“Vua tôm” Minh Phú sẽ chọn nhà đầu tư nào mua cổ phần riêng lẻ?

Enternews.vn Hiện có hai nhà đầu tư đáp ứng được kỳ vọng đến từ Mỹ và Nhật Bản với công nghệ nuôi tôm hàng đầu thế giới.

Ngày 29/1 tới đây, Thủy sản Minh Phú sẽ tổ chức đại hội đồng cổ đông bất thường để thông qua nhà đầu tư mua cổ phần phát hành riêng lẻ.

Công ty cổ phần Tập đoàn Thủy sản Minh Phú (Mã: MPC) vừa có thông báo triệu tập đại hội đồng cổ đông bất thường để thông qua nhà đầu tư mua cổ phần phát hành riêng lẻ và một số nội dung phát sinh khác. Thời gian tổ chức là ngày 29/1.

Trước đó hơn 1 tháng, ngày 10/11/2018 Thủy sản Minh Phú cũng đã tổ chức Đại hội cổ đông bất thường nhằm phê chuẩn việc thay đổi đăng ký kinh doanh, loại bỏ một số ngành nghề kinh doanh như Kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê; xây dựng các công trình kỹ thuật dân dụng khác; vận tải hàng hóa bằng đường bộ và cho thuê xe có động cơ.

Tại đây các đại biểu cổ đông đã thông qua phương án phát hành 75,72 triệu cổ phiếu theo phương thức chào bán riêng lẻ. Với mệnh giá 10.000 đồng/cổ phiếu, Thủy Sản Minh Phú dự kiến thu về hơn 757 tỷ đồng. Sau động thái này, vốn điều lệ của Thủy Sản Minh Phú sẽ đạt 2.157 tỷ đồng.

Ông Lê Văn Quang - Chủ tịch HĐQT công ty cho biết, trong đợt phát hành cổ phiếu lần này có nhiều nhà đầu tư muốn mua với các tỉ lệ 35,1%, 30% và 15%.

Trong đó, có một nhà đầu tư muốn mua 35,1% cổ phần của công ty và 15% của gia đình ông Quang để nắm 51% cổ phần. Đối tác này còn muốn mua 65% cổ phần Minh Phú với mức giá tốt và không bị hạn chế chuyển nhượng. Tuy nhiên, theo ông Quang, đối tác vẫn chưa đạt kỳ vọng của công ty. Mức giá Minh Phú đưa ra phải cao ít nhất 20-30% giá trị trường thì công ty mới bán. Minh Phú cũng muốn nhà đầu tư chiến lược có vốn lớn, giúp công ty có thị trường mạnh.

Hiện có hai nhà đầu tư đáp ứng được kỳ vọng đến từ Mỹ và Nhật Bản với công nghệ nuôi tôm hàng đầu thế giới tuy nhiên ông Quang cũng đang cân nhắc do tỉ lệ sở hữu kỳ vọng của nhà đầu tư quá lớn, nhất là việc muốn mua lại cổ phiếu từ gia đình ông.

Cũng theo ông Quang, cho biết đến giờ này, việc lựa chọn đối tác cơ bản đã chốt được rồi, nhưng MPC muốn thông qua ĐHĐCĐ và tận dụng những tháng cuối năm để lựa chọn nhà đầu tư tốt nhất. 

Về giá mua cổ phiếu, ông Quang cho biết sẽ dựa vào giá thị trường để xác định giá phát hành.

Được biết, Công ty CP Tập đoàn Thủy Sản Minh Phú được thành lập năm 1992 với ngành nghề kinh doanh chính là buôn bán nông, lâm sản .

Tới cuối quý III/2018, tổng tài sản của công ty tăng 14,9%, đạt 10.932 tỷ đồng. Tài sản ngắn hạn chiếm 86,5%, chủ yếu là hàng tồn kho 5.852 tỷ đồng. Tài sản dài hạn là 1.470 tỷ đồng trong đó, tài sản cố định 946 tỷ đồng.

Lũy kế từ đầu năm, Công ty CP Tập đoàn Thủy Sản Minh Phú đạt doanh thu 12.517 tỷ đồng, tăng 15,5% so với cùng kỳ năm 2017. Lợi nhuận sau thuế tăng 58,1%, đạt 680 tỷ đồng.

Trong năm 2018, Công ty CP Tập đoàn Thủy Sản Minh Phú đặt mục tiêu doanh thu là 18.200 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 1.100 tỷ đồng.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết “Vua tôm” Minh Phú sẽ chọn nhà đầu tư nào mua cổ phần riêng lẻ? tại chuyên mục Diễn đàn kinh tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích