Hà Tĩnh: Xả nước thải ra môi trường, doanh nghiệp bị xử phạt gần 400 triệu đồng

Enternews.vn Một doanh nghiệp có hành vi xả nước thải vượt quy chuẩn cho phép ra môi trường đã bị UBND tỉnh Hà Tĩnh ra quyết định xử phạt gần 400 triệu đồng.

Trước đó, năm 2015, HTX Nuôi trồng thủy sản và Du lịch Bảo An Phú (HTX Bảo An Phú) tiến hành nuôi tôm công nghệ cao lại khu vực Khe Ngâm (thôn Xuân Phú, xã Kỳ Xuân, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh).

Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động, người dân sống xung quanh khu vực này thường xuyên phản ánh việc HTX này xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường. Đáng nói hơn, cơ sở nuôi tôm còn lắp đường ống xả thẳng xuống biển Kỳ Xuân gây ô nhiễm môi trường.

HTX Nuôi trồng thủy sản và Du lịch Bảo An Phú xả nước thải vượt quy chuẩn cho phép ra môi trường

HTX Nuôi trồng thủy sản và Du lịch Bảo An Phú xả nước thải vượt quy chuẩn cho phép ra môi trường

Nhận được phản ánh, UBND xã Kỳ Xuân cùng huyện Kỳ Anh đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản và yêu cầu HTX khắc phục những tồn tại trên, tuy nhiên, tình trạng xả thải vẫn tiếp diễn.

Đường dây nóng của Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT) cũng nhận được phản ánh của người dân thôn Xuân Phú về tình trạng HTX Bảo An Phú dùng đường ống nhựa lớn xả nước thải chưa qua xử lý, bốc mùi hôi thối từ các hồ tôm ra biển Kỳ Xuân.

Cuối tháng 7/2020, Sở TN&MT Hà Tĩnh phối hợp với UBND huyện Kỳ Anh, xã Kỳ Xuân cùng các đơn vị liên quan tiến hành làm rõ sự việc.

Tại thời điểm kiểm tra xác định nước thải tại cơ sở nuôi tôm này từ các ao nuôi được thu về ao xử lý, sau đó thoát ra bể lắng bằng bê tông thể tích khoảng 40m3 rồi theo đường ống nhựa dài 300m, chảy ra biển Kỳ Xuân với lưu lượng 100m3/ngày đêm.

Đoàn kiểm tra đã lấy mẫu nước thải từ đường ống dài 300m của HTX Bảo An Phú đổ ra biển Kỳ Xuân. Kết quả phân tích cho thấy, nước thải có 3/9 thông số vượt giá trị giới hạn theo quy chuẩn cho phép.

Đường ống dài 300m được nối từ hồ tôm xả nước thải thẳng ra biển

Đường ống dài 300m được nối từ hồ tôm xả nước thải thẳng ra biển

Theo đó, HTX này bị phạt tiền 280 triệu đồng về hành vi xả nước thải có chứa thông số môi trường thông thường (H2H vượt 8,18 lần) vào môi trường vượt quy chuẩn về chất thải từ năm lần đến dưới mười lần trong trường hợp thải lượng nước thải 100m3/ngày (24 giờ) đến dưới 200m3/ngày (24 giờ).

Ngoài mức phạt chính 280 triệu đồng, UBND tỉnh Hà Tĩnh áp dụng mức phạt tăng thêm 30% của mức phạt tiền đối với hành vi nêu trên với thông số NH4+ vượt quy chuẩn kỹ thuật 2,18 lần (tương đương 84 triệu đồng) và 10% của mức phạt tiền đối với hành vi nêu trên với thông số BOD5 vượt quy chuẩn kỹ thuật 1,16 lần (tương đương 28 triệu đồng). 

Tổng mức xử phạt hành chính đối với HTX Bảo An Phú là 392 triệu đồng. Đồng thời buộc HTX này phải thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường và báo cáo kết quả đã khắc phục xong hậu quả vi phạm trong thời hạn 3 tháng.

Ngoài ra, việc hoạt động nuôi tôm của HTX Bảo An Phú tại vùng Khe Ngâm chưa được cấp có thẩm quyền giao đất, cho thuê đất theo quy định. Tuy nhiên, xét thấy đơn vị này đã lập hồ sơ dự án gửi các ngành chức năng và UBND xã Kỳ Xuân cũng đã có tờ trình đề nghị nhưng do không đúng quy định nên không được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Vì vậy, đoàn kiểm tra đề nghị không xử phạt đối với vi phạm này.

 Tâm Đan

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hà Tĩnh: Xả nước thải ra môi trường, doanh nghiệp bị xử phạt gần 400 triệu đồng tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích