WB phê duyệt gói hỗ trợ khẩn cấp cho 25 quốc gia ứng phó COVID-19

Enternews.vn Ban Giám đốc Điều hành WB vừa phê duyệt chương trình hỗ trợ khẩn cấp cho các quốc gia đang phát triển trên thế giới, áp dụng cơ chế thủ tục nhanh, dành riêng để ứng phó COVID-19

Các dự án đợt đầu, giá trị lên đến 1,9 tỷ USD sẽ hỗ trợ 25 quốc gia, và các chương trình mới đang được chuẩn bị trên 40 quốc gia theo thủ tục nhanh. Ngoài ra WB nỗ lực tái cơ cấu nguồn lực trên toàn cầu tại các dự án được WB tài trợ với trị giá lên đến 1,7 tỷ USD, bao gồm tái cơ cấu, sử dụng các hợp phần khẩn cấp trong các dự án hiện tại (CERC), kích hoạt các gói tín dụng rút vốn trong trường hợp thiên tai thảm họa (CAT DDO) tại mọi khu vực.

Gói hỗ trợ chống COVID-19 của WB lên tới

Gói hỗ trợ chống COVID-19 của WB lên tới 1,9 tỷ USD hỗ trợ cho 25 quốc gia 

Nhóm WB cũng chuẩn bị triển khai tới 160 tỷ USD trong 15 tháng tới để hỗ trợ các biện pháp ứng phó COVID-19 nhằm giúp các quốc gia giải quyết hệ quả y tế trước mắt của đại dịch, đồng thời trợ lực để khôi phục kinh tế. Chương trình kinh tế này nhằm rút ngắn thời gian hồi phục, tạo điều kiện tăng trưởng, hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa, bảo vệ người nghèo và những người dễ tổn thương. Các hoạt động trên sẽ tập trung mạnh vào người nghèo, chú trọng tài trợ dựa trên chính sách, bảo vệ các hộ nghèo nhất và môi trường.

Ông David Malpass Chủ tịch WB cho biết: “Chúng tôi đang nỗ lực tăng cường năng lực ứng phó đại dịch COVID-19 của các quốc gia đang phát triển và rút ngắn thời gian khôi phục kinh tế và xã hội. Các quốc gia nghèo nhất và dễ bị tổn thương nhất có khả năng sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất, vì vậy nhân viên của WB trên khắp thế giới đang tập trung vào các giải pháp cấp quốc gia và khu vực để xử lý khủng hoảng đang diễn ra.”

Để xử lý tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng đang lan rộng, WB cũng đang hỗ trợ các quốc gia tiếp cận nguồn cung vật tư y tế đang túng thiếu bằng cách thay mặt các chính phủ liên hệ các nhà cung cấp. WB cũng khuyến khích các bên khác hỗ trợ tài chính cho các quốc gia đang phát triển để ứng phó y tế với COVID-19.

Ông Axel van Trotsenburg, Tổng giám đốc điều hành WB, cho biết: “Gói ứng phó nhanh này sẽ cứu mạng sống, giúp phát hiện, phòng ngừa và ứng phó với COVID-19 tại các quốc gia đang phục vụ, bao gồm các phương thức nhằm tăng cường hệ thống y tế quốc gia và chuẩn bị cho các đợt sóng sau có thể xảy ra với COVID-19.”

Nhóm dự án đầu tiên ứng phó khẩn cấp COVID-19

Được tài trợ theo cơ chế thủ tục nhanh*

Quốc gia

USD (triệu)

Quốc gia

USD (triệu)

Áp-ga-nít-xtan

100,4

Man-đi-vơ

7,3

Ác-hen-ti-na

35,0

Mau-ri-ta-nia

5,2

Ca-bô Véc-đe

5,0

Mông Cổ

26,9

Cam-pu-chia

20,0

Pa-kít-xtan

200,0

CHDC Công Gô

47,2

Pa-ra-guay

20,0

D-ji-bou-ti

5,0

São To-mé e Prin-cipe

2,5

Ê-cu-a-đo

20,0

Sê-nê-gan

 20,0

Ê-thi-ô-pia

82,6

Sie-ra Lê-ông

7,5

Gha-na

35,0

Sri Lan-ka

128,6

Ha-i-ti

20,0

Ta-ji-kít-xtan

11,3

Ấn Độ

1,000,0

Gam-bia

10,0

Ken-nya

50,0

Y-ê-men

26,9

Cộng hòa Kư-giếc

12,5

   

*Tổng các dự án bao gồm tổng chi phí chương trình, tài trợ TFT cũng như IDA18, IBRD, Quỹ tín thác hoặc IDA19 đã giải ngân ban đầu.

Bên cạnh đó, Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) đang cung cấp gói tài chính 8 tỷ USD để giúp các doanh nghiệp khu vực tư nhân bị ảnh hưởng bởi đại dịch và để duy trì việc làm. IFC đang nỗ lực triển khai nhanh đầu tư tại khoảng 300 công ty ở các thị trường mới nổi nhằm đẩy mạnh hoạt động của khu vực tư nhân.  

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết WB phê duyệt gói hỗ trợ khẩn cấp cho 25 quốc gia ứng phó COVID-19 tại chuyên mục Diễn đàn kinh tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích