Vụ xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương làm "dậy sóng" nghị trường

Enternews.vn Vụ án chạy thận nhân tạo làm 9 người tử vong ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình đang làm "dậy sóng" nghị trường.

 

Đại biểu Bùi Sỹ Lợi băn khoăn: “Tôi thấy nếu kết tội như thế này ảnh hưởng đến rất lớn đến ngành y tế. Tôi đề nghị Bộ trưởng Y tế nói thêm về vấn đề này. Cá nhân tôi thấy bác sĩ Hoàng Công Lương có thể vô tội”.

Ông cũng đề nghị Chính phủ và cơ quan chức năng tập trung những biện pháp quyết liệt để ngăn chặn tình trạng bạo hành bác sĩ và nhân viên y tế, bạo hành học được và xâm hại tình dục trong nhà trường.

Sau đại biểu Lợi, nhiều đại biểu khác cũng lên tiếng đề nghị xem xét lại vụ án, bảo vệ quyền lợi chính đáng cho các bác sĩ. Giơ biển tranh luận, ông Nguyễn Tiến Sinh - Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hoà Bình cho rằng, sự quan tâm của đại biểu về vụ án xử bác sĩ Hoàng Công Lương đang diễn ra ở Hoà Bình là cần thiết, thể hiện trách nhiệm trước nhân dân. Nhưng theo ông Sinh, "nếu đại biểu Quốc hội cứ nói vụ án này có oan, sai trong lúc toà đang xử thì sẽ là cảm tính, mang tính dẫn dắt dư luận".

ĐB Nguyễn Tiến Sinh (Hoà Bình)

ĐB Nguyễn Tiến Sinh (Hoà Bình)

"Tòa án đang trong quá trình tranh tụng, luận tội chứ chưa kết án, những phát ngôn như vậy không mang lại sự thuận lợi và nhận thức đúng đắn trong xét xử nhân danh pháp luật, Nhà nước", ông Sinh nói.

Không đồng tình với ý kiến của ông Sinh, đại biểu Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc Viện Tim Hà Nội cho rằng, thực tế không như đại biểu Sinh nói. Với tư cách giáo sư trong ngành y và cũng là đại biểu Quốc hội, ông Tuấn cho rằng cử tri quan tâm tới sự minh bạch, khách quan và công tâm của phiên xử.

"Chúng ta không thể xử một người về trách nhiệm mà họ không được giao; không thể truy tội cho một người thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng khi họ thực hiện quy trình mà quy trình đó không có, đúng ra vừa có vào tháng 4/2018", ông Tuấn nói.

Theo ông Tuấn, "không thể quy trách nhiệm bác sĩ chỉ biết cứu người, trách nhiệm về những công việc họ không được giao, kỹ năng họ không được đào tạo đó là chuẩn hoá nguồn nước RO trong thành phần chạy thận nhân tạo".

Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan tranh luận với ý kiến đại biểu Nguyễn Tiến Sinh. Theo bà Lan, chưa đề cập đến chuyện đúng hay sai, nhưng khi đại biểu nêu ý kiến là thể hiện quyền của người đại biểu nhân dân.

"Ở đây không phải chuyện định hướng cho toà án, tất cả sẽ được xét xử theo pháp luật. Vì vậy phải được nhìn nhận toàn diện. Chúng tôi nghĩ tất cả đều là con người, toà cũng có thể sai lầm hoặc chưa lắng nghe được ý kiến tất cả các bên. Thông qua nghị trường Quốc hội và ý kiến từ báo chí, chúng tôi phát biểu và chịu trách nhiệm về phát biểu cũng mình", bà Lan nói.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Vụ xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương làm "dậy sóng" nghị trường tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích