“Vua tôn” sẽ đưa Hoa Sen thoát hiểm?

Enternews.vn Cổ phiếu HSG của Hoa Sen Group đang tiến dần đến mệnh giá sau chặng đường rớt giá. Động thái này được cho là có bàn tay can thiệp của Chủ tịch Lê Phước Vũ.

Ông Vũ chủ trương HSG sẽ tiếp tục chơi “đổ bê tông” với 50% lợi nhuận đến từ đầu cơ nguyên liệu.

Ông Lê Phước Vũ chủ trương HSG sẽ tiếp tục chơi “đổ bê tông” với 50% lợi nhuận đến từ đầu cơ nguyên liệu.

Động thái rõ nét nhất là ông Lê Phước Vũ đã mua vào 4 triệu cổ phiếu HSG trong phiên 24/12/2018. Đây là thời điểm HSG rớt giá thảm hại, về dưới 7.000 đồng/cổ phiếu. Sau giao dịch này, ông Vũ nắm hơn 45,1 triệu cổ phiếu HSG, tương đương 11,74% vốn điều lệ. Hiện ông Vũ là cổ đông lớn thứ 3 ở Hoa Sen, sau Tập đoàn Đầu tư Hoa Sen (24,33%) và Công ty Đầu tư và Du Lịch Hoa Sen (20,26%). Dù lượng mua vào này chỉ chiếm khoảng 2% tổng cổ phiếu đang lưu hành của HSG và ông Vũ mua 4 triệu cổ phiếu HSG từ tay Tập đoàn Đầu tư Hoa Sen nhưng các giao dịch nội bộ kể trên cũng đã phần nào giúp giá HSG khởi sắc hơn.

Động thái tiếp theo là HSG dự kiến trả cổ tức 10% bằng cổ phiếu trước tháng 6 năm nay. Để triển khai kế hoạch này, HSG sẽ phát hành 38,48 triệu cổ phiếu, tương đương 385 tỉ đồng. Nguồn vốn này lấy từ lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tính đến cuối tháng 9/2018. Trong Đại hội cổ đông thường niên vừa qua Chủ tịch Lê Phước Vũ đã thừa nhận, HSG gặp khó khăn và đang trong chu kỳ suy giảm. Sang năm 2019-2020, ông Vũ cho rằng, diễn biến thị trường sẽ còn nhiều phức tạp. Vì thế, ở HSG đã và đang có những cải tổ đáng kể trong hoạt động của mình.

Câu chuyện về nợ vay của Hoa Sen vẫn hay được truyền thông nhắc lại như một điểm tiêu cực của doanh nghiệp này, khi Hoa Sen công bố kết quả kinh doanh quý III NĐTC 2017 – 2018, dư nợ vay của Hoa Sen ghi nhận mức 15.885 tỷ đồng - mức đỉnh điểm từ trước đến nay.

Tuy nhiên, nếu nhìn nhận thấu đáo tất cả các vấn đề sẽ thấy dư nợ vay tuy cao nhưng không xấu, hoạt động vẫn có lãi ở thời điểm thị trường khó khăn là điều đáng ghi nhận. Nếu theo dõi Hoa Sen, chúng ta sẽ có thể nhận thấy những con số nổi bật trong NĐTC 2017 -2018: sản lượng đã vượt mốc 1,8 triệu tấn, doanh thu đạt hơn 34 nghìn tỷ đồng, mức tăng trưởng lần lượt là 13% và 32% so với NĐ trước.

Doanh thu nội địa và doanh thu xuất khẩu đều tăng trưởng vượt bậc. Trong đó doanh thu nội địa đạt hơn 22 nghìn tỷ đồng, tăng 34%, doanh thu xuất khẩu đạt hơn 538 triệu USD, tăng 27% so với niên độ trước, sản phẩm có mặt ở hơn 75 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới.

Lợi nhuận sau thuế trong niên độ vừa qua đạt 410 tỷ đồng. Thị phần tôn mạ và ống thép của Tập đoàn Hoa Sen lần lượt chiếm 34% và 18% (báo cáo VAS tại thời điểm 30/11/2018), giữ vững vị thế số 1 trên thị trường tôn mạ và số 2 trên thị trường ống thép, Hoa Sen cũng là một trong ba đơn vị sản xuất và kinh doanh ống nhựa hàng đầu Việt Nam, chỉ sau 10 năm, sản lượng ống nhựa hiện đạt mốc 5.000 tấn/tháng.

Nợ vay tăng cao, lợi nhuận không được như kỳ vọng đặt ra nhưng doanh thu và sản lượng tăng kỷ lục, do đâu lại có nghịch lý này? Trong 3 năm qua, Hoa Sen liên tục mở rộng thị trường, nâng cao năng lực sản xuất - cung ứng các sản phẩm bằng việc đầu tư xây dựng các nhà máy mới trên toàn quốc và mở rộng hệ thống chi nhánh phân phối bán lẻ trong giai đoạn lãi suất thấp.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết “Vua tôn” sẽ đưa Hoa Sen thoát hiểm? tại chuyên mục Doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích