Theo phản ánh của người dân, đối diện Khu Du lịch Quốc tế Hòn Dấu, dọc con đường ven khu 3, thuộc P Vạn Hương, Q Đồ Sơn, TP Hải Phòng tình trạng thành lập bãi giữ xe trái phép vào các ngày lễ lớn ngang nhiên và bất tuân pháp luật, gây ách tắc giao thông và làm mất đi nét đẹp du lịch tại Đồ Sơn.

p/Bãi trông giữ xe trái phép tại vườn hoa công cộng vẫn ngang nhiên hoạt động trong thời gian qua.

Bãi trông giữ xe trái phép tại vườn hoa công cộng vẫn ngang nhiên hoạt động trong thời gian qua.

Vào các dịp lễ lớn khu vực này bị chiếm giữ thành lập bãi giữ xe tự phát gây bất bình trong người dân.
Ngoài ra, qua kiểm tra thực tế tại điểm trông giữ xe, các đơn vị này hầu hết đều không phát hành biên lai hoặc phát hành biên lai không đúng quy định khi thu tiền trông giữ phương tiện. Tình trạng không niêm yết công khai giá diễn ra phổ biến; chưa có biển báo, hoặc có biển báo nhưng chưa đúng quy định tại điểm trông giữ phương tiện, điển hình như biển tự viết để không đúng nơi quy định, không có tên đơn vị được cấp phép trông giữ...

Người dân bức xúc

Ngay vào dịp 30/4 vừa qua, ông Phú Thái - người dân quận Đồ Sơn – Hải Phòng hết sức bất bình trước hiện trạng trên nên đã gọi đến đường dây nóng của Chủ tịch quận và Trưởng Công an quận. Ngay sau đó, đoàn liên ngành của quận và phường sở tại đã có mặt, lập biên bản, tháo gỡ biển bảng, dụng cụ. Tuy nhiên sau khi đoàn đi, bãi giữ xe tự phát lại tiếp tục hoạt động trái phép, nhân viên đứng ngang đường chặn xe đưa lên bãi cỏ, phá hàng rào cây cảnh, để khách du lịch đi vệ sinh bừa bãi...

Tình trạng này diễn ra vào các ngày lễ lớn, những dịp đông khách du lịch đến tham quan khiến đến người dân nơi đây, đặc biệt là du khách và các doanh nghiệp kinh doanh du lịch thấy rất phản cảm.

Qua tìm hiểu của phóng viên DĐDN, người đứng đầu bãi trông giữ xe trên là người đàn ông tên Chuẩn. Điểm trông giữ xe của ông Chuẩn hoàn toàn tự phát, không hề xin phép bất kỳ cơ quan nào.

Đại diện UBND quận Đồ Sơn cho biết, tại Đồ Sơn không chỉ riêng khu 3, Vạn Hương mới xảy ra tình trạng trên. Việc trông giữ xe trái phép diễn ra ở rất nhiều điểm khác trên địa bàn quận. Các điểm trông giữ xe trái phép này thường thu giá vô tội vạ và lấn chiếm vỉa hè lòng đường... Mặc dù không được phép, nhưng các điểm trông giữ xe trái phép cứ liên tục mở rộng quy mô từ bãi giữ xe máy, dần chuyển sang trông giữ xe ô tô.

Chính quyền bất lực?

Ông Ngô Xuân Huy - Phó Chánh văn phòng Quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng cho biết, tình trạng lập các bãi giữ xe trái phép đã diễn ra nhiều năm nay trên địa bàn quận. Nhiều cấp chính quyền và lực lượng chức năng đã tiến hành xử phạt, nhưng vẫn đâu vào đấy, vi phạm lại tái diễn vi phạm. Việc kiểm soát đôi khi đã vượt ra khỏi tầm kiểm soát của chính quyền mà do doanh nghiệp tự đảm bảo.

Đơn cử như việc quản lý trông giữ xe ven vườn hoa công cộng khu 3, Vạn Hương, quận Đồ Sơn là thuộc trực tiếp quản lý của Công ty Cổ phần Công trình Công cộng và Dịch vụ Du lịch Hải Phòng. Đây là 1 doanh nghiệp thuộc Sở Xây dựng TP Hải Phòng đóng trên địa bàn. Ông Huy khẳng định: “Điểm trông giữ xe này cũng là một trong những điểm trông giữ xe tự phát, trái với quy định của pháp luật. Vì vậy, quận sẽ tiếp tục theo dõi, giám sát, yêu cầu xử lý nghiêm trường hợp tái phạm và sẽ quyết liệt kiến nghị để các cơ quan quản lý cần khẩn trương chấn chỉnh tình trạng này”.

Phóng viên DĐDN đã có buổi làm việc với đại diện Công ty CP Công trình Công cộng và Dịch vụ Du lịch Hải Phòng để chuyển tải những bức xúc của cư dân địa phương. Công ty có trách nhiệm quản lý và chăm sóc công viên cây xanh nhưng để tình trạng lấn chiếm công viên làm bãi gửi xe, giẫm đạp làm hư hại cây xanh là không đúng.

Điều đáng buồn ở đây là trách nhiệm quản lý trật tự đô thị, đảm bảo môi trường du lịch... thuộc chức năng của chính quyền quận Đồ Sơn. Nhưng cơ quan này dường như vẫn tỏ ra bất lực, còn người dân thì không biết kêu ai? 

Bạn đang đọc bài viết Vườn hoa công cộng thành bãi giữ xe trái phép tại chuyên mục Pháp luật của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa