Vụ tự ý cải tạo đồi xây khu sinh thái: Bị “tuýt còi” chủ rừng vẫn tiếp tục thi công

Enternews.vn Sau hàng loạt sai phạm, UBND huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) đã tạm đình chỉ và ra quyết định xử phạt đối với ông Trần Huy Giáp nhưng chủ rừng vẫn bất tuân và tiếp tục đưa công nhân vào thi công.

Vừa qua, đoàn liên ngành tỉnh do Sở NN&PTNT Hà Tĩnh đã tiến hành kiểm tra và chỉ ra hàng loạt sai phạm liên quan đến việc sử dụng đất rừng của hộ ông Trần Huy Giáp tại khoảnh 3a, Tiểu khu 132C, xã Mỹ Lộc, huyện Can Lộc. Kết luận cũng khẳng định việc ông Giáp tự ý đào ao, xây dựng một số hạng mục trên đất lâm nghiệp là vi phạm pháp luật về Luật Đất đai, Luật Lâm nghiệp, Luật Xây dựng và Luật Thủy lợi. Trên cơ sở đó, UBND huyện Can Lộc đã ban hành quyết định xử phạt đối với ông Trần Huy Giáp.

Căn nhà xây dựng trái phép đã cơ bản hoàn thành, khác với biên bản kiểm tra trước đó của đoàn liên ngành

Căn nhà xây dựng trái phép đã cơ bản hoàn thành, khác với biên bản kiểm tra trước đó của đoàn liên ngành

Xử phạt 17,5 triệu đồng và khôi phục nguyên trạng

Nội dung quyết định xử phạt do ông Bùi Huy Cường, Phó chủ tịch UBND huyện Can Lộc ký ngày 13/5/2020 nêu rõ ông Giáp đã thực hiện các hành vi vi phạm hành chính khi sử dụng đất rừng sản xuất sang mục đích khác trong nhóm đất nông nghiệp (cải tạo, đắp bờ ngăn cách thành ao hồ); Sử dụng đất rừng sản xuất sang đất phi nông nghiệp (xây nhà ở, làm mái che) khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Ngoài ra, ông Giáp còn lấn chiếm đất chưa sử dụng khu vực tiếp giáp hồ Trại Tiểu xây bồn trồng hoa, chòi hình tròn một cột, không nằm trong đất rừng sản xuất được giao.

Với những vi phạm trên, ông Trần Huy Giáp bị phạt tổng cộng 17,5 triệu đồng. Trong đó phạt 7,5 triệu đồng đối với hành vi sử dụng đất rừng sản xuất vào mục đích khác trong nhóm đất nông nghiệp, phạt 7,5 triệu đối với hành vi sử dụng đất rừng sản xuất sang đất phi nông nghiệp, phạt 2,5 triệu cho hành vi lấn chiếm đất. Không có tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ hay hình thức xử phạt bổ sung.

Đồng thời, UBND huyện Can lộc yêu cầu ông Giáp khắc phục hậu quả như khôi phục lại tình trạng ban đầu đối với diện tích đất rừng sản xuất bị chuyển sang đất khác trong nhóm đất phi nông nghiệp. Tháo dỡ các công trình bồn hoa, chòi hình tròn một cột không nằm trong đất rừng sản xuất được giao và khôi phục lại nguyên trạng.

Đối với phần nhà ở xây dựng trái phép, yêu cầu trong trong 60 ngày, ông Giáp phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh hoặc cấp giấy phép xây dựng. Hết thời hạn trên, nếu không xuất trình được giấy tờ thì sẽ bị áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ công trình.

Bị “tuýt còi” vẫn tiếp tục thi công

Mặc dù cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra và tạm đình chỉ việc xây dựng trái phép trên đất lâm nghiệp đối với hộ ông Trần Huy Giáp. Tuy nhiên, ông Giáp vẫn không chấp hành mà tiếp tục đưa công nhân vào thi công.

Khu vực bến thuyền, bãi đỗ xe được xây một bức tường và trồng thêm cây to

Khu vực bến thuyền, bãi đỗ xe được xây một bức tường và trồng thêm cây to

Theo phản ánh của người dân, chúng tôi tiếp tục có mặt tại khu vực khoảng 3a, Tiểu khu 132C, xã Mỹ Lộc. Qua quan sát, hiện căn nhà mà ông Giáp xây dựng trái phép đã cơ bản hoàn thành, lợp mái hoàn chỉnh. Những bức tường được ốp lát bằng gạch tráng men, xung quanh lợp mái tôn chống nóng, phía bên ngoài lắp điều hòa.

Điều này khác với biên bản kiểm tra của đoàn liên ngành các Sở, ngành tỉnh trước đó. Tại biên bản kiểm tra xác định, trong khu vực này đang xây dựng 1 ngồi nhà tường xây gạch không nung, tường cao khoảng 2,5m, lợp mái chưa hoàn chỉnh, diện tích xây dựng 156m2; làm mái che xung quanh nhà (đã làm khung, chưa lợp) diện tích 266 m2.

Tại khu vực bến thuyền, bãi đỗ xe, chủ trang trại trồng thêm 4 cây lớn và xây thêm một bức tường cao khoảng 3m, rộng khoảng 5m. Ngoài ra, một số hạng mục khác vẫn được công nhân thi công bình thường.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Đình Việt, Trưởng phòng TNMT huyện Can Lộc cho biết: “Tại biên bản kiểm tra chúng tôi đã tiến hành đình chỉ việc xây dựng của ông Trần Huy Giáp”. Đối với việc ông Giáp tiếp tục thi công bất chấp lệnh đình chỉ của cơ quan chức năng, ông Việt cho hay: “Vừa rồi chúng tôi tiếp tục làm việc và yêu cầu đình chỉ, nếu chủ rừng không chấp hành sẽ tiếp tục đình chỉ và xử lý”.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Vụ tự ý cải tạo đồi xây khu sinh thái: Bị “tuýt còi” chủ rừng vẫn tiếp tục thi công tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích