Vụ thất thoát hơn 1.600 tỷ đồng tại BIDV: Các bị cáo chia nhau gần 90 năm tù

Enternews.vn Chiều 02/11, Tòa án nhân dân TP. Hà Nội đã tuyên án sơ thẩm vụ “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại BIDV…

Theo đó, sau 01 tuần xét xử, Tòa án nhân dân TP. Hà Nội đã chính thức tuyên phạt tổng mức án lên tới gần 90 năm tù dành cho 12 bị cáo liên quan đến vụ việc thất thoát hơn 1.600 tỷ đồng xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) đối với hai khoản vay tại Công ty Bình Hà và Công ty Trung Dũng.

Đối với thất thoát 799 tỷ đồng tại khoản vay của Công ty Bình Hà, theo bản án, mặc dù đã biết Bình Hà là doanh nghiệp mới thành lập, chưa có kinh nghiệm, vốn, khả năng thực hiện dự án nuôi bò quy mô lớn, thế nhưng, các bị cáo tại BIDV hội sở và chi nhánh Hà Tĩnh vẫn làm theo chỉ đạo của ông Trần Bắc Hà, đề xuất cho Công ty này vay tiền nuôi bò, thậm chí còn sửa đổi chính sách theo hướng nới lỏng điều kiện cho vay dẫn tới hậu quả thất thoát.

12 bị cáo liên quan đến vụ việc thất thoát hơn 1.600 tỷ đồng xảy ra tại BIDV, chia nhau tổng mức hình phạt lên tới gần 90 năm tù - Ảnh: TP

12 bị cáo liên quan đến vụ việc thất thoát hơn 1.600 tỷ đồng xảy ra tại BIDV, chia nhau tổng mức hình phạt lên tới gần 90 năm tù - Ảnh: TP

Bên cạnh đó, thay vì thực hiện theo hợp đồng vay vốn, tiền bán bò của Công ty Bình Hà phải chuyển về tài khoản mở tại BIDV để trừ nợ, các bị cáo Đinh Văn Dũng, Trần Anh Quang và Thái Thành Vinh (hiện bỏ trốn) đã yêu cầu bên mua chuyển vào tài khoản của mình rồi chiếm đoạt hơn 149 tỷ đồng của BIDV theo chỉ đạo của Trần Duy Tùng (con trai ông Trần Bắc Hà).

Liên quan đến vụ án, Hội đồng xét xử (HĐXX) cũng xác định và chỉ rõ bị cáo Trần Lục Lang - Phó Tổng Giám đốc phụ trách Ban quản lý rủi do tín dụng, đóng vai trò vô cùng quan trọng, khi biết trước rủi ro đem lại nhưng vẫn đề xuất cho vay...

Còn tại khoản vay 864 tỷ đồng của Công ty Trung Dũng, HĐXX xác định, doanh nghiệp này hết sức khó khăn, không đủ tài sản đảm bảo, nhưng, theo chỉ đạo của ông Trần Bắc Hà, các bị cáo thuộc BIDV chi nhánh Hà Thành vẫn đề xuất cho doanh nghiệp này vay tiền.

Cụ thể, nhóm cán bộ ngân hàng không kiểm soát tiền cho vay và hàng hóa là phôi thép được mua từ tiền vay ngân hàng dẫn đến không thể thu hồi được khoản nợ nêu trên.

Ngoài ra, bị cáo Đoàn Hồng Dũng – Giám đốc Công ty Trung Dũng và vợ là Nguyễn Thị Thanh Sơn còn tự ý bán số phôi thép kể trên khi không có sự đồng ý của BIDV, chiếm đoạt hơn 263 tỷ đồng của BIDV.

bị cáo Trần Lục Lang - Phó Tổng Giám đốc phụ trách Ban quản lý rủi do tín dụng đóng vai trò vô cùng quan trọng

Bị cáo Trần Lục Lang - Phó Tổng Giám đốc phụ trách Ban quản lý rủi do tín dụng, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong vụ án này - Ảnh: TP

