Xây cầu nối vững chắc cho doanh nghiệp Á - Âu

Enternews.vn Phát biểu chính thức tại Diễn đàn Doanh nghiệp Á- Âu (AEBF) lần thứ 16, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nêu ra 3 đề nghị tăng cường hợp tác giữa hai châu lục trong bối cảnh mới, thời đại mới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Á- Âu. Ảnh

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Á- Âu. Ảnh: VGP

Theo đó, với chủ đề của Diễn đàn Doanh nghiệp Á- Âu lần này: “Kết nối - Tạo dựng cầu nối giữa châu Á và châu Âu”, trong phát biểu của mình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã bày tỏ tin tưởng Hội nghị Cấp cao Diễn đàn hợp tác Á - Âu (ASEM) sẽ tiếp tục là cầu nối để hai bên "năng tương ngộ"; đồng thời nêu ra ba đề nghị để thúc đẩy kết nối sức mạnh của hai khối kinh tế Đông- Tây khổng lồ này nhằm tạo nên xung lực mạnh mẽ cho phát triển toàn cầu.

Thứ nhất, Thủ tướng đề nghị tổ chức đối thoại định kỳ giữa lãnh đạo các nước và cộng đồng doanh nghiệp hai châu lục trong các dịp Hội nghị cấp cao ASEM để trao đổi sâu rộng các vấn đề cùng quan tâm, phù hợp với lợi ích của hai châu lục.

Thứ hai, chủ động kết nối doanh nghiệp với doanh nghiệp, phát triển quan hệ đối tác nhằm triển khai các thỏa thuận tự do thương mại giữa các nền kinh tế hai châu lục.

Thứ ba, doanh nghiệp cần đóng góp tích cực vào việc thúc đẩy kết nối giữa con người với con người, thông qua việc nâng cao trách nhiệm của doanh nghiệp với cộng đồng xã hội về tạo việc làm, bảo vệ môi trường, ứng phó với các thách thức toàn cầu, vì mục tiêu phát triển bền vững, thịnh vượng cho tất cả mọi người.

Với nhận định toàn cầu hóa thúc đẩy liên kết kinh tế sâu rộng và đẩy nhanh làn sóng các thỏa thuận thương mại tự do (FTA) thế hệ mới đa phương và song phương, Thủ tướng cho biết đây là những cơ hội to lớn nhưng cũng đang đặt ra nhiều thách thức.

Hiện nay, châu Âu và châu Á nổi lên là hai điểm sáng về tăng trưởng và liên kết kinh tế. Việc hai châu lục cùng chủ động thúc đẩy đàm phán, ký kết nhiều hiệp định FTA quy mô lớn đang mở ra cơ hội to lớn cho hợp tác liên kết phát triển.

"Trong bối cảnh thách thức ngày càng phức tạp, đan xen, đây chính là thời điểm cần tăng cường hơn nữa sự kết nối để thúc đẩy tiến trình hợp tác và liên kết Á- Âu một cách hiệu quả, phục vụ đắc lực hơn nhu cầu của cộng đồng doanh nghiệp hai châu lục, hướng tới sự phát triển bền vững và thịnh vượng chung", Thủ tướng nhấn mạnh.

Đề cập đến Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) sẽ được trình Quốc hội Việt Nam trong kỳ họp tới, cùng với nhiều FTA và thỏa thuận đối tác kinh tế giữa EU với một số quốc gia thuộc hai châu lục, với một số nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, Thủ tướng nhận định điều này hứa hẹn tạo ra không gian kinh tế tự do, rộng mở cho các doanh nghiệp hai bên.

"Việt Nam sẽ có quan hệ thương mại tự do ưu đãi cao với thị trường gần 60 quốc gia, đối tác lớn và đây là cơ hội đẩy mạnh kết nối, tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị và mạng lưới cung ứng toàn cầu", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết và hoan nghênh các doanh nghiệp châu Âu có tiếng nói với các cơ quan của EU để Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam- Liên minh châu Âu (EVFTA) sớm được ký kết và đi vào thực thi.

Thủ tướng cũng thông báo cho cộng đồng doanh nghiệp tin vui là ngày 17/10 Ủy ban châu Âu đã thông qua Hiệp định EVFTA, đây là bước tiến quan trọng để hai bên có thể sớm ký kết hiệp định này trong cuối năm 2018 và phê chuẩn trong nửa đầu năm 2019.

Hội nghị ASEM lần thứ 12 sẽ tiếp tục trong ngày 19/10, với ba phiên họp tập trung trao đổi các vấn đề kinh tế, tài chính, các thách thức toàn cầu và các vấn đề quốc tế và khu vực đang nổi lên hiện nay.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Xây cầu nối vững chắc cho doanh nghiệp Á - Âu tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích