World Bank: CPTPP bổ sung động lực thu hút đầu tư của Việt Nam

Enternews.vn Theo Ngân hàng Thế giới (WB), những Hiệp định thương mại đa phương như Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) sẽ bổ sung động lực tăng trưởng đầu tư và xuất khẩu của Việt Nam.

Báo cáo về Tác động

Báo cáo Tác động kinh tế và phân bổ thu nhập của CPTPP được WB công bố sáng nay.

Đây là một trong những nội dung chính của Báo cáo Tác động kinh tế và phân bổ thu nhập của CPTPP được WB công bố sáng nay. Theo đó, báo cáo chỉ ra rằng CPTPP sẽ mang lại nhiều lợi ích kinh tế to lớn cho Việt Nam.

Nhận định chi tiết về cơ hội đầu tư và xuất khẩu của Việt Nam, ông Ousmane Dione - Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam cho biết: “Ngay cả khi dựa trên những giả định khiêm tốn thì Hiệp định CPTPP dự kiến cũng sẽ góp phần làm tăng thêm 1,1% GDP tính đến thời điểm 2030. Với thêm giả định tăng năng suất khiêm tốn, CPTPP sẽ góp phần làm GDP tăng thêm 3,5%".

Theo đó, Báo cáo của WB đã đưa ra dự báo tăng trưởng đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam sẽ có xu hướng gia tăng, điều này cũng sẽ kéo theo tăng trưởng ngành dịch vụ và tăng năng suất lao động.

Ngoài ra, các doanh nghiệp tư nhân trong nước cũng có thêm cơ hội tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu và nhờ vậy khuyến khích phát triển khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Thêm nữa, CPTPP cũng sẽ mang lại lợi tích cho tất cả các nhóm thu nhập. Tuy nhiên, những lao động có tay nghề cao và thuộc nhóm có thu nhập 60% từ trên xuống sẽ được hưởng lợi nhiều hơn.

Ông Sebastian Eckardt, Chuyên gia Kinh tế WB tại Việt Nam nhận định: “Hiệp định mới sẽ mang lại lợi ích trực tiếp cho Việt Nam nhờ tự do hóa thương mại và tăng cường tiếp cận thị trường. Quan trọng nhất là nó sẽ thúc đẩy và tăng tốc quá trình cải cách trong nước trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Đồng thời việc hiện thực hoá các cam kết trong CPTPP sẽ thúc đẩy hơn nữa minh bạch hóa và xây dựng thể chế hiện đại tại Việt Nam”.

Cũng theo WB, CPTPP dự kiến sẽ thúc đẩy cải cách trong các lĩnh vực như quản lý cạnh tranh, và các ngành dịch vụ, cụ thể như dịch vụ tài chính, viễn thông, và gia nhập tạm thời của các nhà cung cấp dịch vụ. Theo đó, các lĩnh vực khác như hải quan, thương mại điện tử, môi trường, mua sắm của chính phủ, sở hữu trí tuệ, đầu tư, tiêu chuẩn lao động, pháp lý, thâm nhập thị trường hàng hóa, quy tắc xuất xứ, các biện pháp phi thuế quan, khắc phục thương mại, v.v. cũng sẽ có những chuyển biến tích cực.

Báo cáo này nhận được sự hỗ trợ của Đối tác chiến lược giữa Australia và Nhóm Ngân hàng Thế giới (ABP II), nhằm giúp nghị trình phát triển của Việt Nam thông qua hỗ trợ kỹ thuật, nâng cao năng lực và phân tích.

Bà Rebecca Bryant, Đại biện lâm thời sứ quán Australia tại Việt Nam cho biết: “Cùng với Ngân hàng Thế giới, chúng tôi cam kết giúp Việt Nam tận dụng lợi thế từ những cơ hội kinh tế to lớn do CPTPP mang lại. Hoạt động này bao gồm hỗ trợ tăng tính cạnh tranh, giảm hang rào thương mại và tăng cường kết nối”.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết World Bank: CPTPP bổ sung động lực thu hút đầu tư của Việt Nam tại chuyên mục Diễn đàn kinh tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích