“Xà xẻo” rừng phòng hộ ven biển ở Nghệ An làm trang trại: Chủ đầu tư qua mặt các cơ quan chức năng

Enternews.vn Mặc dù chỉ được chính quyền xã cho thuê đất 5 năm nhưng hộ dân ở đây đã tự ý chuyển nhượng rồi cắt xén cả diện tích rừng phòng hộ để làm trang trại nuôi tôm.

Sự việc bị vỡ lở khi người dân địa phương phát giác, tập trung kiến nghị lên các cơ quan chức năng đề nghị giải quyết thì cơ quan chức năng mới vào cuộc kiểm tra, xử lý.

Xây dựng hạ tầng trái phép

Vụ việc ông Nguyễn Văn Lễ, trú tại xã Nghi Thiết, huyện Nghi Lộc, Nghệ An được chính quyền xã cho thuê đất theo hợp đồng giao khoán với diện tích 1,7ha từ gần 20 năm nay nhưng đến cuối năm 2018 đã tự ý chuyển nhượng cho ông Nguyễn Văn Hào thuê lại để đào ao, xây dựng hạ tầng nuôi tôm là trái với quy định của pháp luật.

Đây là quan điểm được các cơ quan chức năng huyện Nghi Lộc khẳng định với phóng viên sau khi báo Diễn đàn Doanh nghiệp đã thông tin, phản ánh trước đó về việc “xà xẻo” rừng phòng hộ ven biển làm trang trại ở xóm Bắc Thịnh, xã Nghi Thiết.

Ông Bùi Văn Thành – Chủ tịch UBND xã Nghi Thiết cho biết, diện tích đất ở xóm Bắc Thịnh giáp ranh với diện tích đất rừng phòng hộ ven biển được chính quyền địa phương cho ông Nguyễn Văn Lễ thuê từ năm 2002, 2003 cho đến nay. Ông Lễ thuê khoán lại của xã sử dụng vào mục đích làm trang trại và nộp thuế 1,7 triệu đồng/tháng với thời hạn 5 năm.

Không có trong quy hoạch sử dụng đất nuôi trồng thủy hải sản nhưng chủ đầu tư vẫn cố tình lấn chiếm, triệt hạ rừng phòng hộ để xây dựng hạ tầng

Không có trong quy hoạch sử dụng đất nuôi trồng thủy hải sản nhưng chủ đầu tư vẫn cố tình lấn chiếm, triệt hạ rừng phòng hộ để xây dựng hạ tầng

Tuy nhiên, việc ông Nguyễn Văn Lễ cho cá nhân khác thuê lại để tự ý cải tạo, xây dựng hạ tầng, lấn chiếm diện tích đất rừng phòng hộ là trái với quy định của pháp luật.

Theo đó, đến thời điểm cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra thì phát hiện chủ đầu tư đã tiến hành xây dựng được 1 công trình nhà ở 3 phòng kiên cố có diện tích 52m2 trên đất rừng phòng hộ. Bên cạnh đó, chủ đầu tư cũng đã tự ý chặt hạ 40 cây rừng phi lao hàng chục năm tuổi của rừng phòng hộ ven biển.

Sau khi sự việc bị phát hiện, đến chiều ngày 9/3, cơ quan chức năng đã yêu cầu chủ đầu tư phải tháo dỡ toàn bộ công trình xây dựng trái phép trên diện tích rừng phòng hộ và diện tích đất mà chính quyền xã Nghi Thiết đã giao khoán cho ông Nguyễn Văn Lễ thuê từ trước.

Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng yêu cầu chủ đầu tư phải hoàn trả lại mặt bằng, trồng lại số cây phi lao đã tự ý chặt hạ trước đó.

Không có trong quy hoạch vẫn đào ao nuôi thủy hải sản

Đáng quan tâm là ngoài việc tự ý xây dựng hạ tầng trái phép trên phần đất lấn chiếm rừng phòng hộ thì mục đích chủ đầu tư cải tạo để làm trang trại nuôi tôm cũng không có trong quy hoạch nuôi trồng thủy hải sản của địa phương.

Chính vì vậy, việc chủ đầu tư tự ý triển khai xây dựng hạ tầng nuôi tôm trên diện tích đã thuê lại của ông Nguyễn Văn Lễ cũng bị chính quyền xã Nghi Thiết yêu cầu dừng lại.

Được biết, việc tự ý triệt hạ rừng phòng hộ ven biển, xây dựng hạ tầng làm trang trại nuôi trồng thủy hải sản nói trên đã diễn ra từ thời điểm cuối năm 2018. Tuy nhiên, đến ngày 5/3/2019, công trình này mới bị yêu cầu dừng lại sau khi người dân tập trung đến hiện trường phản đối việc làm của chủ đầu tư.

Sau khi báo chí vào cuộc phản ánh, từ chiều 9/3, chủ đầu tư đã tiến hành tháo dỡ công trình xây dựng trái phép trên phần diện tích đất rừng phòng hộ đã lấn chiếm

Sau khi báo chí vào cuộc phản ánh, từ chiều 9/3, chủ đầu tư đã tiến hành tháo dỡ công trình xây dựng trái phép trên phần diện tích đất rừng phòng hộ đã lấn chiếm

Đại diện chính quyền xã Nghi Thiết cho rằng, việc cá nhân ông Nguyễn Văn Lễ cho người khác tự ý cải tạo, xây dựng vào mục đích nuôi trồng thủy hải sản không nằm trong quy hoạch sử dụng đất trước đó của địa phương. Vì vậy, nếu chủ đầu tư muốn được sử dụng đất để nuôi trồng thủy hải sản phải được sự đồng ý của các cơ quan chức năng mới có thể được phép triển khai tiếp hay không.

Tuy nhiên, dù chưa bị cơ quan chức năng “tuýt còi” nhưng trước đó, khi tiến hành cải tạo, xây dựng hạ tầng để làm trang trại nuôi trồng thủy hải sản, chủ đầu tư đã gặp phải sự phản đối kịch liệt của người dân xóm Bắc Thịnh, xã Nghi Thiết.

Đông đảo người dân địa phương cho rằng, chủ đầu tư muốn triển khai xây dựng vào mục đích gì thì cũng phải tuân thủ các quy định của pháp luật. Đặc biệt, việc triệt hạ, lấn chiếm diện tích rừng phòng hộ ven biển để xây dựng nhà cửa, ao chuông sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường sống của người dân.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích