Vụ phóng viên bị hành hung, giam lỏng: Chủ tịch Đà Nẵng yêu cầu Công an Thành phố vào cuộc

Enternews.vn UBND TP Đà Nẵng và Sở Thông tin và Truyền thông cùng lên tiếng trước sự việc phóng viên bị hành hung khi đang tác nghiệp ngay tại trung tâm thành phố.

Sự việc phóng viên  H.V.N của Báo Giao thông Văn phòng miền Trung bị một nhóm thanh niên tại quán Bar Lost and Found (số 28 đường Bạch Đằng, Đà Nẵng) đánh đến chảy máu mũi, giam lỏng đến hơn hai giờ đồng hồ rạng sáng ngày 12/3 đang gây nhiều bức xúc cho những người hành nghề báo chí trên địa bàn.

Chiều ngày 12/3, UBND TP Đà Nẵng rất nhanh chóng ra văn bản yêu cầu xử lý vụ việc, Công văn số 1667 ngày 12/3 được ký bởi Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ nêu rõ:

Chủ tịch Đà Nẵng yêu cầu Công an Thành phố và Quận Hải Châu phối hợp kiểm tra, xác minh vụ phóng viên bị hành hung, giam lỏng khi đang tác nghiệp

Chủ tịch Đà Nẵng yêu cầu Công an Thành phố và Quận Hải Châu phối hợp kiểm tra, xác minh vụ phóng viên bị hành hung, giam lỏng khi đang tác nghiệp

Xử lý thông tin liên quan đến việc phóng viên Báo Giao thông bị nhân viên quán bar đánh khi đang tác nghiệp, tìm hiểu phản ánh của người dân về quán bar này, Chủ tịch UBND thành phố “Yêu cầu Công an thành phố Đà Nẵng chủ trì, phối hợp với UBND quận Hải Châu và các đơn vị liên quan khẩn trương kiểm tra, xác minh vụ việc” và “xử lý theo thẩm quyền”.

Chủ tịch TP yêu cầu phải báo cáo sự việc lên lãnh đạo UBND Đà Nẵng trước ngày 15/3/2018.

Cùng ngày, Sở Thông tin và Truyền thông TP Đà Nẵng cho biết Giám đốc Sở-Nguyễn Quang Thanh đã có hai văn bản gửi Công an Thành phố và UBND TP liên quan đến sự việc, trong đó nêu rõ: “Nhằm đảm bảo các quyền của nhà báo theo đúng quy định của Điều 25, Luật Báo chí, đồng thời tránh gây bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng đến hình ảnh của thành phố Đà Nẵng”, Sở Thông tin và Truyền thông kính đề nghị UBND TP và Công an thành phố Đà Nẵng sớm có chỉ đạo điều tra và “điều tra, làm rõ vụ việc phóng viên H.V.N bị hành hung khi đang tác nghiệp tại Đà Nẵng theo bản trình báo của Văn phòng miền trung Báo Giao thông tại Đà Nẵng đồng thời nghiêm khắc xử lý các đối tượng thực hiện hành vi hành hung nhà báo khi đang tác nghiệp (nếu có) theo đúng quy định của pháp luật”.

Trước đó, ngay trong sáng 12/3, ông Nguyễn Xuân Huy - Trưởng Văn phòng Đại diện miền Trung Báo Giao Thông đã có báo cáo về sự việc phóng viên của báo bị hành hung gửi Sở Thông tin và Truyền thông, Phòng PA83 Công an TP Đà Nẵng yêu cầu vào cuộc để bảo vệ hoạt động tác nghiệp đúng luật của phóng viên.

Theo báo cáo của Văn phòng Đại diện Báo gửi đến các cơ quan này, thời gian qua, nhận được thông tin phản ánh của người dân về việc các quán bar trên đường Bạch Đằng (Hải Châu, Đà Nẵng) lấn vỉa hè, gây ô nhiễm tiếng ồn nghiêm trọng, văn phòng đã báo cáo Ban Biên tập Báo Giao thông và chỉ đạo phóng viên H.V.N (thuộc Văn phòng Đại diện miền Trung) đi tác nghiệp, ghi nhận thực tế về sự việc.

Ông Huy cho rằng: "Xét thấy vụ việc có tính chất côn đồ, hành vi nghiêm trọng, các đối tượng nghi là bảo kê của quán để đối phó với các cơ quan thông tin báo chí (Thời gian qua có nhiều báo chí đã phản ánh việc ô nhiễm tiếng ồn, mất an ninh trật tự tại quán bar LOST & FOUND này, …), Kính trình Sở Thông tin truyền thông, Phòng PA83 (Công an TP Đà Nẵng) xem xét, hỗ trợ các vấn đề kiểm tra, xử lý an ninh trật tự và bảo vệ hoạt động tác nghiệp đúng luật của phóng viên".

Như DĐDN đã thông tin, vào sáng hôm nay ngày 12/3, anh H.V.N – phóng viên Báo Giao thông Văn phòng miền Trung đã đến trụ sở Công an Phường Thạch Thang, Quận Hải Châu, Đà Nẵng để trình báo việc bị một nhóm thanh niên bắt giữ, hành hung và giam lỏng hơn hai tiếng khi đang tác nghiệp, ghi nhận việc hoạt động khuya gây ồn ào của một quán bar.

Theo trình bày của anh N., vào lúc 24 giờ ngày 11/3, anh đến trước quán bar Lost and Found (số 28 đường Bạch Đằng, quận Hải Châu, Đà Nẵng) ghi nhận phản ánh của người dân về việc quán này thường xuyên mở nhạc khuya ảnh hưởng đến người dân lân cận.

Anh H.V.N trình báo tại Công an Phường Thạch Thang sáng ngày 12/3

Anh H.V.N trình báo tại Công an Phường Thạch Thang sáng ngày 12/3

"Tôi đang đứng đối diện phía bên kia đường quán trên để ghi nhận tình hình thì bị một nhóm thanh niên khoảng 5-6 người trong quán bar này tiến đến hành hung. Nhóm này kéo tôi vào quán để hỏi dò hỏi về việc quay phim. Nhóm này có một người tên Nghị thu điện thoại của tôi. Họ tra hỏi, liên tục dùng tay đấm vào mặt tôi mặc tôi giải thích chỉ ghi hình chung chung trên tuyến đường. Sau đó, nhóm thanh niên này do một người tên Nghĩa đứng đầu gọi chủ quán bar đến. Người tên Nghị thu giữ CMTND của tôi đến giờ không trả", anh N. tường trình.

Theo anh N., anh bị hành hung và giữ đến 2 giờ sáng ngày 12/3 mới được cho về.  “Trước khi tôi ra về, người tên Nghĩa nhét tiền vào người nhưng tôi không nhận và bị đe dọa”, N. cho biết.

Trưa ngày 12/3, Văn phòng Đại diện miền Trung Báo Giao thông đã đưa phóng viên N. đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng, anh N.được chẩn đoán bị chấn thương phần mũi, xây xát và đang được tiếp tục theo dõi, ổn định sức khỏe, tâm lý.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Vụ phóng viên bị hành hung, giam lỏng: Chủ tịch Đà Nẵng yêu cầu Công an Thành phố vào cuộc tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích