Nữ doanh nhân châu Á thế hệ thứ hai, Trần Uyên Phương, Phó Tổng Giám đốc của tập đoàn Tân Hiệp Phát chính thức ra mắt cuốn sách -  Competing with Giants (tạm dịch: Vượt lên người khổng lồ).  Đây là câu chuyện về một công ty gia đình cạnh tranh thành công với các tập đoàn đa quốc gia. Cuốn sách này được xuất bản bởi ForbesBooks, nhà xuất bản sách chuyên về kinh doanh thuộc độc quyền của Tập đoàn truyền thông Forbes Media. Sách hiện đã có thể mua trên https://www.competingwithgiantsbook.com/ 
 
2,5 tỷ USD - Đó là số tiền mà Trần Uyên Phương và bố cô, doanh nhân Dr. Trần Quí Thanh, đã từ chối lời đề nghị hấp dẫn mà công ty Coca-Cola muốn đổi lấy cổ phần kiểm soát của Tập đoàn Nước giải khát Tân Hiệp Phát vào năm 2012.
 
Với Trần Uyên Phương, chứng kiến cảnh bố mình từ chối một khoản tiền mà mọi người hầu như sẽ không bao giờ nhìn thấy trong đời, toàn bộ triết lý sống của Phương được thêm khẳng định từ giây phút ấy. 

Châu Á đang tái định hình các quy tắc kinh doanh toàn cầu đã được đúc kết bởi các công ty đa quốc gia phương Tây trong nhiều thập kỷ. Trong cuốn sách hấp dẫn của mình, Vượt lên người khổng lồ, Phương đã truyền tải lời khuyên kinh doanh từ bố mình thông qua góc nhìn của bản thân cô để dệt nên một tấm thảm đầy màu sắc, kể câu chuyện về không chỉ một công ty, mà cả về sự thay đổi chóng mặt của bối cảnh kinh doanh toàn cầu. Châu Á đang trỗi dậy, và điều này buộc các tập đoàn đa quốc gia kiểu phương Tây phải tính đến những chiến lược mới.
 
 
Thông điệp của Phương là một thông điệp mạnh mẽ. Phương Đông và phương Tây có thể học hỏi lẫn nhau. Các doanh nghiệp thuộc sở hữu gia đình đang phát triển mạnh. Phụ nữ châu Á đang tạo nên dấu ấn. Và khi các công ty nhỏ kết hợp kiến thức bản địa của mình cùng với những ý tưởng kinh doanh quốc tế, họ có thể nắm chắc cơ nghiệp của mình và thậm chí còn vượt trội hơn các tập đoàn đa quốc gia vĩ đại.
 
Cuốn sách là kết quả công trình nghiên cứu 4 năm của Trần Uyên Phương sau khi kết thúc 1 chương trình đào tạo lãnh đạo tại Đại học Harvard năm 2012, với sự tham gia của 2 đồng tác giả là nhà báo JACKIE HORNE (người Anh) và chuyên gia JOHN KADOR (người Mỹ).
 
Nội dung cuốn sách vừa là câu chuyện thực tế về một công ty gia đình, vừa là một nghiên cứu kinh tế về môi trường kinh doanh tại Việt Nam từ khi chuyển đổi sang kinh tế thị trường, về phương thức quản trị doanh nghiệp thời hội nhập toàn cầu, về kinh nghiệm cạnh tranh giữa doanh nghiệp bản địa với các công ty đa quốc gia, về phương châm hành động “Không gì là không thể”, dám ước mơ lớn và hành động mỗi ngày để đạt ước mơ đó.
 
 
Sự kiện ra mắt cuốn sách là hoạt động có ý nghĩa quan trọng, giới thiệu với cộng đồng doanh nhân thế giới hình ảnh một nước Việt Nam mới, đang vươn lên mạnh mẽ hội nhập toàn cầu.
 
Sự kiện này cũng góp phần thiết thực tuyên truyền, quảng bá các cơ hội kinh doanh và hình ảnh Việt Nam tại Mỹ, trong bối cảnh hai nước cùng mong muốn thúc đẩy và củng cố mối quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ.
 
Nhiều doanh nhân, chuyên gia kinh tế đều đánh giá cao giá trị của cuốn sách đem lại cho độc giả toàn cầu, đặc biệt là giới kinh doanh và sinh viên các ngành kinh tế.
 
 
1 – Sự phát triển của nền kinh tế Châu Á, sự tái định hình lại cách vận hành của các công ty đa quốc gia

Toàn cầu hóa đã tạo nền tảng cho sự thành công và giúp mở rộng thương mại toàn cầu. Xu hướng này đã giúp tạo ra các công ty đa quốc gia.

Bối cảnh kinh tế có thể thay đổi rất nhanh chóng và đang có sự tăng trưởng mạnh mẽ của khu vực định hình lại cách vận hành của các công ty đa quốc gia.

Nhiều chính phủ châu Á đang tích cực tìm cách nuôi dưỡng các nhà vô địch nội địa của đất nước mình. Một số trong những nhà vô địch này đã đạt quy mô đủ lớn để mở rộng ra nước ngoài và tạo ra những mối quan hệ đối tác với các công ty khác trong khu vực – dẫn tới sự ra đời của một loại công ty đa quốc gia mới: công ty đa quốc gia châu Á.

Việt Nam cũng đã đạt đến được một nấc thang kinh tế mới khi các công ty tư nhân lớn của Việt Nam như THP bên cạnh việc đóng góp ngày càng nhiều vào GDP quốc gia cũng đang bắt đầu tạo ra các dấu ấn ở tầm khu vực.

Các công ty nội địa thành công như THP không phải tự nhiên mà xuất hiện. Chúng phải được gầy dựng và quan trọng hơn là phải duy trì sự phát triển dưới sự cạnh tranh khốc liệt của các đối thủ cả trong và ngoài nước.

2 - Những nguyên tắc chính để các công ty đạt được thành công

Các giá trị châu Á định hình các doanh nghiệp trong khu vực và những nội dung mà các công ty có thể học hỏi từ phương Đông và phương Tây để cải tiến cách vận hành và cách tiếp cận khách hàng của doanh nghiệp mình.

3 - Vai trò của phụ nữ trong môi trường kinh doanh ở châu Á.

Ngày càng có nhiều đại diện nữ giới từ những quốc gia mới nổi thể hiện sự nổ lực trong việc nâng cao năng lực cũng như khát vọng nắm bắt lấy các vai trò lãnh đạo. Tại Việt Nam, phụ nữ đang bắt đầu tạo được dấu ấn riêng của mình và THP đang nỗ lực hết mình để đảm bảo rằng nữ giới có một tiếng nói bình đẳng.
 
Tân Hiệp Phát và chiến lượng đại dương xanh tạo ra sự khác biệt thông qua việc sản phẩm có chất lượng cao hơn hẳn, hay việc cung cấp dịch vụ đặc biệt, đưa ra kiểu dáng mới mẻ, công nghệ đột phá hay những biểu tượng thương hiệu mới lạ.

Với chiến lược này Tân Hiệp Phát đã tìm cách cung cấp những sản phẩm độc đáo mang tính chất khác biệt nhằm tạo ra sự khác biệt giữa công ty với các đối thủ khác trong ngành.
 
Trên cơ sở phân tích môi trường kinh doanh năm 2006, Tân Hiệp Phát đã nhận thấy thị trường nước giải khát có gas tại Việt Nam đang dần bão hòa và cạnh tranh rất gay gắt. Trong đó, Pepsi và Coca-Cola đang thống lĩnh thị trường nếu Tân Hiệp Phát tiếp tục với nước giải khát có gas thì khó có thể tồn tại trên thị trường.
 
Tân Hiệp Phát đã khám phá ra một hướng đi mới với dòng nước giải khát gắn với sản phẩm truyền thống của người Việt, có khả năng giải nhiệt và thanh lọc cơ thể. Bằng các chiến lược marketing phù hợp hai sản phẩm Trà thảo mộc Dr. Thanh và Trà xanh Không Độ đã khơi dậy nhu cầu và tạo ra sự nhận biết sản phẩm một cách rộng rãi trong cộng đồng.

Trong một thị trường nước giải khát đang rất sôi động với nhiều đối thủ cạnh tranh lớn, bằng các sản phẩm thỏa mãn nhóm nhu cầu đặc thù của khách hàng, Tân Hiệp Phát đã rất thành công và nhanh chóng tạo ra và chiếm giữ thị phần nước giải khát đáp ứng nhu cầu có lợi cho sức khoẻ, một đại dương xanh đầy tiềm năng.
 
 
Từ thành công với các sản phẩm trà thảo dược, Tân Hiệp Phát đã liên tục đưa ra thị trường các dòng sản phẩm nước uống đa dạng. Hiện nay những sản phẩm được biết tới của Tân Hiệp Phát bao gồm: Bia Bến Thành, Bia Gold, Nước tăng lực Number One, Nước tăng lực Number One chanh, Nước uống bổ sung Number One Vitamin, Trà xanh không độ, Trà bí đao không độ, Trà Barley không độ, Trà xanh trái cây Fruit tea không độ, Trà xanh có ga Ikun, Trà Olong không độ Linh chi, Trà thảo mộc Dr Thanh, Nước ép trái cây Juicie (Chanh dây, Cam, Mãng cầu), Nước tinh khiết Number 1, Sữa đậu nành Soya Number One, Nước vận động Active Chanh.

Theo thời gian Tân Hiệp Phát đã thể hiện được khí phách của một khát vọng Việt.