Từ những hành vi kể trên, HĐXX khẳng định, việc làm của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, 8 bị cáo thuộc BIDV là người có trách nhiệm quản lý tài sản của Nhà nước nhưng vẫn làm trái quy định, cấp tín dụng sai đối tượng, gây thiệt hại cho BIDV, đã phạm tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” nên lần lượt đối diện với từng mức án:

 1. Trần Lục Lang, nguyên Phó Tổng giám đốc - 8 năm tù.
 2. Đoàn Ánh Sáng, nguyên Phó Tổng giám đốc - 6 năm 6 tháng tù.
 3. Kiều Đình Hòa, nguyên Giám đốc BIDV, Chi nhánh Hà Tĩnh - 5 năm tù.
 4. Lê Thị Vân Anh, nguyên Trưởng phòng thuộc BIDV Chi nhánh Hà Tĩnh - 36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo (tù treo).
 5. Ngô Duy Chính, nguyên Giám đốc BIDV, Chi nhánh Hà Thành - 7 năm tù.
 6. Nguyễn Xuân Giáp, nguyên Phó giám đốc BIDV, Chi nhánh Hà Thành - 6 năm tù.
 7. Phạm Hồng Quang, nguyên Trưởng phòng thuộc BIDV Chi nhánh Hà Thành - 4 năm tù.
 8. Đặng Thanh Nam, nguyên cán bộ BIDV, Chi nhánh Hà Thành - 3 năm 6 tháng tù.

Các bị cáo còn lại, đều là người đứng đầu tổ chức kinh tế có quan hệ vay vốn với BIDV nhưng đã lợi dụng sơ hở trong quản lý để chiếm đoạt tiền, tài sản, đã phạm tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và phải chịu hình phạt tù theo quy định:

 1. Trần Anh Quang, cháu ông Trần Bắc Hà, nguyên Tổng giám đốc Công ty Bình Hà - 13 năm tù.
 2. Đinh Văn Dũng, nguyên Tổng giám đốc Công ty Bình Hà - 12 năm tù.
 3. Đoàn Hồng Dũng, nguyên Giám đốc Công ty Trung Dũng - 18 năm tù.
 4. Nguyễn Thị Thanh Sơn, vợ Đoàn Hồng Dũng, Giám đốc Công ty Hà Nam - 3 năm tù.

Tổng hình phạt dành cho 12 bị cáo gần 90 năm tù.

Về dân sự, HĐXX yêu cầu Công ty Bình Hà phải hoàn trả BIDV, chi nhánh Hà Tĩnh hơn 1.231 tỷ đồng kèm lãi phát sinh; các bị cáo Trần Anh Quang, Đinh Văn Dũng phải trả 21 tỷ đồng theo tỷ lệ Quang 70%, Dũng 30%.

Công ty Trung Dũng cũng phải trả BIDV hơn 601 tỷ đồng còn nợ và lãi phát sinh; vợ chồng Đoàn Hồng Dũng, Nguyễn Thị Thanh Sơn phải trả 263 tỷ đồng còn chiếm đoạt.

Trong vụ án, ông Trần Bắc Hà bị xác định vi phạm pháp luật dẫn tới thất thoát tiền của BIDV nên cần tiếp tục kê biên tài sản để xử lý các khoản nợ tại Công ty Bình Hà trước, nếu còn sẽ xử lý khoản nợ của Công ty Trung Dũng.

Trần Duy Tùng (con ông Trần Bắc Hà) là người chỉ đạo, điều hành tại Công ty Bình Hà nhưng đã bỏ trốn nên chưa bị xem xét trách nhiệm hình sự, nhưng cũng phải tiếp tục kê biên tài sản của bị can này để xử lý, trong đó, một số cổ phiếu của ông Hà và con trai cũng bị ngăn chặn giao dịch.

Các cán bộ, nhân viên khác của BIDV đều có sai phạm nhất định nhưng có nguyên nhân do ảnh hưởng của ông Trần Bắc Hà, không hưởng lợi gì và phía điều tra không đề cập nên HĐXX không xem xét trách nhiệm hình sự, dân sự.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Vụ thất thoát hơn 1.600 tỷ đồng tại BIDV: Các bị cáo chia nhau gần 90 năm tù tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích