Vụ tòa nhà 8B Lê Trực: Hà Nội \"hứa\" với Thủ tướng sẽ “đập” dứt điểm!

Enternews.vn (DĐDN) - Sau gần 1 năm dằng dai phá dỡ gây ảnh hưởng đến môi trường và dân cư khu vực, dự án 8B Lê Trực đã được quyết định “ứng vốn” để phá dỡ dứt điểm tận gốc.

(DĐDN) - Sau gần 1 năm dằng dai phá dỡ gây ảnh hưởng đến môi trường và dân cư khu vực, dự án 8B Lê Trực đã được quyết định “ứng vốn” để phá dỡ dứt điểm tận gốc.

Untitled-1 Dự án 8B Lê Trực với nhiều sai phạm đã bắt đầu tháo dỡ từ tháng 11/2015 vẫn chưa xong

Xử lý tận gốc để làm gương

Tại phiên họp thường kỳ tháng 6 của Chính phủ, khi đề cập đến vấn đề liên quan đến vụ nhà 8B Lê Trực, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặt câu hỏi: Các đồng chí có xử lý nghiêm không, sai phạm như vậy Hà Nội có “đập” chỗ này được không, hay cứ để trơ trơ như thế?

Theo Thủ tướng, những vi phạm pháp luật nghiêm trọng phải xử lý nghiêm để làm gương. Không thể để vi phạm như vậy tồn tại trước mắt thủ đô và cả nước.

“Thượng tôn pháp luật trong toàn xã hội, nhưng trước hết phải là cán bộ, công chức trong cơ quan hành chính. Nếu cán bộ, công chức mà thiếu kỷ cương, lộn xộn thì không thể chấp nhận được” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Trả lời câu hỏi của Thủ tướng, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội ông Nguyễn Văn Sửa đã báo cáo, tới nay đã tiến hành phá dỡ được 382m2 sàn sai phạm của công trình xây dựng dự án 8B Lê Trực.

Thời gian vừa qua, tuy đã nhiều lần hối thúc nhưng chủ đầu tư dự án vẫn tỏ ra bất hợp tác, gây khó dễ cho công tác phá dỡ. Quận Ba Đình quyết tâm sẽ xử lý dứt điểm sai phạm này bằng cách “ứng vốn” để phá dỡ công trình này.

Khẳng định một lần nữa quan điểm của Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu thành phố Hà Nội "phải xử lý tận gốc, chứ không thể để kéo dài, lấy đây là bài học kinh nghiệm chung của tất cả vi phạm công trình xây dựng ở nước ta".

"Tôi đã nghe Chủ tịch Hà Nội báo cáo về công trình xây dựng này. Tôi được biết chủ đầu tư dự án này đã mấy chục lần vi phạm nhưng chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính mà chưa bị xử lý hình sự. Tôi yêu cầu Hà Nội lấy công trình làm điểm, chấn chỉnh lại kỷ cương, trật tự an ninh đô thị trên địa bàn" - Thủ tướng chỉ đạo.

Dự án 8B Lê Trực do Công ty cổ phần may Lê Trực làm chủ đầu tư. Công trình xây dựng dự án này bị phát hiện hàng loạt sai phạm so với giấy phép xây dựng từ cuối tháng 9/2015. Cụ thể từ tầng 8 (phía đường Trần Phú kéo dài) phải có khoảng lùi khối cao tầng 3,36m so với khối đế, song chủ đầu tư đã xây thẳng đến mái.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã “hứa” với Thủ tướng sẽ ứng vốn để phá dỡ công trình sai phạm này với tinh thần rất kiên quyết và nhất định không để kéo dài thêm.

Bài liên quan

Chây ì phá dỡ

Trước đó, theo kết quả kiểm tra của liên ngành TP Hà Nội, công trình 8B Lê Trực có nhiều sai phạm so với giấy phép xây dựng. Cụ thể từ tầng 8 (phía đường Trần Phú kéo dài) phải có khoảng lùi khối cao tầng 3,36 m so với khối đế, song chủ đầu tư đã xây thẳng đến mái. Phần giật cấp đầu hồi phía Đông theo thiết kế từ độ cao 44 m công trình giật cấp vào 15 m và tại độ cao 50 m giật cấp tiếp thêm 5,3 m về phía Tây, nhưng chủ đầu tư không xây dựng giật cấp làm tăng diện tích sàn xây dựng.

Ngoài ra, công trình cao đến đỉnh tum thang là 53 m nếu làm đúng giấy phép. Thực tế chủ đầu tư đã tăng chiều cao các tầng, xây thêm tầng 19, tổng chiều cao khoảng 69 m (vượt 16 m, tương đương 5 tầng). Diện tích sàn theo giấy phép xây dựng là gần 30.000 m2, tuy nhiên chủ đầu tư đã xây dựng khoảng 36.000 m2.

Ngày 21/11/2015, Công ty cổ phần may Lê Trực bắt đầu phá dỡ phần vi phạm theo yêu cầu của TP Hà Nội. Sau 20 ngày, cơ quan giám sát tại công trường ghi nhận mới tháo dỡ được 50 m2.

Đến đầu tháng 1/2016, thành phố quyết định cưỡng chế phá dỡ vì tiến độ phá dỡ của chủ đầu tư không đạt yêu cầu.

Ngày 29/3, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu UBND TP Hà Nội tiếp tục thực hiện chỉ đạo tại Thông báo số 351 ngày 2/11/2015, có biện pháp xử lý kiên quyết, dứt điểm, bảo đảm yêu cầu về quản lý đô thị, không ảnh hưởng đến sinh hoạt chung của nhân dân khu vực lân cận.

Tiếp đó, ngày 2/4, Sở Xây dựng đã có buổi họp với UBND quận Ba Đình để đôn đốc tiến độ phá dỡ, tại thời điểm kiểm tra đã ghi nhận đơn vị phá dỡ đã bố trí 10 máy móc, cùng 15 nhân công tham gia phá dỡ.

Sau đó, tăng cường nhân lực, máy móc lên 15 – 20 máy, trên 20 nhân công thực hiện phá dỡ.

Đến ngày 13/4, kiểm tra tiến độ phá dỡ cho thấy, toàn bộ tum nhỏ với diện tích khoảng 39m2 đã phá dỡ xong. Đối với phần tum thang lớn với tổng diện tích khoảng 220m2, đã phá dỡ xong khoảng 200m2, chỉ còn lại 20m phần kỹ thuật thang máy để xả phế thải. Riêng tại mái tầng 19, các công nhân đã phá dỡ được hơn gần 300/18.000m2 sàn bêtông.

Nhưng do chủ đầu tư có thái độ bất hợp tác, trì trệ không nộp phí tháo dỡ nên đến nay công trình này vẫn còn dở dang phần xử lý sai phạm. Khiến người dân sinh sống tại dự án cũng như dân cư xung quanh khu vực hết sức lo lắng. Bởi tình trạng tháo dỡ kéo dài gây ra nhiều bất cập cho môi trường xung quanh và nguy hiểm cho người dân sinh sống.

Cư dân mua nhà tại 8B Lê Trực đã hàng chục lần gõ cửa cầu cứu khắp nơi, bỏ cả ăn cả ngủ, bỏ cả việc để đội đơn cầu cứu nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Vào ngày 21/6, những cư dân sinh sống tại 8B Lê Trực đã trực tiếp gặp và gửi đơn kêu cứu lên Thanh tra Bộ xây dựng. Ông Phạm Gia Yên - Chánh thanh tra Bộ đã tiếp thu những ý kiến, phản ánh của những hộ dân mua nhà ở đây, tiếp nhận đơn kêu cứu và khẳng định sẽ cáo cáo Bộ trưởng xem xét, giải quyết.

Đến nay, tại phiên họp thường kỳ tháng 6 của Chính phủ, vấn đề 8B Lê Trực đã được khẳng định sẽ xử lý dứt điểm và tận gốc. Người dân liệu có thể hy vọng trong thời gian tới sẽ có được môi trường sống văn minh và an toàn?

Thy Hằng

>> Vụ vi phạm tại 8B Lê Trực: Chủ đầu tư có thể bị phong tỏa tài khoản

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Vụ tòa nhà 8B Lê Trực: Hà Nội \"hứa\" với Thủ tướng sẽ “đập” dứt điểm! tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích