Vụ Panama Papers: “Cháy nhà ra mặt chuột”

Enternews.vn (DĐDN)- Những tài liệu mà Cty luật Mossack Fonseca có trụ sở ở Panama đang khiến cả thế giới sững sờ trước những thông tin về trốn thuế và chuyển tiền bất hợp pháp trong hàng chục năm, khiến giới chính trị gia, nhà giàu ở nhiều quốc gia trên thế giới như ngồi trên đống lửa…

(DĐDN)- Những tài liệu mà Cty luật Mossack Fonseca có trụ sở ở Panama đang khiến cả thế giới sững sờ trước những thông tin về trốn thuế và chuyển tiền bất hợp pháp trong hàng chục năm, khiến giới chính trị gia, nhà giàu ở nhiều quốc gia trên thế giới như ngồi trên đống lửa…

panama

Tờ báo Suddeutsche Zeitung của Đức và Hội nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) đánh giá đây là vụ tiết lộ thông tin lớn nhất từ trước tới nay. Có khoảng 11,5 triệu tài liệu với khoảng 2,6 terabyte dữ liệu được lấy từ hệ thống nội bộ của Mossack Fonseca.

Đáng nói là có khoảng 140 lãnh đạo và cựu lãnh đạo, các quan chức nổi tiếng thế giới có tên trong danh sách này, trong đó có các tên tuổi như: Tổng thống Ukraine và vua Saudi Arabia, Thủ tướng Anh David Cameron, tổng thống Syria Bashar al-Assad…

Ngoài ra, có hơn 214.000 khối tài sản/Cty xuất hiện trong tài liệu này liên quan tới các nhân vật đến từ 200 quốc gia và vùng lãnh thổ khiến ICIJ phải mất thàng tháng mới lọc ra được.

Ông Gerard Ryle, giám đốc ICIJ cho rằng đây có thể coi là một đòn giáng mạnh vào hoạt động trốn thuế trên toàn thế giới. Những tài liệu này đã bóc mẽ hoạt động trốn thuế ở quy mô lớn chưa từng thấy, làm sáng tỏ cách các dòng tiền bẩn lưu thông trong hệ thống tài chính toàn cầu và dung dưỡng tội phạm trong hàng thập kỷ.

Theo tiết lộ của Suddeutsche Zeitung, đây mới chỉ là màn dạo đầu của vụ Panama Paper, thời gian tới khi các cá nhân có tên trong danh sách bị Chính phủ các nước điều tra sẽ còn có nhiều thông tin thú vị nữa.

Chưa hẳn những người có tên trong danh sách này đã phạm luật, bởi thông lệ giữ tiền trong các tài khoản ở nước ngoài vẫn là một cách lựa chọn của giới siêu giàu và các chính trị gia trên toàn thế giới bởi tính bảo mật và an toàn. Thế nhưng, đây lại được xem là kẽ hở lớn nhất mà các chính trị gia tham nhũng và giới tội phạm sử dụng như là một công cụ để rửa tiền.

Mossack Fonseca là Cty luật có trụ sở ở Panama, có chức năng hoạt động cung cấp các dịch vụ chuyển tiền ra nước ngoài. Cty này đang hoạt động ở 42 quốc gia, nhất là các nước được coi là thiên đường thuế như: Đảo Síp, Thụy Sĩ, quần đảo British Virgin… và có khoảng 600 nhân viên đang phục vụ.

Dù bị cáo buộc là lập các Cty ma để làm vỏ bọc cho hoạt động chuyển tiền hợp pháp nhưng thực chất là không có hoạt động gì, đồng thời che đậy thân phận của người sở hữu.

Tuy nhiên, nhà đồng sáng lập của Mossack Fonseca là Ramon Fonseca phủ nhận những cáo buộc trên và khẳng định rằng không chịu trách nhiệm cho hành động của các Cty mà Mossack Fonseca giúp thành lập. Đến thời điểm này, dù danh sách đã được đưa ra nhưng người ta vẫn chưa thấy có tên của bất cứ một quan chức, chính trị gia nào của Mỹ được nêu ra.

Quốc Anh

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Vụ Panama Papers: “Cháy nhà ra mặt chuột” tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích