận chuyển nhượng, bồi thường 100% diện tích đất và có xác nhận của UBND Quận 7.

Trong đó, phần đất thuộc quyền sử dụng của người dân, công ty đã tự thỏa thuận chuyển nhượng bồi thường 45.300m2, bao gồm phần có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 40.711,2m2 đã đăng bộ sang tên Hưng Lộc Phát và 4.588,8m2 đất bồi thường đã có xác nhận của UBND phường Phú Mỹ nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Phần đất thuộc rạch và đường giao thông do Nhà nước quản lý là 7.348m2 nằm phân tán xen cài giữa các thửa đất trong cùng dự án nên không thể tách dời làm dự án riêng biệt do đó Bộ Tài nguyên Môi trường thống nhất giao Sở Tài nguyên Môi trường xem xét tham mưu UBND TP HCM giao đất cho Hưng Lộc Phát vào tháng 2/2019 để thực hiện dự án.

Với phần đất này, Hưng Lộc Phát không chuyển mục đích sử dụng đất để xây dựng nhà mà giành để làm hồ điều hòa và đường giao thông.

Tiếp đó, ngày 9/5/2019, Văn phòng UBND TP HCM có thông báo về việc thực hiện nội dung chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến liên quan đến việc sử dụng đất để thực hiện dự án khu nhà ở cao tầng của Công ty Hưng Lộc Phát. 

Đến cuối tháng 5/2019, Sở Xây dựng đã báo cáo UBND TP HCM về tính pháp lý trong việc chấp thuận chủ trương đầu tư, công nhận chủ đầu tư. Mới đây nhất, ngày 10/6/2019 Sở Tài nguyên Môi trường báo cáo với UBND TP HCM các số liệu liên quan đến dự án của Hưng Lộc Phát phù hợp và đủ điều kiện giải quyết thủ tục sử dụng đất theo Điều 52, 58 của Luật Đất đai.

Hưng Lộc Phát đã nộp hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất tại Sở Tài nguyên Môi trường để thực hiện đầu tư dự án đã hơn một năm và đang chờ để được UBND TP HCM ký quyết định cho công ty sử dụng đất để thực hiện dự án.

Trước đó, UBND quận 7 đã lập biên bản đình chỉ thi công dự án Khu nhà ở tại phường Phú Mỹ (tên thương mại là Green Star Sky Garden) do chủ đầu tư xây 110 căn biệt thự khi dự án chưa hoàn chỉnh pháp lý. UBND quận 7 cũng cho biết Chủ đầu tư dự án - Công ty cổ phần đầu tư Bất động sản Hưng Lộc Phát đã xây xong phần thô 110 căn biệt thự trên đất dự án trong khi chưa có quyết định giao đất của UBND TP.

Theo nhận định của quận 7, chủ đầu tư đã hoàn thành các bước thủ tục chuẩn bị đầu tư như được công nhận chủ đầu tư, quy hoạch 1/500, quyết định chấp thuận đầu tư, thẩm định thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật…

Theo quy định, khu vực đã có quy hoạch chi tiết 1/500 sẽ được miễn giấy phép xây dựng đối với công trình dưới 4.000m2 thấp hơn 7 tầng. Tuy nhiên, để khởi công xây dựng công trình này, chủ đầu tư phải có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất.

Công ty Hưng Lộc Phát chưa được UBND TP giao đất, chưa làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất là chưa đầy đủ pháp lý.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Xây chui 110 căn biệt thự ở khu Nam TP HCM, chủ đầu tư nói gì? tại chuyên mục Bất động sản của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

Doanh nghiệp vận tải ô tô "kêu cứu" vì vắng khách

Dịch bệnh virut COVID-19 đang là mối nguy hại, tác động rất lớn đến lĩnh vực vận tải của Việt Nam, nhiều doanh nghiệp vận tải lo lắng sẽ phải phá sản nếu kéo dài tình trạng này mà không được hỗ trợ.